Tin tức - pháp luật 2014-03-09 15:37:59

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có mức đầu tư đắt gấp 3 lần Mỹ và 2,6 lần Trung Quốc!


 
(Và thu nhập bình quân chỉ bằng 1/45 người ta)

[size=medium]Một phần đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn đi qua thành phố Đà Nẵng dài 8 km có tổng mức đầu tư 2.133 tỷ đồng.

Như vậy, với số tiền trên, để làm 1km đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua thành phố Đà Nẵng sẽ mất khoảng 267 tỷ đồng, tương đương 12,7 triệu USD (Trung Quốc làm chỉ 5 triệu USD/km, còn Mỹ thì chỉ mất 4,5 triệu USD/km.  Đường cao tốc Việt Nam đã vượt kỷ lục đắt hơn gấp 3 lần Mỹ, và 2,6 lần Trung Quốc!
[/size]

[size=medium][size=medium]
Trước đó, vào ngày 18/11, đại biểu Trịnh Ngọc Thạch, ĐBQH đoàn Hà Nội khi góp ý cho Luật Đầu tư công đã từng đưa ra ví dụ so sánh trên và chỉ ra đầu tư công ở Việt Nam [size=medium]lãng phí và thất thoát [/size]như thế nào nhưng lại c[size=medium]hưa quy định rõ cấp nào sẽ chịu trách nhiệm.[/size]

Tổng mức đầu tư dự án là 1,472 tỷ USD, tổng [size=large]vay nước ngoài [/size]dành cho dự án này 1,3 tỷ USD.
[/size]
[/size]

 

Trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) 631 triệu đô la Mỹ, vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 673 triệu đô la Mỹ. Phần còn lại là vốn của Chính phủ Việt Nam.


Ảnh: cao tốc Trung Lương sau khi hoàn thành 1 thời gian.

 

Thảo nào biệt thự, nhà lầu cứ mọc lên như nấm…


[size=6] [/size]
Đoạn đường này sẽ được khởi công vào ngày 8/3 do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ thầu, tờ TBKTS cho biết.
Như vậy, với số tiền trên, để làm 1km đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua thành phố Đà Nẵng sẽ mất khoảng 267 tỷ đồng, tương đương 12,7 triệu USD (Trong khi Trung Quốc làm chỉ có 5 triệu USD/km, còn Mỹ thì chỉ mất 4,5 triệu USD/km. Làm đường cao tốc Việt Nam đã vượt kỷ lục đắt hơn gấp 3 lần Mỹ, và 2,6 lần Trung Quốc.
 
Trước đó, vào ngày 18/11, đại biểu Trịnh Ngọc Thạch, ĐBQH đoàn Hà Nội  khi góp ý cho Luật Đầu tư công đã từng đưa ra ví dụ so sánh trên và chỉ ra đầu tư công ở Việt Nam lãng phí và thất thoát như thế nào nhưng lại chưa quy định rõ cấp nào sẽ chịu trách nhiệm.
 
Ngoài thông tin về việc sẽ khởi công đoạn đi qua thành phố Đà Nẵng vào ngày 8/3, VEC cũng cho biết, đoạn đường này thuộc gói thầu số 1, trong đó ngoài phần đường, còn có các hạng mục như nút giao Túy Loan,  xử lý 6,3 km nền đất yếu, xây dựng 7 cầu với chiều dài 903 mét, 11 cống hộp dân sinh, 33 cống thoát nước các loại.
 
Gói thầu này do hai đơn vị chuẩn bị bán cổ phần lần đầu ra công chúng là Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 thi công.
 
Trước đó, hôm 4/3, VEC cũng đã ký hợp đồng với liên danh nhà thầu gồm Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam, Tổng công ty Thành An, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Vinaconex để xây dựng 10 km (gói thầu số 6) đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 
Gói thầu số 6 đi qua địa phận huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam với chiều dài 10 km. Các hạng mục thi công gồm phần đường, xây dựng 9 cầu với chiều dài 480 mét, 11 cống hộp dân sinh, 50 cống thoát nước các loại. Tổng mức đầu tư của gói thầu số 6 là 1.370 tỷ đồng.
 
Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chính thức được khởi công ngày 19/5/2013. Dự kiến tuyến đường này sẽ được sử dụng vào năm 2017. Tuyến cao tốc này có chiều dài 139 km, được thiết kế cho vận tốc đến 120 km/giờ.
 
Tổng mức đầu tư của toàn dự án lên đến gần 28.000 tỷ đồng (tương đương 1,472 tỉ đô la Mỹ), trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) 631 triệu đô la Mỹ, vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 673 triệu đô la Mỹ. Phần còn lại là vốn của Chính phủ Việt Nam.
Theo Hà Anh

Đất Việt


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)