Teen 24h 2009-01-16 10:20:00

Gặp gỡ cô bé "thông minh nhất thế giới"


Adora Svitak bước ra khỏi cổng trường tiểu học cùng mẹ. Bài học hôm nay về thơ ca và cô bé thực sự mong chờ nó. Nhưng bé gái 11 tuổi này không phải là học sinh. Cô đến đó để dạy.
Được mô tả như "người khổng lồ văn chương tí hon", dường như trí thông minh của cô bé người Mỹ này là vô hạn. Adora bắt đầu giảng dạy từ năm 7 tuổi và trong cùng năm đó viết cuốn sách đầu tiên Flying Fingers (tuyển tập các truyện ngắn sâu sắc đáng thèm muốn cho các nhà văn khác). Cuốn thứ hai, Dancing Fingers (các bài thơ viết cho chị gái) xuất bản năm ngoái, là thể loại ưa thích của cô.


Adora đang giảng bài. Ảnh: Telegraph.
Adora rất nhanh nhẹn, cô đánh máy từ 80 đến 112 từ mỗi phút, đọc 2 đến 3 cuốn sách mỗi ngày, và viết khoảng 330.000 từ mỗi năm. Bản thân cô bé nhìn nhận mình là một "nhà sư phạm, nhà thơ và người theo chủ nghĩa nhân đạo", nhưng với phần còn lại của thế giới, cô chỉ đơn giản là một đứa trẻ với bộ não của người lớn - và một lịch làm việc hằng ngày kín mít thường không kết thúc trước 11 giờ đêm.

Adora chưa bao giờ kiểm tra IQ. "Đó không phải là cách cần thiết tốt nhất để xác định trí thông minh văn học của một người", cô bé lý giải theo cách thận trọng. "Nhưng tôi hài lòng vì mình có thể đọc sách từ năm lên 3. Tôi chỉ nghĩ rằng tất cả mọi người đều thích đọc sách như mình".

Adora nhanh chóng truyền bá sở thích văn học của mình tới những người khác và trở thành một trong những giáo viên trẻ nhất thế giới. Cô đã đi khắp nơi, tới hơn 300 ngôi trường và lớp học trên khắp hành tinh, trong đó có Trung Quốc, Hong Kong và Việt Nam, nói về kinh nghiệm đọc và viết sách của mình với các em nhỏ.

Gia đình cô bé giờ đây đã chuyển vào một studio truyền hình để Adora có thể thực hiện các cuộc thảo luận qua video hằng ngày với trẻ em, người lớn và các giáo viên, kiếm 300 đôla cho mỗi bài học 50 phút.

Xem cô bé dạy, người ta không thể không bị ấn tượng bởi cách trình bày khéo léo. Cô bé nhận được vô số lời tán dương từ các học trò của mình, bất kể họ bao nhiêu tuổi.

"Khi tôi kể về thời thơ ấu của mình, tôi thường mô tả ở tầm tuổi 2 đến 9. Tôi nhận ra rằng mình vẫn là một đứa trẻ, dù tôi cảm thấy mình già hơn. Gần đây khi thực hiện bài test trên mạng về "tuổi thực của bạn", kết quả là tôi 50-60 tuổi. Gia đình đùa rằng tôi thực sự là một người rất cao niên tình cờ 11 tuổi", Adora kể.

Có vẻ như gia đình của cô bé đã đúng, mặc dù họ chắc chắn cũng có một phần trách nhiệm trong việc khiến cô bé trở nên như vậy. Tất nhiên họ đều rất thông minh. Cha John là tiến sĩ vật lý và là một kỹ sư phần mềm, trong khi con gái lớn của họ, Adrianna, 13 tuổi, là một nhạc sĩ tài năng.

Mẹ của cô bé, Joyce, cũng phủ nhận rằng con gái chị cố gắng hết mình là để được sự công nhận của cha mẹ. "Adora không bị ép buộc để làm hài lòng tôi. Con bé chỉ rất sáng dạ, một đứa trẻ đáng yêu".

Tuy nhiên, thời khóa biểu của Adora cũng có thể khiến những nhân viên mẫn cán nhất toát mồ hôi. Ngoài thời gian cho các bữa ăn và giấc ngủ ngắn lúc 2 giờ chiều, cô bé làm việc suốt ngày và hầu hết vào các buổi tối.

Nhưng chính Adora lại không xem đó là điều tồi tệ. "Điều đó thực sự thú vị đối với tôi", cô bé nói. "Và tôi cũng thích xem các chương trình tin tức. Tôi xem 3 kênh tin tức khác nhau mỗi tối, cũng như các chương trình đặc biệt vào cuối tuần".

Mặc dù nhận thức rằng tuổi thơ của con gái mình không bình thường, song Joyce chắc chắn rằng cô bé hạnh phúc.

Điều gì khiến Adora lo lắng? "Đó là nền kinh tế thế giới, tôi cho là như vậy", cô bé nói. "Ngoài ra là sự ấm lên toàn cầu, dịch tả ở Zimbabwe, sự đi xuống của nền giáo dục Mỹ và nạn đói trên thế giới. Nhưng trên hết, tôi cố gắng tránh lo lắng bởi vì thời gian đó có thể dùng vào việc có ích hơn".

Có thể coi cô bé 11 tuổi này là đứa trẻ thông minh nhất thế giới?

Phát thanh viên Mark Dolan chắc chắn như vậy. Anh chọn cô bé là một trong ba đứa trẻ trong chương trình phim tài liệu sắp tới của Channel 4: World's Cleverest Child & Me (Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới và tôi).

Giáo sư Joan Freeman, nhà tâm lý tài ba và là tác giả của cuốn How to Raise A Bright Child (Cách nuôi dưỡng một đứa trẻ thiên tài), đã nghiên cứu những đứa trẻ tài năng trong 34 năm qua, và tin rằng Adora có thể đã già trước tuổi vài năm.

"Có sự khác biệt lớn giữa một đứa trẻ tài năng và một người lớn tài năng. Tất cả những điều mà một đứa trẻ làm là giỏi hơn so với tuổi của chúng. Còn một người lớn sẽ đẩy biên giới hiểu biết đi xa".

"Hiện tại, Adora yêu những gì cô bé đang làm và nhận được danh tiếng cũng như sự ca tụng. Trục trặc sẽ nảy sinh khi cô bé đến tuổi thành niên. Bạn không thể làm việc tích cực trong khi cười rúc rích với bạn bè, đong đưa với cánh con trai hay đi nhảy. Cuộc sống có thể sẽ rất khó khăn", ông nói.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


đứa trẻ, người lớn, nhất thế, chắc chắn, con gái, chương trình, đứa trẻ tài năng, 11 tuổi, mô tả, cuốn sách,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)