Nghệ thuật sống 2013-03-02 00:57:05

Bạn có biết truyện ngụ ngôn là lớp học kỹ năng sống tuyệt vời?


[justify]Ngày nay, người ta đổ xô nhau tham gia những lớp học kỹ năng sống để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khi vào đời. Và đó cũng là lúc các trung tâm đào tạo kỹ năng mọc lên như nấm sau mưa. Điều này đã làm cho mọi người trở nên hoang mang khi lựa chọn nơi để rèn luyện kỹ năng. Bài viết này không khuyến khích bạn nên đên trung tâm nào để học cũng không có ý đả kích trung tâm nào cả. Bài viết này sẽ chỉ giới thiệu với bạn một môi trường học kỹ năng sống có thể bạn chưa biết hoặc không ngờ tới. Đó chính là những câu chuyện ngụ ngôn. Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện sẽ cho bạn dịp để suy nghĩ đến vấn đề về kỹ năng sống mà bạn đang gặp phải. Hãy thử xem qua câu chuyện về Ba lời cảnh tỉnh sau đây xem như thế nào nhé![/justify]

[justify]Một lần đi săn, người thợ săn bắt được một con chim có thể nói 70 thứ tiếng. Con chim van nài:
- Hãy thả tôi ra, tôi sẽ nói cho ông biết ba lời cảnh tỉnh.
- Cứ nói cho ta trước đã, ta thề sẽ thả ngươi ra.
- Thứ nhất là, sau khi đã làm việc gì rồi, thì không nên hối hận.
- Thứ hai là, nếu có ai kể cho bạn một câu chuyện mà bạn tự thấy là không thể xảy ra thì đừng tin họ.
- Thứ ba là, khi bạn không leo cao được, thì đừng hao tổn công sức làm gì.
[/justify]
Nói rồi con chim nhắc lại lời người thợ săn:
- Bây giờ, ông hãy thả tôi ra !

Người thợ săn cũng làm đúng như lời đã hứa là thả con chim. Sau khi được thả, con chim đậu trên một cành cây cao rồi réo lên khiêu khích:
- Ông là đồ ngốc! Ông thả tôi mà không biết rằng trong miệng tôi đang ngậm một hòn ngọc châu rất to, vì có nó mà tôi mới thông minh như vậy.

Người thợ săn rất muốn bắt lại con chim. Ông ta bèn chạy đến bên cái cây nó đang đậu rồi bắt đầu leo lên. Nhưng đến giữa chừng thì ông bị sảy tay ngã và gẫy cả hai chân.
Con chim thấy thế, bèn cười chế nhạo người thợ săn:
- Đồ ngốc. Vừa nãy tôi nói những gì ông quên cả rồi sao? Tôi bảo, nếu làm xong việc rồi, thì đừng hối hận, nhưng ông lại hối hận vì đã thả tôi. Tôi nói, nếu có ai đó kể cho ông nghe một câu chuyện mà ông thấy không thể có, thì đừng có tin, nhưng ông lại tin rằng trong cái mỏ nhỏ bé của tôi có một hòn ngọc châu to. Tôi cũng đã khuyên là nếu không leo cao được thì đừng miễn cưỡng, nhưng ông lại cứ leo lên, kết quả là ngã gãy cả hai chân rồi. Câu châm ngôn này rất đúng với ông: “Với một người thông minh, thì một bài học còn sâu sắc hơn cả trăm lần bị đánh của những kẻ ngu dốt”.

Nói rồi con chim vỗ cánh bay đi.
[justify]Bạn đã hiểu được bài học mà câu truyện trên muốn nhắn nhủ chưa? Đó là có nhiều khi, chúng ta cứ lặp lại mãi những sai lầm đơn giản. Tại sao lại như vậy? Chúc bạn học được nhiều kỹ năng sống từ những câu chuyện ngụ ngôn tuyệt vời![/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)