Chuyện shock 2009-01-28 13:00:00

Châu Âu - châu Mỹ và những phong tục đón Tết kiểu có 1-0-2


Bây giờ nghía qua xem Tết bên Tây dư lào? Cũng nhiều phong tục kì dị lắm đó!!!
Tây Ban Nha

Ở đất nước nổi tiếng vì trồng nho này, người ta có tục ăn 12 trái nho khi nghe 12 tiếng chuông nhà thờ lúc giao thừa. Tức là cứ mỗi tiếng chuông vang lên thì lại bỏ một trái nho vào miệng. Điều thú vị là sau mỗi tiếng chuông, hầu như không ai nuốt kịp hết những trái nho và như thế khi năm mới đến, trong miệng mỗi người đều đang đầy chặt loại quả này. (Số lượng từ 12 trái trở xuống ). Mọi người nhìn nhau trong bộ dạng “miệng đầy chặt” như vậy, phá lên cười và càng làm cho việc nuốt số nho trong miệng khó khăn hơn.


Tục lệ này cũng thể hiện niềm mong muốn sang năm mọi người có những vụ mùa nho bội thu và năm mới đầy tiếng cười vui vẻ của người dân xứ bò tót. ^^

Mỹ


Tết ở Mỹ nè

Vào lúc giao thừa, dân các bang miền nam nước Mỹ cố gắng ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen, bởi họ cho rằng, mỗi củ cải sẽ giúp họ kiếm được hẳn 1.000 đôla, còn mỗi hạt đậu tương ứng với 100 cent cho năm mới! Thế cho nên ai cũng cố gắng ăn thật đẫy hai thứ rau củ trên với hy vọng năm mới được “tiền vào như nước”. Nhưng theo các cụ già, phải xơi ít nhất 365 hạt thì ước muốn này mới ứng nghiệm.Tuy nhiên, ở mỗi bang lại có sự khác nhau: dân bang Georgia ăn củ cải xanh, còn ở Texas và Alabama thì người ta chuộng dùng cải bắp. (Ôi, chắc là năm mới người dân mấy bang này toàn ăn rau không á ^^) Teen nhà mình có dám hy sinh món thịt gà và giò lụa để “kiếm xiền” cho năm mới không ;))

Columbia
Đốt "Ngài năm cũ" (Mr.Old Year) là phong tục truyền thống của người dân Columbia.

Trong dịp năm mới, mọi người trong gia đình cùng nhau làm một hình nộm rất to gọi là "ngài năm cũ".

Sau đó họ nhét vào bên trong những thứ không cần thiết, đặc biệt là vật có thể gợi nhớ các kỷ niệm buồn trong năm vừa qua, tất cả sẽ được đốt hết vào lúc giao thừa.

Phong tục này thể hiện ước vọng muốn rũ sạch những chuyện không vui của năm đã qua và đón chào năm mới một cách lạc quan của người Columbia.

Scotland


Tết ở Scotland quả thật phải gọi là “Tết nóng giãy đành đạch”. Người dân đốt cháy các thùng phi chứa nhựa đường rồi…. lăn chúng ra phố như để… hâm nóng không khí Tết ^^

Kinh dị hơn, người ta còn chuyền thùng lửa trên vai những người đàn ông dũng cảm nhất. (Chuyện, lửa cháy phừng phừng trên vai trên lưng, ai mà chẳng khiếp =.=). Tương tự như người Columbia, người Scotland cho rằng đốt đi những vật dụng không cần thiết của năm cũ tức là đã rũ bỏ được những xui rủi của năm đó.

Đặc biệt nỳ, người dân Scotland cũng có tục xông nhà như Việt Nam đó nha ^o^ Việc ai bước chân vào nhà đầu tiên trong năm mới quyết định vận may rủi của cả gia đình.


… Những người đàn ông có râu tóc màu đen,
tay cầm một món quà khi tới xông nhà sẽ đem lại
may mắn cho cả năm. Ảnh minh họa.

Theo quan niệm của người dân xứ này thì, những người đàn ông có râu tóc màu đen, tay cầm một món quà khi tới xông nhà sẽ đem lại may mắn cho cả năm. ^^ (Năm nay tớ có nên tuyển người xông nhà theo kiểu nỳ không nhỉ )
Mỗi nơi lại có cách thức riêng để đón mừng năm mới nhờ! Kênh14 cũng chúc các bạn một năm con trâu vui vẻ và luôn thật xì-tin ná. ^o^
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


năm mới, người dân, trái nho, lúc giao, củ cải, người đàn, phong tục, 12 trái, mỗi tiếng, trong miệng,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)