Phở, bánh đa cua, cơm cháy, miến lươn, gỏi cuốn… là 12 món ăn Việt đạt kỷ lục ẩm thực châu Á do trung tâm kỷ lục này xác lập.
Phở Hà Nội
Đây là món ăn không những hài lòng ẩm khách Hà Nội mà còn “đẹp lòng” tất cả những vùng miền nó đến. Điểm cộng của món ăn này rất nhiều nhưng ấn tượng nhất có lẽ là mùi thơm khó cưỡng và sự hài hòa tuyệt đối của các thành phần hiện diện trong tô.
Bún chả Hà Nội
Ảnh: Thực
Bún chả Hà Nội mê hoặc thực khách với hai loại chả được gia giảm gia vị khác nhau, chén nước chấm có vị mặn, chua, cay nhẹ và cái giòn của đu đủ, cà rốt ăn cùng. Song song với điều này, những yếu tố như món nguội, nhiều rau, ít chất béo cũng ghi điểm không ít với khách hàng.
Bún thang
Nhiều thực khách ví bún thang như một nàng công chúa đỏng đảnh khó chiều với hàng loạt nguyên vật liệu được sơ chế theo nhiều cách khác nhau. Bù lại, mỗi tô bún thang như một bức tranh nhiều màu sắc, cung điệu có sức hấp dẫn đặc biệt với mọi người.
Bánh đa cua Hải Phòng
Ảnh: dulichhaiphong
Sự kết đôi của những miếng thịt cua tươi ngon, bánh đa cua dai mềm và rau sống, nước dùng đậm đà, bánh đa cua làm mềm lòng cả những người khó tính nhất. Hiện rất nhiều nơi bày bán món ăn này nhưng nếu một lần thưởng thức tại nơi sinh ra món ăn, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt. Có rất nhiều nguyên nhân cho việc này, song bí quyết làm món bánh đa cua hay bí quyết chế biến món bánh đa cua là quan trọng nhất.
Cơm cháy Ninh Bình
Ảnh: dulichninhbinh
Món cơm cháy Ninh Bình cơm gồm cơm cháy và thịt dê, bò hoặc tim, cật lợn xào với rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua được chế biến khá công phu.
Để cơm được ngon thì người ta dùng gạo nếp hương, nấu bằng nồi gang trên bếp củi. Trong thời gian nấu, phải canh lửa sao để tạo cháy ở khắp đáy nồi. Cơm cháy lấy ra được sấy khô hai, ba ngày bắng ánh nắng mặt trời. Cơm chiên xong phải ăn ngay mới có độ giòn, thơm nhất định. Thịt dê hoặc bò sau khi thái lát, ướp gia vị đem xào trên chảo nóng với rau củ. Có nhiều cách thưởng thức món ăn truyền thống nhất là cho phần đồ xào lên tên cơm cháy, rồi dùng tay bẻ từng miếng nhấm nháp là “đã miệng” nhất.
Miến lươn Nghệ An
Ảnh: Chào buổi sáng
Tùy theo nhu cầu của thực khách, miến lươn được chế biến thành hai dạng là miến lươn nước và miến lươn khô. Món ăn này không ghi điểm ở cách chế biến, gia vị, hay thưởng thức mà ở những miếng thịt lươn săn chắc, ngọt bùi, thơm mát, tươi bổ. Để có được điều này nhiều người khẳng định là nhờ lươn "bị" sinh trưởng trong cái khắc nghiệt của vùng đất này.
Phở khô Gia Lai
Ảnh: Sinh viên của bạn
Một suất phở khô Gia Lai gồm hai phần, một là tô phở được làm bằng bột gạo điểm xuyết thịt heo bằm nhỏ và hành phi thơm phức. Tô thứ hai đựng nước lèo với thịt bò tái, gân, bắp hoặc bò viên, trên mặt là hành ngò xắt nhỏ, rắc thêm chút tiêu đen. Rau ăn kèm với phở khô Gia Lai cũng đơn giản chỉ có xà lách, húng quế và giá trụng.
Bánh khọt Vũng Tàu
Bánh khọt Vũng Tàu được làm từ bột gạo chiên với dầu ăn trên lửa nên khá giòn. Nhân bánh gồm có tôm, mực và ruốc xay nhuyễn. Nhờ ăn kèm với rau sống, đu đủ thái sợi, ngâm giấm nên dù bánh nhiều dầu mỡ, thực khách không có cảm giác bị ngán ngấy.
Gỏi cuốn Sài Gòn
Gỏi cuốn là món ăn đơn giản dễ chế biến, dễ sử dụng được bày bán khắp các con đường lớn, hẻm nhỏ của Sài Gòn. Tuy đơn giản nhưng thành phần của nguyên tắc chuẩn của món ăn cao cấp với ba thành phần gồm tinh bột (bún), đạm (thịt heo luộc thái mỏng, tôm bó vỏ) và rau xanh. Điểm cộng tiếp theo là tùy theo khẩu vị bạn có thể chọn thưởng thức nó với ba loại nước chấm khác nhau là tương, mắm nêm và nước mắm pha chua ngọt.
Cơm tấm Sài Gòn
Điểm thú vị của món ăn đặc trưng đất Sài thành này là yếu tố quyết định đến 70% món ăn không nằm ở phần cơm chín dẻo, thơm lừng, phần sườn nướng cháy cạnh, trứng ốp la hay bì trộn mà là chén nước mắm đi kèm. Đó cũng là điều tiên quyết để thực khách chấm điểm món ăn này ở các hàng, quán.
Bún bò Huế
Ảnh: bún Sài Gòn
Điểm thu hút bất kỳ ai dùng đói hay no của món bún bò Huế chính là vị thơm đậm đà của mắm ruốc kết đôi với sả. Có thể nói độ đậm nhạt của hai phụ liệu này trong nước dùng cũng quyết định khoảng 80% chất lượng của món ăn hay sự hơn kém nhau của các quán. Tất nhiên yếu tố thịt thà, rau xanh quyết định 20% việc ai đó có trở thành “khách ruột” của quán.
Mì Quảng
Có nguồn gốc từ món ăn “góp nhặt” đồ thừa sau bữa tiệc song món ăn này được làm mới hoàn toàn với nguyên liệu tươi ngon nhất. Dù vậy, một tô mì Quảng ngon không đến từ độ tươi mới của thịt thà, tôm, cá đi cùng mà là ở độ keo, sự đậm đà của chúng sau khi nấu chín để qua đêm.
An Huỳnh
Theo Infonet