Chuyện lạ 2012-02-27 10:54:13

10 điều về Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc


Việt Nam đã đổi thay rất nhiều kể từ sau khi thống nhất đất nước năm 1975, nhưng 10 điểm nổi bật nhất vừa được Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey công bố không khỏi khiến thế giới thực sự kinh ngạc.

10 điều đáng ngạc nhiên đó của Việt Nam vừa được tờ Foreign Policy đăng tải với tiêu đề 10 Things You Didn’t Know About Vietnam (tạm dịch: "10 điều bạn chưa biết về Việt Nam"). Dưới đây là nội dung bài báo.

Đã có rất nhiều thay đổi rõ ràng ở Đông Nam Á kể từ sau cuộc chiến tranh thống nhất đất nước ở Việt Nam. Hơn 25 năm qua, Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của cộng đồng kinh tế toàn cầu thông qua đàm phán gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO. Nhờ đó, Việt Nam trở thành quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, và đã phát triển một nền kinh tế sản xuất và dịch vụ từ kinh tế nông nghiệp truyền thống.

1. Việt Nam phát triển kinh tế nhanh thứ hai châu Á

Đất nước Việt Nam từng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh nhưng đã nhanh chóng chuyển mình để đứng trong top đầu châu Á sau hơn một phần tư thế kỉ. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định cải cách theo đường lối “đổi mới” năm 1986, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế thu hút đầu tư lớn từ nước ngoài cũng như phát triển nội tại để trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai châu Á sau Trung Quốc. Đó là thành công mà nước ngoài không thể ngờ Việt Nam sẽ đạt được sau những gì đã phải trải qua trong chiến tranh.

2. Việt Nam đang đi lên từ cây lúa

Nền kinh tế Việt Nam không còn xoay quanh nông nghiệp. Trong thực tế, đóng góp từ nông nghiệp vào GDP của đất nước đã giảm từ 40% xuống 20% sau 15 năm, điều mà thế giới chưa từng chứng kiến ở bất kì quốc gia Châu Á nào khác. Nếu so với 29 năm của Trung Quốc và 41 năm của Ấn Độ để đạt được điều tương tự, sẽ không quá khi gọi đó là sự thành công của Việt Nam. Sự thay đổi lao động từ Nông nghiệp chuyển sang Công nghiệp và Dịch vụ đã góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam.

3. Giảm nông nghiệp nhưng Việt Nam vẫn đứng top đầu thế giới về xuất khẩu nhiều mặt hàng Nông sản

Việt Nam đang dẫn đầu thế giới trong việc xuất khẩu các loại mặt hàng nông sản như Hạt tiêu, Hạt điều, Cà phê và Gạo. Trong năm 2010, nước ta cung cấp cho thế giới 116.000 tấn gia vị, đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo và cà phê. Ngoài ra, Việt Nam đứng thứ năm thế giới về xuất khẩu trà, thứ sáu về các mặt hàng thủy hải sản như cá tra, mực, tôm và cá ngừ.

4. Việt Nam không phải bản sao của Trung Quốc

Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài nhờ nhân công rẻ cũng như những chính sách của chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài giống nhiều nước châu Á mà điển hình là Trung Quốc tuy nhiên, có rất nhiều điểm khác biệt khác. Đầu tiên, kinh tế Việt Nam thúc đẩy tiêu dùng cá nhân mạnh hơn Trung Quốc. Tiêu dùng hộ gia đình ở Việt Nam chiếm 65% GDP, con số đáng mơ ước của nhiều nước châu Á trong khi Trung Quốc chỉ đạt 36%. Thứ hai, tăng trưởng kinh tế nhanh của Trung Quốc dựa vào xuất khẩu và tiền vốn đầu tư nước ngoài đặc biệt cao tuy nhiên, Việt Nam cân bằng hơn giữa sản xuất và dịch vụ và mỗi cái chiến khoảng 40% GDP. Tăng trưởng Việt Nam rộng rãi hơn và có sự cạnh tranh trên nhiều mặt góp phần tăng tính ổn định của phát triển kinh tế.

5. Việt Nam cực kì thu hút đầu tư nước ngoài

Việt Nam đang đứng đầu danh sách những thị trường mới nổi hấp dẫn đầu tư nước ngoài. Khảo sát của Economist Intelligence Unit (EIU), một cơ quan uy tín của Tạp chí kinh tế Anh đã xếp hạng Việt Nam đứng thứ tư trong danh sách những nền kinh tế thu hút đầu tư nước ngoài nhất thế giới. Ngoài ra, lượng du khách tới Việt Nam đã tăng 1/3 so với năm 2005.

6. Cơ sở hạ tầng Việt Nam tiên tiến hơn Philippines và Thái Lan

Việt Nam có những đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng. Nhằm phục vụ phát triển kinh tế, Việt Nam đã xây dựng hệ thống đường xá khá hiện đại và quy mô. Ngoài ra, điện lưới đã được kéo đến 96% lãnh thổ đất nước gồm cả những khu vực vùng sâu vùng xa. Nhiều sân bay, cảng biển được xây dựng nhằm phục vụ vận chuyển hàng hóa và giao thương giữa Việt Nam và quốc tế.

7. Thế hệ trẻ Việt Nam đều được phổ cập Internet

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, được đào tạo tốt và ngày càng tiếp cận nhiều với khoa học công nghệ. Số thuê bao điện thoại ở Việt Nam hiện đạt 170 triệu trong đó có 154 triệu là thuê bao di động. Ngoài ra, số thanh niên Việt Nam tiếp xúc với Internet dù chỉ đạt 31%, nhưng đã có những gia tăng theo cấp số cộng hàng năm. Ngoài ra, trong năm 2010, Việt Nam đã đạt 7,7 triệu thuê bao Internet qua mạng 3G, một con số đáng ngạc nhiên.

8. Việt Nam đang ngày càng sử dụng nhiều nhân công nước ngoài

Hiện có hơn 100.000 chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ và phần mềm đang làm thuê tại VIệt Nam bao gồm cả những chuyên viên của các tập đoàn danh tiếng như Hewlett-Packard, IBM, và Panasonic. Ngoài ra, những lao động trong các lĩnh vực khác cũng tìm đến Việt Nam để làm việc và sinh sống ngày càng nhiều chứng tỏ Việt Nam là một thị trường hứa hẹn.

9. Ngân hàng Việt Nam đang vượt xa khu vực về cho vay

Ngân hàng Việt Nam đang cho vay một số lượng lớn tiền và tăng tới 33% mỗi năm. Nó cho thấy sự năng động của nền kinh tế Việt Nam tuy nhiên cũng gây ra những lo ngại nợ xấu có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, hệ thống ngân hàng và người nộp thuế.

10. Việt Nam đang mất lực phát triển

Lực lượng lao động trẻ và sự chuyển dịch nhanh chóng từ lao động nông nghiệp sang công nghiệp đã tạo ra những động lực cho tăng trưởng của Việt Nam. Tuy nhiên, cả hai sự thúc đẩy đó đang có dấu hiệu suy yếu dần nên sự tăng trưởng của Việt Nam được dự báo sẽ giảm xuống trong thập kỉ tới. Chính vì lẽ đó, Việt Nam phải tăng hiệu suất lao động nhằm duy trì tăng trưởng của nền kinh tế.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#2838537 0
hay . . . . . . 3congratz3

3blingeye3 3blingeye3khá ấn tượng…………………

#2838874 0
việt nam sắp đứng đầu thế giới 3ahhyes3

IP VN log vào web xxx đứng đầu thế giới 3crisp3 3crisp3

má real lúc nào cũng vô đối 3crisp3 3crisp3 3crisp3

#2839007 0
gái việt nam đẹp nhất thế giới cái đó khỏi phải bàn nữa thíu cái này nha sis

@real: đừng làm trỗi dậy sự ham muốn của ta chứ 3crisp3

cũng còn khá nhiều điều ngạc nhiên khác đấy 3crisp3 …………………………….

#2839069 0
có chém gió ko thế 3crisp3

3crisp3………Thế hệ trẻ Việt Nam search từ SE# sao nhất thế giới theo thống kê của Google =))

…..Những điều đó…..càng đọc càng buồn……vì sao hơn người ta như thế…..mà lại chẳng bằng ai thế này??! 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

VN sắp thống tri TG 3crisp3

tớ yêu vịt nam …. 3crisp3

yes………. 3big_love3

uhm cũng đáng tự hào đấy chứ 3big_love3

#2839561 0
VIỆT NAM siêu cường……………………!

sap loan len thj co chu kinh ngac noi j
su bat cog va k cog bang xh wa' nhju………………..
3bathing3 3bathing3

#2839598 0
những thông tin này thì cũ như trường dũ rồi bạn ơi 3bored3

ôi vl việt nam quê hương tôi .. T.Y.V. 3big_love3N

chuẩn…………………tự hào là ng Việt Nam

thấy chém gió ghê wa'.ko bít đúng hok? 3ahhyes3 3ahhyes3

tôi yêu viêt nam …………….我爱越南

Sigh… đọc rồi mới thấy 10 cái mỉa mai… nhìn xung quanh thực tế đi… mình chỉ thấy nổ với nổ… 3bored3

đọc cái này chỉ làm ngu dân đi thôi ! VN h yếu kém , xã hội bất công như vậy mà mn ko nhận ra sao, đây chỉ là những số liệu làm mù mắt dẫn VN thôi ………
ko phải mình nghĩ tiêu cực nhưng đọc những cái kia và nhìn lại xã hội VN thì 3bored3

bác Real đúng là vô đối thật 3congratz3

cái 6 mình phải xem xét vì mình đã đi thái và phi và ở đó trông cơ sở hạ tầng của họ hơn hản VN 3blur3

#2841060 0
3aha3 thank cho 1 bài đáng khích lệ

Còn là nước chơi ngông nữa thớt ơi!

#2843815 0
moi hết cái tốt mà tự sướng thì cực khoái là đúng rồi 3blur3, rất tiếc đó chỉ là biểu hiện bề mặt, muốn biết sự thật thì hỏi mấy ông chuyên gia kinh tế mà xem 3bored3

#2843833 0
nói hết cái tốt cũng ko đúng,nhưng toàn nhìn vào mặt xấu để đánh giá cả 1 cộng đồng là sai lầm 3bored3

việt nam vô địch.ồ yê

#2846916 0
Xin hỏi cái bạn sống trên thực tế hay sống trên số liệu ???
Nhìn vào sự thật đi, đừng nhìn vào những hô hào, thành tích…Lúc nào cũng cho VN là pro, "con rồng cháu tiên"…tự sướng quá mức thành mê muội.
Đường xá VN hơn Thái Lan hả ??? 3crisp3

#2846929 0
muốn biết 1 đất nước có tốt hay ko thì hãy nhìn vào thu nhập ng dân và mức sống của họ…1 đất nước chỉ toàn xe máy, đg xá ko chổ nào là ko đào bới, dây điện mù mịt,kênh rạch đen ngòm, oto đối với ngta đã là bình thường mà vn vẫn đc xem là xa xỉ phẩm thì hiểu vn "giàu mạnh" cỡ nào rồi…
chỉ giỏi nói phét lừa thiên hạ. 3bored3

Việt Nam vô đối 3crisp3

#2858670 0
VN có số lượng củ nhân chém gió quăng bom nhiều nah6t1 va đang có xu hướng tăng theo cấp số nhân. 3crisp3

Chủ đề cùng mục


Việt Nam, kinh tế, đầu tư, thế giới, nước ngoài, đầu tư nước, nền kinh, Nam đang, phát triển, thu hút đầu tư,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)