Nghệ thuật - blog 2015-08-15 03:20:30

10 Điều cần lưu ý khi kết giao với người tung quộc


Một nhà báo Đức rất yêu thích văn hóa phương Đông đã tìm hiểu và tổng kết được 10 điều nên nhớ khi kết giao với người Trung Quốc.

Từ xưa tới nay, giữa hai nền văn hóa Đông - Tây luôn có một hố ngăn rất lớn. Tuy rằng trong thời buổi hội nhập hiện nay, người Trung Quốc đang rất cố gắng hòa mình vào nền văn hóa cởi mở, hiện đại của người phương Tây, thế nhưng vẫn có những lề thói đã ăn sâu bám rễ trong tiềm thức của họ mà không thể dễ dàng thay đổi trong một sớm một chiều

1. Khi làm bất cứ việc gì mà lại không "thuận buồm xuôi gió", tuyệt đối không nên công khai phê bình hoặc thậm chí chỉ là lớn tiếng chỉ trích một người Trung Quốc. Đối với họ, không có gì khó chịu bằng việc bị người khác chê bai giữa nơi công cộng.


2. Khi được một người bạn Trung Quốc mời tới nhà chơi, bạn không nên lập tức nhận lời, vì đây là một lời mời vô cùng trịnh trọng và ảnh hưởng đến danh dự của người mời. Cho dù có muốn đến mấy thì trước tiên bạn vẫn nên từ chối, điều này thể hiện bạn cực kỳ coi trọng lời mời của đối phương. Trước khi gật đầu đồng ý, ít nhất bạn cũng nên từ chối họ một lần.

3. Khi đến giờ nghỉ trưa, dù bạn có gấp gáp cỡ nào cũng không nên quấy rầy giấc ngủ của một người Trung Quốc. Bởi vì ngay từ lúc còn học mẫu giáo, người Trung Quốc đã được thấm nhuần tư tưởng: giấc ngủ trưa có lợi cho sức khỏe và giúp kéo dài tuổi thọ.


4. Khi người Trung Quốc ra nước ngoài sẽ không tùy tiện mặc đồ ngủ ra đường, vì như vậy sẽ rất mất thể diện. Đối với họ, ra nước ngoài là phải thể hiện những mặt tích cực nhất của bản thân, bao gồm cả trong cách ăn mặc.

5. Khi bạn làm quen với một người Trung Quốc, đừng quên trao đổi danh thiếp. Bởi vì danh thiếp thể hiện chỗ đứng của người đó trong xã hội và sẽ tiết lộ cho bạn biết người đó nên được tôn trọng ở mức nào.

6. Khi nói chuyện với họ, đừng né tránh những câu hỏi mang tính chất riêng tư. Đối với người Trung Quốc mà nói, tiền lương hay vấn đề tình cảm không được coi là chuyện cá nhân. Người Trung Quốc có thể hỏi thẳng bạn những câu như: “Cậu đã hơn 30 tuổi rồi mà vẫn còn độc thân sao?”, hoặc "Ê lương cậu bao nhiêu?" Lúc này, bạn có thể trả lời rằng mình đã kết hôn rồi hoặc đưa ra một con số đại khái nào đó, nếu không, bạn sẽ thật đáng thương trong mắt người đối diện.


"Không biết nên trả lời thật hay đánh trống lảng đây"

7. Khi đi ăn ở nhà hàng, bạn hãy nhớ đừng để đĩa không trên mặt bàn. Bởi vì đối với người Trung Quốc, đó là tín hiệu cho thấy chủ nhân của bữa tiệc tiếp đón khách không được chu đáo. Và bạn cũng không nên cắm đũa vào bát cơm, vì làm vậy nhìn giống như một bát cơm cúng, tượng trưng cho sự chết chóc. Còn một việc vô cùng thất lễ nữa chính là “ai trả tiền người nấy”. Ở Trung Quốc, thường chỉ có một người đứng ra thanh toán, điều này có lợi trong việc xây dựng các mối quan hệ của họ. Vậy nên, hoặc là bạn trả tất, hoặc không phải bỏ xu nào.


8. Khi một sự việc bất kỳ rơi vào bế tắc, không cách nào giải quyết được, bạn cũng không nên nói “không”, vì điều này ảnh hưởng đến thể diện của người đó. Bạn nên tìm cách nói giảm nói tránh kiểu như: "Tớ sẽ thử xem sao, nhưng việc này khá là khó khăn đây."


9. Khi mời bạn bè là người Trung Quốc đi ăn, bạn đừng quên sắp xếp chỗ ngồi cho họ. Ở Trung Quốc, việc sắp xếp chỗ ngồi trong lúc mời khách vô cùng quan trọng, vì nó phản ánh địa vị xã hội của người được mời. Hai chỗ trống bên cạnh bạn là những vị trí quan trọng nhất, thế nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ xem nên để người nào ngồi ở vị trí nào.

10. Khi đi khám phá đất nước này, hãy nhớ đừng nên đem bản đồ ra hỏi người đi đường. Rất nhiều người Trung Quốc không biết tiếng Anh, có người thậm chí còn không biết xem bản đồ. Thế nhưng người Trung Quốc rất sợ mất mặt nên hay thích “giúp đỡ” người khác. Thế nên, nếu không muốn bị lạc thì nên hỏi cảnh sát.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)