Tin tức - pháp luật 2013-04-04 02:50:12

GS Đặng Hùng Võ "Tôi đồng tình để thị trường bất động sản rơi tự do" - thuận theo đại đa số ý kiến nhân dânTrao đổi với phóng viên, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết ông ủng hộ ý kiến của TS Alan Phan là "để thị trường bất động sản rơi tự do".
Ông Võ phân tích, dù trên thế giới từng có nhiều nước giải cứu thị trường bất động sản (BĐS) như năm 1997 ở Đông Nam Á tại Thái Lan, Singapore, năm 2008 tại Mỹ… Nhưng ở đây, họ cứu khi thị trường BĐS gây ra những rối loạn về kinh tế, tài chính, ảnh hưởng nền tài chính, kinh tế quốc gia.
Lúc đó, người ta quyết tâm cứu nền tài chính, kinh tế, chứ không phải cứu thị trường BĐS. “Chúng ta nên lấy nguyên tắc đó để hành xử. Nhà nước chỉ tác động vào thị trường BĐS khi toàn bộ nền kinh tế của quốc gia đó bị ảnh hưởng do BĐS.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường.
Theo ông Võ, ở Việt Nam hiện nay, thị trường tài chính đang làm khó thị trường BĐS, chứ thị trường BĐS chưa làm khó thị trường tài chính và nền kinh tế của ta. BĐS tự nó “sốt cao”, tự có bong bóng thì bây giờ đang bị tê liệt, chứ chưa gây ảnh hưởng. Chính Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng không dùng từ “giải cứu” mà chỉ nhận định thị trường “sốt” một thời gian rồi nguội lạnh đi, đó là quy luật. Ngày xưa “sốt” cao, nhiều người đổ nhiều tiền vào túi, còn bây giờ nguội lạnh thì họ mất tiền. Đó là quy luật tất yếu của thị trường. “Tôi nhấn mạnh: nhà nước chỉ cần tác động khi nền kinh tế quốc gia bị ảnh hưởng” - ông Võ nói.
 
Ông Võ cho rằng, trong tình trạng kinh tế khó khăn, Nhà nước có thể can thiệp bằng những chính sách như: gia hạn nộp tiền sử dụng đất, gia hạn nộp thuế. Điều này tạo điều kiện cho doanh nghiệp BĐS trong hoàn cảnh thiếu vốn. Đây là khía cạnh khác, không liên quan giải cứu.
"Ý kiến Alan Phan phản ánh một khía cạnh thị trường" - ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc công ty bất động sản Nam Long, bình luận như vậy khi trao đổi với phóng viên ngày 2/4.
 
TS Phan cho rằng, không cần thiết phải “giải cứu” thị trường bất động sản và nên xem đây là cơ hội giải quyết khó khăn về nhà ở cho người thu nhập thấp.
 
Khi được hỏi ý kiến cá nhân về những nhận định của TS Phan, ông Quang nói: “Tôi cho rằng Alan Phan là một người có nhiều kinh nghiệm về thị trườngbất động sản, đặc biệt là thị trường quốc tế. Ông đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này, cũng như đã tìm hiểu và viết khá nhiều sách báo liên quan đếnbất động sản. Việc Alan Phan nhìn nhận trong một góc cạnh của kinh tế thị trường là điều đáng tôn trọng”.
 
Theo Tiền Phong
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)