Teen 24h 2009-01-28 14:32:00

Bọn tớ là một Đoàn Lân tuổi teen!


Các bạn í chỉ mới mười mấy tuổi thôi nhưng múa lân cực siêu luôn đó! Đầu năm mới, chúng mình thì đi chơi nhưng các bạn í lại "chạy sô" rất bận rộn!
Tết này, trong khi lang thang ngoài đường để dạo phố, thì bọn tớ lại vô tình bắt gặp được một đoàn các bạn tuổi teen đông ơi là đông, nhưng không thèm đi mua áo tết mà lại…hì hục luyện võ để chạy show nhân dịp đầu năm. Thấy các bạn ấy siêng ghê chưa, Kênh 14 ngay lập tức bắt cóc được bạn “trưởng đoàn” về để làm một cuộc phỏng vấn nho nhỏ nè.
Đoàn lân mà tụi mình gặp tên là Quang Long, điều cực kỳ đặc biệt là hầu hết các thành viên trong đoàn đều có độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi (ngạc nhiên chưa?), và thực ra các bạn ấy chỉ mới thành lập đoàn lân từ …trung thu năm ngoái (tính đến nay chưa đầy 6 tháng) nhưng đang rất háo hức để cho ra mắt những màn trình diễn múa lân cổ truyền độc đáo trong dịp tết Nguyên Đán này. Bạn Thanh Quang (năm nay 20 tuổi - ở Bình Phú) là trưởng đoàn lân Quang Long chia sẻ: “Việc thành lập đoàn lân này xuất phát từ niềm đam mê từ thuở nhỏ của mình, có lẽ do may mắn có được người nhà là người hoạt động trong nghề, nên mình có dịp tiếp xúc nhiều và nung nấu ước mơ này một cách bền vững. Sau nhiều năm tập luyện, học hỏi và gặp gỡ nhiều bạn bè có chung niềm đam mê, tụi mình đã cùng nhau thành lập nên đoàn lân này. Với hy vọng sẽ gầy dựng được một tiếng vang không chỉ trong xã hội mà còn trong làng nghề múa lân này nữa. Và cái chủ yếu cũng là để những bạn còn tuổi teen thời nay mê múa lân như mình có chỗ để hoạt động."
Chính vì hoạt động với tiêu chí mở và rất thân thiện ấy, nên đoàn lân tuổi teen của Quang ngày càng một hùng hậu, số lượng thường xuyên tăng lên vì hễ bạn nào muốn học và gia nhập, Quang và những bạn đi trước đều chỉ dẫn tận tình. Nhưng Quang cho biết, múa lân không phải là một “trò chơi”, mà nó là một thử thách thật sự cho những ai có đủ quyết tâm và ý chí. Vì múa lân khi mới làm quen rất cực, mệt và đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, siêng năng, chịu khó luyện tập. Cũng vì thế mà số lượng cũng có đôi khi…giảm vì một số bạn không chịu nổi cực nhọc mà nản chí, cũng có thể vì lý do gia đình, thời gian không cho phép…Tuy nhiên, khi đã quen với “nghệ thuật” này rồi, thì đam mê không bỏ đâu cho được…
Những khó khăn khi mới thành lập đoàn lân nhiều vô kể. Nào là sắp xếp thời gian luyện tập, lịch trình, giáo án cho những tập sự viên mới, sắp xếp nhân sự, dụng cụ, trang phục, rồi đến các khoản chọn tên sao cho hợp phong thủy, các thủ tục đăng ký …v.v..v.v Nhưng dĩ nhiên, nan giải nhất vẫn là vấn đề kinh phí. Nhưng cũng may, là đoàn lân teen nhà ta luôn được các sư phụ đi trước và rất ủng hộ, Quang kể đã được nhiều sự hộ trợ về mặt tài chính cũng như kinh nghiệm của các chú, cậu trong gia đình và các đoàn lân đi trước trong nghề. Đến hôm nay thì mọi việc cũng gần như đã ổn định và đi vào quỹ đạo, chỉ còn phải chú tâm vào tập luyện thôi. Đúng là không có khó khăn nào không thể vượt qua đúng không.

Bật mí thêm nha, là ngoài việc tập luyện và biểu diễn, các teen trong đoàn múa lân nhà ta còn có thể kiếm tiền bằng cách làm đầu lân để bán đó. Đầu lân của các bạn ấy làm rất kỹ, mỗi cái làm mất khoảng 2 tuần nhưng cũng kiếm được khoảng 1,5 triệu đến 2,5 triệu một cái, cũng đủ để trang trải chi phí hoạt động và hơn hết, là có thêm kinh nghiệm trong nghề đúng không. Các bạn ấy thật là đa tài, vì chỉ mới là teen thôi mà đã làm ra những sản phẩm biểu diễn để bán lại cho các bậc đàn anh rồi. Tuy nhiên, vẫn có một số đạo cụ và trang phục biểu diễn không thể làm ở Việt Nam được, mà phải nhập từ Trung Quốc về, các bạn ấy vẫn đang nghiên cứu tìm ra cách tạo ra những sản phẩm đó “made in Vietnam” đó, giỏi chưa ?
Bạn Đức Duy (lớp 10 – Chu Văn An) cũng là một thành viên trong đoàn, chia sẻ: “Mặc dù việc tập dượt rất mệt, nhưng hầu hết các bạn, các em trong đoàn đều sắp xếp tốt giữa công việc và học tập, không để ảnh hưởng đến chuyện ở trường, lớp. Nhờ vậy mà cha mẹ của tụi mình cũng hết sức ủng hộ. Vừa học tốt mà vừa biết kiếm ra tiền một cách chính đáng, lại còn rèn luyện được sức khỏe. Quá nhiều cái lợi còn gì.

Dĩ nhiên, múa lân cũng có nhiều màn biểu diễn rất nguyên hiểm, Duy chia sẻ: “Những cái nguy hiểm quá thì tụi mình chưa tập, ví dụ như lân leo cột hay Mai Hoa Thung, nhưng hứa hẹn sẽ cố gắng tập luyện để biểu diễn trong thời gian sắp tới. Múa lân ngoài đòi hỏi đầu tiên là có sức khỏe và niềm đam mê, thì còn đòi hỏi phải biết siêng năng tập luyện và kiên nhẫn nữa. Khi nào có dịp, mới các bạn đến thăm và nếu thích, có thể gia nhập sinh hoạt chung với đoàn lân tụi mình nhé.

Tạm biệt đoàn lân Teen Quang Long này, Kênh 14 thật là hãnh diện vì tuổi teen chúng mình, cái gì cũng làm được, nghệ thuật nào cũng có thể tham gia. Đấy, có ai còn dám bảo Teen thời nay chỉ biết ăn chơi nữa không ?
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


đoàn lân, múa lân, bạn ấy, tụi mình, tuổi teen, tập luyện, biểu diễn, chỉ mới, trong đoàn, lập đoàn lân,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)