Ăn chơi 2013-04-05 04:02:08

Độc đáo, đậm đà đặc sản Cà Mau


Về Cà Mau, du khách sẽ có dịp thưởng thức  nhiều đặc sản vừa lạ vừa ngon như ba khía Rạch Gốc, lẩu mắm U Minh, chả  mực trứng hay tôm tít.

1. Đặc sản ba khía Rạch Gốc

 


 
Ngoài các cảnh quan thiên nhiên mang vẻ  đẹp hoang sơ thì chắc chắn những ai đến Rạch Gốc cũng sẽ rất thích thú  với một món ăn mà từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương: ba khía.


 Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì  chỉ có địa phương này con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả.  Khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hằng năm là vào mùa ba khía. Loại ba  khía này ăn quả mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc  hơn giống ba khía ở các nơi khác.

 Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại  chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba  khía không nên mặn quá, cũng không muối nhạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ  xẵng lại, còn nếu lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon.

 Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả  ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không  kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt  vào tạo vị cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này,  thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút  chua, nồng của cơm mẻ. Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món  ăn không thể quên đối với du khách.

 2. Lẩu mắm U Minh

 


 
Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh  là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được lược kỹ xương, nêm nếm bột  ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ  sung thêm một ít lá sả băm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu. Để cho  nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay  đường. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U  Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề,  cá lóc bự hoặc cá trê trắng. Ngoài cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung  thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi. Nhưng điều thú vị nhất khi ăn  món lẩu mắm là được thưởng thức rất nhiều loại rau đồng. Lẩu mắm là món  quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có  món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẩu mắm. 


 Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu  đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác…  Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay,  của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.

 Lẩu mắm đã trở thành món không thể thiếu ở nhiều nhà  hàng sang trọng trong cả nước. Về nguyên tắc chế biến đều giống nhau.  Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự khác biệt bởi việc sử dụng lọai thịt cá nào  và dùng rau nào ăn kèm cho hợp với phong thổ của quê hương. Song, dù  bạn là người xứ nào, nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn  sẽ là dư vị đậm đà, dung dị và da diết không thể nào quên.

 3. Tôm tít

 


 Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè  từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa  đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.

 Để có một bữa tiệc tôm tít thật hấp dẫn, trước hết  phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn nhảy. Con càng lớn  càng giá trị. Loại 4-6 con/kg mới thật sự là "đẳng cấp".

 Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp,  luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân  khách mọi miền. Những người khéo tay và có "tâm hồn" ăn uống còn bày  cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng  dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.

 Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn, người ta đặt nguyên con  lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải  quạt cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm  phức là được. Nhưng đã nhất là cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau  thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm. Nếu là tôm nhỏ để nguyên con  cắn nghe giòn giòn.

 Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng  không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua,  chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm  nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua - cay, chưa chắc  có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia  thì bữa tiệc càng thêm hứng thú.

 4. Cá lóc nướng trui

 


 Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.

 Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre  xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc  cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá  chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

 Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là  loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn  vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng  bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn  với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.

 5. Rùa rang muối

 


 Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng  rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa, nào là rùa vàng, rùa nắp,  rùa quạ, rùa hôi, rùa dém nhưng ngon nhất là rùa vàng, kế đến là rùa  nắp, không có thì “xài đỡ” rùa quạ, đừng ăn rùa hôi hay rùa dém thì đúng  như cái tên của nó, ngửi mùi là thấy không ngon rồi.

 Trước đây rùa sống trong tự nhiên rất nhiều, người dân  Cà Mau tha hồ săn bắt đem ra chợ bán. Thời gian gần đây, để bảo vệ động  vật hoang dã khỏi bị tuyệt chủng nên chính quyền tỉnh Cà Mau đã cấm săn  bắt, buôn bán rùa tự nhiên mà chỉ cho phép buôn bán rùa nuôi (giống như  người ta nuôi tôm, cua, sò huyết hay nghêu vậy). Rùa có thể làm được  rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối,  vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt  của người xứ Cà Mau.

 6. Chả trứng mực đất Mũi

 


 
"Câu mực tuy cực mà vui/Khoái ăn trứng  mực, lui cui câu hoài". Trứng mực có gì quyến rũ các ngư phủ đến nỗi trở  thành ca dao để trẻ con vùng U Minh thuộc lòng. Người nội trợ trứ danh  nào sáng chế món ăn này đến giờ chưa ai biết. Dù vậy, dân câu mực vẫn cứ  "lui cui câu hoài" để vừa có tiền lại vừa đáp ứng nhu cầu "khoái ăn  trứng mực" của mình, của người.


 Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế,  đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn  ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ,  hay muối tiêu chanh. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại  của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực,  không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

 Thường những miếng chả trứng mực đặc biệt này, người  dân quê biển Cà Mau dành đãi khách phương xa. Nó cũng là món quà quý  dùng gửi tặng bà con quyến thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm  ngùi thương nhớ quê nhà. Nếu có dịp về xứ biển Cà Mau, bạn nhớ đòi ăn  cho được chả trứng mực, vì đó là một món ngon chỉ có ở vùng đất mũi.

 7. Vọp nướng chấm muối tiêu

 


 Món ăn này vừa mang hương vị đặc biệt, vừa mang niềm  vui bất tận cho khách tứ phương. Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì nó trở  thành món ăn quý hiếm.

 Lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa.  Gia vị gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy  đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều  con cùng một lúc. Khi tiệc đến lúc nào hứng thì món vọp nước sẽ làm cho  rôm rả hết ý. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Để lâu sẽ  chín quá, khô nước, thịt dai, nhạt nhẽo.

Theo yahoo

 

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)