Tin tức - pháp luật 2014-07-30 09:29:08

Hàng loạt phụ nữ Việt sa bẫy nhóm đàn ông ngoại quốc


[justify]Những người đàn ông nước ngoài lên mạng tán tỉnh nhiều phụ nữ Việt, sau đó "gửi quà" về Việt Nam và nhờ nạn nhân… "trả phí giúp".[/justify]
[justify]Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Hà Nội) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ "những người đàn ông ngoại quốc lừa phụ nữ Việt". Cơ quan điều tra xác định, từ đầu năm 2012 đến nay, các đối tượng đã lừa hàng trăm triệu của nhiều phụ nữ từ Bắc vào Nam.

 
 
"Những người đàn ông giàu có"
Đầu năm 2012, chị Lương Mai Thương (ở Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam) nhận được thư của một người Hà Lan tên là Ryan Bommel hỏi về thông tin du lịch tại Việt Nam. Qua vài lần trao đổi, Ryan nói rằng có việc sang Đức, không muốn mang nhiều hành lý nên muốn gửi sang Việt Nam trước và nhờ chị Thương nhận giúp.
Vài ngày sau, một người phụ nữ tên Thi gọi cho chị Thương, nói là nhân viên hải quan Sân bay Nội Bài, đề nghị chị Thương nhận hàng. Ryan đã chat, nhờ chị Thương nộp giúp 650 USD lệ phí và nói sẽ trả sau. Tin lời, chị Thương chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu mà nhân viên hải quan nói rằng sẽ chuyển hàng vào Quảng Nam ngay hôm sau.
Tuy nhiên, đến hẹn, nhân viên kia thông báo trục trặc vì hàng bị phát hiện có nhiều tiền mặt. Chị Thương liên hệ với Ryan thì người đàn ông ngoại quốc cho hay, anh đã để nhầm ví tiền có 38.000 USD trong lô hàng. Chị Thương tiếp tục chuyển cho người tên Thi 20 triệu đồng. Người này tiếp tục gọi điện yêu cầu nộp thêm 1.500 USD nữa. Lúc này, chị Thương nghi ngờ bị lừa nên không chuyển tiền nữa.
Năm 2012, chị Trương Thái Huyền (ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa) quen một người Anh có tên Richie Hopkin. Richie làm nghề xây dựng và muốn nhờ chị Huyền hỏi thông tin bất động sản tại Nha Trang để đầu tư. Sau một thời gian, chị Huyền tìm được một mảnh đất giá 600.000 USD cho Richie. Người này nói rằng sẽ chuyển khoản từ nước ngoài về cho chị Huyền và nhờ chị thanh toán phí thông quan là 1.100 USD.
Sau khi gửi tiền, chị Huyền lại được nhân viên chuyển phát nhanh liên hệ yêu cầu gửi thêm 4.000 USD mới giải quyết được khoản tiền từ nước ngoài chuyển về. Richie liên lạc với chị Huyền nói rằng có 2 người Malaysia sẽ sang Việt Nam giao dịch thay ông ta. Ông ta nhờ chị Huyền chuyển trước cho người Malaysia hơn 3.000 USD. Đến Việt Nam, đối tượng lại đòi phải gửi thêm 4.000 USD nữa. Lúc này chị Huyền mới biết mình bị lừa.

 
Kết bạn, yêu và tặng quà
 

 
 
 
Tháng 12/2012, chị Nguyễn Ngọc Thúy (ở Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) kết bạn với một người nước ngoài có tên Herry qua mạng Internet. Sau nhiều lần nói chuyện, Herry nói rằng sẽ gửi tặng chị Thúy một số quà như quần áo, máy tính, điện thoại di động iPhone, đồ trang sức… và tiền mặt cho chị Thúy. Người bạn trai ngoại quốc nói rằng gửi hàng qua chuyển phát nhanh. Số hàng ước tính khoảng 50.000 bảng Anh.
Mấy ngày sau, có một phụ nữ gọi điện cho chị Thúy, giới thiệu là Mè Thị Hường, nhân viên công ty chuyển phát nhanh Global Delivery. Người này yêu cầu chị Thúy thanh toán hơn 12 triệu đồng phí hải quan cho hàng từ nước ngoài về. Chị Thúy không nghi ngờ và ra ngân hàng chuyển tiền thanh toán luôn.
Hôm sau, nhân viên kia lại gọi cho chị Thúy yêu cầu gửi thêm 2.000 USD để giải quyết thủ tục vì kiện hàng bị phát hiện có tiền mặt trong đó. Chưa dừng lại, hôm sau, Hường tiếp tục yêu cầu chị Thúy nộp thuế 10% tương đương 8.000 USD vì số tiền trong kiện hàng quá lớn.
Chị Thúy đã đồng ý và chuyển cho Hường 160 triệu đồng. Tổng cộng, chị Thúy đã đưa cho Hường hơn 170 triệu đồng nhưng sau đó liên lạc nhiều lần thì đối tượng này đã biến mất.
Tương tự, chị Lê Mộng Hương (ở Bình Phước) bị một người xưng là John Terry (Quốc tich Anh) kết bạn, gửi quà và lừa mất khoảng 3.000 USD. Một phụ nữ tên Hoài tại quận 3, TP. HCM được người có tên Ryan Bomel (quốc tịch Anh) kết bạn, ngỏ lời yêu đương và muốn kết hôn. Hậu quả, chị Hoài bị lừa mất 1.000 USD.
 
Sau khi bị lừa, các phụ nữ trên đã báo cơ quan công an. Hai đối tượng Nguyễn Minh Thi (26 tuổi, ở Biên Hòa, Đồng Nai) và Oshanugor James Anyasi (34 tuổi, người Nigeria) bị bắt giữ.
Công an xác định, Thi từng du học ở Malaysia và quen với một số đàn ông Nigieria như Oryewhere Christian Karie (32 tuổi), Oriame Orias Ehis (34 tuổi).
Năm 2012, Thi về Việt Nam rồi liên hệ bàn bạc với các đối tượng để lừa đảo phụ nữ Việt Nam bằng cách kết bạn qua mạng Internet. Hai đối tượng người Nigieria chịu đóng vai những người đàn ông ngoại quốc giàu có lên mạng làm quen với các phụ nữ.
Sau khi trò chuyện thân thiết, chúng ngỏ ý gửi quà cho các phụ nữ này. Chúng còn đưa cho bị hại địa chỉ website một công ty chuyển phát nhanh với đầy đủ thông tin để khiến họ không nghi ngờ. Ở trong nước, Thi đóng vai trò nhân viên hải quan và chuyển phát nhanh. Trong số tiền lừa được, Thi lấy 25% và nhóm người nước ngoài lấy 75%.
Sau đó, Thi lại quen với James Anyasi Oshanugor và cho đối tượng này cùng tham gia nhóm. James cung cấp cho Thi số tài khoản của Lê Thị Diệu Thiên để bị hại chuyển tiền và gã xin 15% hoa hồng. James còn cung cấp cho Thi tài khoản của Mè Thị Hường (29 tuổi, ở Thanh Ba, Phú Thọ). Khi tiền vào tài khoản, Hường chỉ được hưởng 5%.
Mè Thị Hường khai rằng quen và yêu James Anyasi Oshanugor khi sinh sống tại một tỉnh phía Nam. Sau khi chia tay, Hường về Hà Nội làm nhân viên massage. Cả hai vẫn thương liên lạc và James đề nghị Hường mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền cho James.
Đến tháng 7 này, cơ quan công an vẫn nhận được trình báo của một phụ nữ ở phố Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội bị một người Nigeria lừa mất 24.000 USD.
Tên bị hại đã được thay đổi.
[/justify]
Lệ Vân (Khampha.vn)

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)