Tâm sự - chia sẻ 2015-05-16 17:48:31

Con xem phim sex, bố mẹ nên làm gì?


Một bà mẹ kể, như bị giáng một cái tát vào má khi thấy con học lớp 7 xem phim sex. Phụ huynh khác hoang mang không biết xử lý ra sao, vì con có thai ngoài ý muốn.


Sáng 16/5, tại trường phổ thông liên cấp Olympia, hội thảo "Con xem phim sex, cha mẹ nên làm gì?" diễn ra, với sự tham dự của PGS.TS Lê Văn Hảo (Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội).

Phụ huynh sốc khi biết con xem phim tình dục

PGS.TS Lê Văn Hảo chia sẻ lúc bắt đầu hội thảo, sex chỉ là một trong những vấn đề thử thách lòng kiên nhẫn của ông khi dạy hai con ngoài 20 tuổi. Ông Hảo khẳng định: “Tôi không tin nói những điều này là 'vẽ đường cho hươu chạy', bởi hươu vẫn chạy như thường. Đợi đến khi nào cháu nói 'con có thai rồi' mới khó xử lý”.

PGS.TS Lê Văn Hảo cùng Tổng hiệu trưởng trường Olympia chia sẻ trong hội thảo. Ảnh:Quyên Quyên.

Ông đưa ra tình huống: “Một buổi tối về nhà, phát hiện con xem phim sex, kiểm tra trên máy tính thấy rõ xem bao nhiêu phút, bao nhiêu lần và ở những website gì. Vậy, cha mẹ sẽ làm thế nào?”.

Một phụ huynh chia sẻ: “Tôi bị sốc như chính con tát vào má mình một cái lúc tình cờ phát hiện cháu xem phim sex. Nó mới học lớp 7. Tôi được biết nguyên nhân do bạn bè tò mò và chia sẻ cùng nhau”.


Người mẹ khác kể lại câu chuyện trong gia đình: “Sau khi cho con chiếc điện thoại iPhone 3, một buổi tối, chồng tôi thấy con (học lớp 5) xem phim sex. Tôi hoang mang vô cùng, không biết phải làm gì. Mỗi khi xem phim cùng gia đình, thấy cảnh hôn nhau, cháu đều quay đi, nhưng lại lén lút xem phim một mình”.


Còn theo một phụ huynh khác, con gái lớn trước tuổi của chị khuyến khích bố mẹ tham gia hội thảo này để hiểu và trò chuyện với con. Thậm chí, con còn rõ hơn bố mẹ. Chị kể lại: “Con tôi tuy mới học lớp 6, nhưng thường nói với bố mẹ về phim 'sẽ', trong khi tôi không hiểu từ đó nghĩa là gì”.


Xem sex quá nhiều có thể nghiện

PGS.TS Lê Văn Hảo đưa ra những con số khiến nhiều phụ huynh giật mình: “Cứ 100 trang web, 12 trang liên quan khiêu dâm. Theo nghiên cứu của Mỹ, tỷ lệ xem sex là 80% nam và 20% nữ. Tuổi trung bình trẻ lần đầu tiên tiếp xúc những bộ phim này là 11. Trong đó, con trai nhiều hơn hẳn con gái".

"Độ tuổi trẻ xem nhiều nhất là 12-17. Trong đó, 90% trẻ xem trong phòng chat. Ở độ 16-18 tuổi, các em thường xem trong lúc học bài, ở phòng riêng. 55% bé gái từng xem quan hệ tình dục đồng giới”, ông Hảo nói.

PGS.TS Lê Văn Hảo chia sẻ cùng phụ huynh bên lề hội thảo. Ảnh: Quyên Quyên.

Các nghiên cứu cho thấy, phim khiêu dâm dẫn đến những hành vi có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, thái độ với tình dục của con có thể thay đổi hoàn toàn theo xu hướng giải trí, thiên về tính dục và nguy hại đến hành vi, tình yêu, hạnh phúc sau này.

Theo PSG.TS Lê Văn Hảo, tình dục là một phần tự nhiên của con người, có liên quan sức khỏe, tình yêu và hạnh phúc, nhưng không đơn giản và đòi hỏi sự xem xét cẩn thận.

Bố mẹ có thể phát hiện hành vi của trẻ được xếp vào dạng “bất thường”, với những biểu hiện: Quá bận tâm và tham gia trò chơi tình dục; chơi - khám phá tính dục tác động đến những trẻ khác; trẻ hướng đến người lớn hơn hay dùng cách mua chuộc ép bé khác.

Từ những biểu hiện “bất thường”, một phụ huynh có phần nghĩ thoáng, cũng lo lắng, nói: “Con xem phim sex, tôi thấy rất bình thường. Tuy nhiên, khi đọc phần chat của cháu, tôi lo lắng vì thấy chúng rủ nhau cùng thực hành”.

Ông Lê Văn Hảo khẳng định: “Trẻ em xem nhiều phim sex có thể dẫn đến nghiện. Theo nghiên cứu trên thế giới, người nghiện ma túy đòi hỏi liều lượng tăng, nhưng sex lại đòi hỏi những cái mới. Chính vì vậy, Internet ngày càng xuất hiện phim sex nhiều hơn, sốc hơn, bạo lực hơn. Điều này đã đi quá xa và mang tính chất tiêu cực”.


Bố mẹ nên làm gì?

Theo PGS.TS Lê Văn Hảo, phụ huynh kiểm soát con là việc “cực chẳng đã”, không gì tốt bằng giúp chúng tự kiểm soát. Bố mẹ cần quan tâm loạt câu hỏi sau: “Chủ động hay chờ đợi? Canh phòng hay giáo dục? Nhà trường hay gia đình?”.

Thời điểm thích hợp để nói chính là khi con bắt đầu đặt câu hỏi và tìm kiếm thông tin: “Bố ơi có phải hai người hôn nhau rồi một năm sau có thai không”, “Bố ơi sao phim nhanh thế, họ vừa ở đây và một phút sau đã trong phòng ngủ”. 

Chúng ta cần nói chuyện để con hiểu, mọi chuyện thực tế diễn ra trong cuộc sống không giống phim chỉ có 5 phút. Chúng ta còn phải xây dựng tình bạn, tình yêu; khi yêu nhau, người ta quyết định sinh con, để trẻ thấy đằng sau đó là một câu chuyện dài về sức khỏe, giới tính.

Đặc biệt, bố mẹ không nên mắng chửi con, bởi sẽ vô tình đánh mất mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đây được coi là vũ khí lớn nhất giữ mối quan hệ gia đình, giải quyết vấn đề.

Từ những tình huống cụ thể, PGS.TS Lê Văn Hảo chia sẻ những công việc cụ thể phụ huynh có thể làm.

Thứ nhất, cha mẹ có thể kiểm soát bằng kỹ thuật khi nói chuyện với con về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, Internet từ lúc bắt đầu cho con sử dụng.

Thứ hai, chúng ta nên đặt ra giới hạn hợp lý như khuyên con không sử dụng Internet khi học bài, ăn cơm, lái xe, họp hành.

Thứ ba, bố mẹ kết bạn với con trên mạng xã hội, dành thời gian trò chuyện cùng con. Bố mẹ nên chỉ hỏi, từ từ hãy phán xét – bí quyết để nói chuyện với con.

Thứ tư, người lớn nên cân nhắc có để con ngủ cùng máy tính hay không?

Thứ năm, bố mẹ nên định hướng con đến những hành vi lành mạnh hơn, những hoạt động con yêu thích. Đây được đánh giá là phương pháp tuyệt vời.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

hìn ảnh thật là đéo liên quan đó mà3bye3

#5366492 2
ta đã bc zào con đg dê non khi mới lớp 5 3blingeye3

cái gì rõ ràng và đc phân tích là sẽ biết mà lường, còn ko biết hoặc giấu là nó tò mò, mà thường tò mò là rất mãnh liệt y như qua chịch bé hàng xóm sợ chồng bé phát hiện vậy, thành ra con cái đủ tuổi thì nên cho biết, rồi hướng dẫn và dặn dò sao cho hợp lý là đc rồi ;)

được đó Tai râm 3adore33adore33crisp3


@MyLove_MikieHara_JAV gì đó, dám xuyên tạc tên của tui hả, mún rộng thêm hả :))

@Phan_Tai hây zaaaaaaaaaaaaaaaa 3blur33crisp33crisp3


@MyLove_MikieHara_JAV cái hình đâu ra nhìn thốn quá zậy =))

@Phan_Tai nứng chưa Tai râm 3crisp33crisp3

@MyLove_MikieHara_JAV next please =))

@Phan_Tai nứng thiệt rùi hả cha nội 3crisp33crisp33crisp33crisp3

cái thí dụ của chú thú vị đó 3aha3

thằng con xem sếch … thằng bố xin link 3adore3

sau này tao mà phát hiện con tao xem sếch … tao sẽ cho nó 500k để "vào đời"

mày có khả năng sinh con nữa à 3ahhyes33ahhyes3

teo cặt sao sinh con 3ahhyes33crisp3

@MyLove_MikieHara_JAV đọ cặt ăn tiền chơi 3ahhyes3

@YagamiRaito 

đổ vỏ cũng được mà thánh 3ahhyes3

@chj_xem_thuj 2 thằng bay chơi đi , tao bắt Môn mặt lài , tao thấy cặt nó rồi 3adore33adore3

@chj_xem_thuj đổ ra con gái chắc vui lắm 3crisp3 khỏi tốn 500k =))

@YagamiRaito để tao gửi thư thách đấu 3crisp3 

trận so cặt lịch sử này chắc hót hơn trận mây quê đơ - man ni pác quao nhiều 3adore3

@YagamiRaito 

anh tính cả rồi 3adore3

@chj_xem_thuj 3crisp3 okie , tao phụ trách khâu cá độ cho :))

dm các thí chủ nói clgt ? bọn mài tự bú cà cho nhau đi 3burning33burning33curse33crisp3

#5366575 2
"Con xem sêch it thôi,gianh tg ra đường học hỏi kn…chịch gái thật sướng hơn" =))

#5366576 2
Cho con thực hành ngay và luôn, chữ nhiều lười đọc, 3ahhyes3 

#5366586 2
Vẽ đường cho hưu chạy mà nó chạy đúng còn hơn là không vẽ để nó chạy tầm bậy tầm bạ rồi hậu quả khôn lường

Nước đổ đầu vịt thôi

tưởng nước đổ đầu cặt 3ahhyes33blur33crisp3

các cháu kém quá. thời buổi công nghệ thông tin phổ cập mà lớp 5 mới biết xem xxx là thế nào? 3ahhyes3

Cưới con vợ cho nó …thực hành 3crisp33crisp3

tỉnh value 3burning33crisp3

ột…..ột…ẹc …..ột 

cái đuỵt gì vậy 3ahhyes3 nứng lờ hả 3crisp3

ôi dào cho xem thả cửa luôn 3crisp3

3crisp33crisp3 đậu mợ topic này cũng có gái đính kèm 

húp đi húp đi rùa tai xanh ml 3adore33crisp33crisp3

@MyLove_MikieHara_JAV ĐỆCH mợ tao không ml nhá 3crisp3

@macproDS dm mặt bím 3crisp33crisp3

@MyLove_MikieHara_JAV 3curse33curse33curse3 mày thì thộn

mày cố tình chèn ảnh hả thằng " mát rượi " 3curse3

ton tặt 3burning33crisp3

@MyLove_MikieHara_JAV bữa sau chèn link nha mày 3aha3

Hình liên quan vồn z thớt

Chủ đề cùng mục


Lê Văn, Lê Văn Hảo, phụ huynh, chia sẻ, bố mẹ, PGS TS Lê Văn, học lớp, cha mẹ, PGS TS Lê Văn Hảo, tình dục,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)