Sức khoẻ 2013-01-24 00:56:40

Ăn bằng bát nhựa tăng nguy cơ sỏi thận


Bát đĩa làm bằng nhựa phíp (nhựa melamine) từ lâu đã được nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc cha mẹ có con nhỏ, ưa chuộng vì hàng loạt ưu điểm như nhẹ, mẫu mã đẹp, đa dạng, lại rẻ và ít vỡ hơn so với đồ sành sứ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện, ăn thực phẩm nóng đựng trong các món đồ melamine này có thể gây hại cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu Đài Loan khám phá ra rằng, nhiệt độ cao sẽ làm tăng lượng melamine người dùng tiếp xúc khi sử dụng bát đĩa bằng nhựa phíp. Và điều đó sẽ kéo theo nguy cơ bị sỏi thận tăng cao.  

 Các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên sử dụng đồ làm từ nhựa phíp đựng thực phẩm nóng và có tính axít cao. Ảnh: Corbis


   Nhóm nghiên cứu đã cho những người tình nguyện ăn súp mỳ ống nóng theo hai cách khác nhau: Một nhóm ăn mỳ đựng trong các bát làm từ nhựa phíp, nhóm còn lại sử dụng bát sứ đựng mỳ.

Các chuyên gia sau đã thu thập mẫu nước tiểu của các đối tượng nghiên cứu trước khi ăn mỳ nóng và cứ 2 giờ một lần trong suốt 12 tiếng đồng hồ sau bữa ăn đó.

3 tuần sau, những người tình nguyện lại được yêu cầu ăn súp mỳ ống nóng, nhưng lần này 2 nhóm đổi kiểu bát đựng cho nhau. Các mẫu nước tiểu của họ tiếp tục được thu thập lại.

Chia-Fang Wu, người đứng đầu nghiên cứu đến từ Trường Y Kaohsiung (Đài Loan), nhấn mạnh: “Bộ đồ ăn làm bằng nhựa melamine (nhựa phíp) có thể thôi ra lượng lớn melamine khi được dùng để đựng thực phẩm có nhiệt độ cao”.

Ông Wu cho biết, cả đồ ăn nóng (như canh, súp, …) và có tính axít cao đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho melamine từ đồ nhà bếp, đặc biệt là những món đồ cũ và chất lượng thấp, gây nhiễm độc thực phẩm.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này lưu ý thêm rằng, lượng melamine thôi ra từ các món đồ nhà bếp và ngấm vào thực phẩm cũng như đồ uống là khác nhau, tùy vào hãng sản xuất. Dẫu vậy, phát hiện của ông và các cộng sự ám chỉ rằng, để an toàn, chúng ta không nên dùng đồ nhựa phíp để đựng thức ăn nóng.

Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra sự liên quan giữa việc tiếp xúc với melamine ở liều lượng thấp nhưng lâu dài với nguy cơ mắc sỏi thận tăng cao ở cả người lớn và trẻ em.

Các nghiên cứu về sự độc hại của melamine ở động vật cũng cho thấy, việc hấp thụ hóa chất này có thể gây sỏi thận, tổn thương thận và cuối cùng dẫn đến ung thư. Năm 2008, một loại sữa bột nhiễm độc melamine ở hàm lượng cao đã dẫn tới cái chết của 6 em nhỏ và làm hơn 50.000 trẻ khác phải nhập viện vì sỏi thận và bệnh thận ở Trung Quốc.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)