Từng miếng chả cá dai, thịt cá ngọt quyện lẫn với vị thơm của lá chanh, mùi tàu và đậu, được chấm kèm với tương ớt chua ngọt, cay cay rất thú vị. |
- 600g cá phi lê, có thể dùng cá rô phi, hay cá thát lát
- 3 đến 4 lá chanh Thái hay lá chanh thường
- 3 đến 4 quả đậu đũa hay đậu cove, bạn nên chọn đậu còn non, để không ăn lẫn phần hột già của đậu
- 4 đến 5 cọng mùi tàu, hay còn gọi là ngò rí, chỉ lấy phần thân cứng, gần rễ, không dùng phần lá
- Muối, nước mắm, hạt nêm, bột năng hay bột ngô, dầu ăn, hạt tiêu
- Chấm kèm với tương ớt chua ngọt của Thái (bạn có thể mua tại các siêu thị) , lạc rang chín, giã thô.
Món chả cá Hải Phòng vì ăn dai dai chứ không bở, vị mặn mặn đậm đà của nước mắm cốt, mùi thì là thơm thơm. |
- 0,5 kg cá fillet (cá thu, cá basa, cá rô phi, cá quả…)
- Thì là
- Hành khô vài củ
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt tiêu
- Dăm cục đá, đập/bào nhỏ
- Dầu để rán.
Từng miếng chả cá giòn rụm, thịt cá ngọt, chấm cùng với tương ớt hơi cay cay. |
Nguyên liệu:
- 300g thịt cá phi lê, bạn có thể dùng cá rô phi, hay cá thát lát tùy theo sở thích của bạn
- 3 thìa súp bột năng
- 3 thìa súp dầu ăn
- Hành hương
- 1 quả trứng gà
- 50g bột mỳ
- Bột chiên xù, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Tương ớt.
Nguyên liệu cho 5 - 7 người:
- 1 kg thịt cá lăng đã lọc bỏ hết xương, phần xương và đầu còn lại dùng để nấu canh riêu cá.
- Hỗn hợp để ướp cá gồm riềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, gia vị, mì chính, đường, hạt tiêu.
- Rau mùi, rau thơm
- Đầu hành chẻ ngâm nước cốt chanh tươi
- Mắm tôm pha chanh, ớt, đường
- Lạc rang đập giập
- Bún.
Ngoài món chả cá rán, bạn còn có thể chế biến thêm món kho tiêu từ các loại chả cá. |
-300g chả cá
-Gia vị: 2 muỗng canh mắm, 1 muỗng nhỏ bột nêm, tiêu xay, 1 muỗng nhỏ dầu ăn, 1 muỗng nhỏ nước hàng (nước màu đường), ít đường, 100 ml nước sôi, ít đầu hành trắng cắt khúc.
Ngoài phi lê cá, bạn có thể trộn thêm vào tôm và mực để làm cho hương vị món chả cá thêm phong phú, thơm ngon hơn. |
- 300g chả cá thác lác, có thể dùng phi lê cá rô phi
- 150g tôm
- 2 thìa canh bột năng
- Vài lá chanh
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Tương ớt, dầu để chiên
- Bạn có thể thêm mực (tùy theo ý thích).
Có rất nhiều loại cá có thể chế biến thành chả cá rất ngon. Mời bạn thử làm món chả cá hồi kèm với tương ớt hoặc nấu với bánh canh chả cá. |
- 1 kg cá hồi
- Hành cắt nhỏ, chút tiêu
- 3 muỗng nhỏ bột nêm
- 2 muỗng nhỏ đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu tỏi phi
- 1 muỗng nhỏ nước mắm
- 1 muỗng nhỏ bột nổi (baking soda, hay dùng làm bánh)
- 2 muỗng canh bột năng.
Bát canh mướp đắng với vị ngọt thơm của chả cá và hơi đăng đắng của mướp đắng, quyện thêm vị giòn của mộc nhĩ và miến. |
- 3 - 4 quả mướp đắng nhỏ
- 300g chả cá thát lát
- Vài tai mộc nhĩ
- 1 lọn miến (bún tàu)
- Hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, muối và nước mắm.
- Vài nhánh hành lá.
Chả cá dai, nước canh ngọt, nấu với cải ăn không ngán sẽ là một món canh ngon cho thực đơn bữa ăn nhà bạn. |
- 200g cá thác lác làm sẵn, bạn có thể thay bằng cá rô phi lê
- 1 bó cải bẹ xanh
- 3 thìa nhỏ dầu ăn
- 1 nhánh hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm và hành hương.
Thử đổi món cho bữa cơm nhà bạn với cá viên chiên, ăn lạ lạ mà ngon, nấu kèm với măng chua và cà chua. |
- 150g chả cá thát lát hay phi lê cá rô
- Măng chua
- 1 quả cà chua
- Hành lá
- Nước mắm, muối, hạt nêm.
Canh bí đao chả cá và cà tím nhồi chả cá ăn lạ miệng, làm cũng không tốn nhiều thời gian. |
- 300g phi lê cá, có thể dùng cá thát lát hay cá rô phi
- 1-2 lọn miến
- Vài nấm mộc nhĩ
- 1-2 quả cà tím dài
- Hành hương, muối, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, hành lá, tỏi, ớt quả, nước mắm, xì dầu và dầu hào.
Nguyên liệu món canh bí đao chả cá:
- 100g phi lê cá, miến, mộc nhĩ
- 1 quả bí đao nhỏ vừa ăn
- Hành lá, muối, hạt nêm.
Bát bánh canh nóng hổi, sợi bánh không bị dai, chân giò béo. Mùi thơm của chả cá, của hành lá, hạt tiêu, tất cả hòa quyện thành nét riêng độc đáo. |
- 2 cái chân giò vừa ăn
- 300g cá phi lê, có thể dùng cá thu hay cá thát lát
- Muối, dầu ăn, tiêu, hành khô, nước mắm
- Hành lá, chanh, ớt qủa
- Phần làm sợi bánh canh: 1 bát con bột năng, 1 bát con bột gạo tẻ, một ít muối.
Cuối tuần bạn hãy trổ tài đãi cả nhà món mỳ cho lạ miệng, bát mỳ nóng với phần sườn non mềm, phần chả cá dai, dùng kèm với tương ớt và rau. |
- Phần sườn dùng để hầm: 700g sườn non, 1 nhúm tôm khô, 1 quả lê hay 1 quả táo
- Phần chả cá: 400g phi lê cá, có thể dùng cá rô phi hay cá thác lác, 2 thìa canh dầu điều, 2 thìa canh bột năng, hạt tiêu, 1 thìa nhỏ muối muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và hành khô
- 1-2 quả cà chua
- Mùi tàu, hành lá, hành tây, hành khô, vài nhánh rau mùi, xà lách xoăn
- Muối, hạt nêm, tương ớt ăn kèm
- Sợi mỳ trứng cọng nhỏ hay cọng to tùy thích.
Món ăn có nước dùng ngọt từ xương hầm, chả cá dai và nấm đông cô ngon ngọt. |
- 300g cá phi lê, có thể dùng cá thát lát hay cá rô phi
- 2 thìa nhỏ bột bắp hay bột năng
- 500g xương lợn
- 1 gói nui gạo
- Hành lá, rau mùi (rau ngò), nấm đông cô, hạt nêm, muối, tiêu
- Dầu ăn, hành phi vàng.