Chuyện lạ 2011-03-15 10:53:07

Hãy hành xử như người Nhật (Vì sao cảnh cướp bóc không xảy ra trong thảm họa ở Nhật?)


Trên khắp thế giới, các dấu hiệu về những bất ổn của con người - cảnh cướp bóc và tranh giành đồ ăn và dịch vụ - thường xảy ra sau các thảm họa. Nhưng dường như những điều đó lại hoàn toàn vắng bóng tại Nhật Bản.

Mọi người xếp hàng trước cửa một siêu thị ở Sendai, phía đông bắc Nhật Bản.

Quang cảnh nhiều khu vực ở phía bắc Nhật Bản trông giống như hậu quả thời Thế chiến II. Không một quốc gia công nghiệp phát triển nào kể từ đó lại chứng kiến số người chết vì thiên tai cao như vậy.

Theo dõi tin tức tại Nhật Bản thật khủng khiếp với 3 thảm họa liên tiếp - trận động đất mạnh kỷ lục, sóng thần và một nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố. Nhưng có những thông tin tốt lành mà cả thế giới phải học tập.

Tại những nơi hàng hóa từ các tổ chức cứu trợ được đưa tới, mọi người xếp hàng đúng trật tự, lịch sự, bình tĩnh và không có thông tin về các cuộc ẩu đả, xô đẩy hay tranh giành. Các siêu thị Nhật đã giảm giá mạnh và các chủ sở hữu máy bán hàng tự động đã mở các máy bán hàng, phân phát nước uống miễn phí cho các nhân viên cứu trợ, nhân viên khẩn cấp và những người tình nguyện tham gia trợ giúp trong thảm họa.

Và đặc biệt nhất là bất chấp sự tàn phá và sự khan hiếm hàng hóa, không xảy ra cảnh cướp bóc. Sự vắng bóng của nạn cướp bóc tại Nhật Bản đã khiến nhiều người quan sát phương Tây bất ngờ. Đối lập với các thảm họa thiên nhiên gần đây trên khắp thế giới, người Nhật có vẻ như rất đoàn kết và cư xử có trận tự, thay vì tận dụng cuộc khủng hoảng để tư lợi cá nhân.

“Tinh thần đoàn kết đặc biệt cao tại Nhật Bản. Sức mạnh xã hội có thể còn ấn tượng hơn sức mạnh công nghệ của Nhật Bản”, nhà báo Ed West viết trên tờ Telegraph của Anh.

Nhìn trên khắp thế giới, cảnh cướp bóc không phải là hiếm sau các trận thiên tai gần đây. Sau siêu bão Katrina, người New Orlean đã chứng kiến nạn cướp bóc trên quy mô mà nhiều người Mỹ cũng phải bất ngờ. Sau trận động đất tại Chile hồi năm ngoái, nạn cướp bóc diễn ra nghiêm trọng tới nỗi quân đội phải can thiệp.

Nạn cướp bóc tràn lan đã xảy ra tại Haiti sau trận động đất hồi năm ngoái và trong trận lũ lụt tại Anh năm 2007. Tại New Zealand, nạn cướp bóc và hôi của cũng xảy ra sau trận động đất hồi tháng 3 năm ngoái.

“Tại sao một số nền văn hóa đối phó với thảm họa bằng cách biến của cải của người khác thành của chính mình nhưng các nền văn hóa khác, đặc biệt là người Nhật, lại chứng tỏ lòng vị tha thậm chí trong thảm họa?”, Ed West viết.

Trên thực tế, mọi thứ dường như đang trở nên tồi tệ hơn tại Nhật Bản. Lương thực, nhiên liệu, nước sạch và điện đều bị cắt giảm.

Một số gian hàng trong các siêu thị trống trơn. Tại khu vực đông dân cư Nerima của thủ đô Tokyo, các nhu yếu phẩm như gạo, bánh mì, mì ăn liền đều cháy hàng. Điện bị cắt để tiết kiệm điện năng.

“Khoảng 40-50 người đã xếp hàng bên ngoài khi chúng tôi mở cửa lúc 10 giờ sáng. Lượng thực phẩm dự kiến bán trong một ngày đã hết veo chỉ trong 1 giờ. Chúng tôi đã được chuyển đến một lượng thực thẩm tương tự khác vào buổi trưa nhưng cũng bán hết chỉ trong một giờ”, ông Toshiro Imai, một quản lý cửa hàng tại Tokyo, cho biết.

Hơn 100 tuyến tàu điện tại khu vực Tokyo hôm thứ Hai đã bị gián đoạn do cắt điện, khiến việc đi lại của hành khách bị ảnh hưởng khi mọi người trở lại làm việc sau ngày nghỉ cuối tuần.

Công ty điện Tokyo đã bắt đầu cắt điện luân phiên tại Tokyo và các thành phố lân cận để tiết kiệm điện giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng tại các nhà máy điện hạt nhân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Kênh truyền hình NHK đã chiếu hình ảnh quay được từ trên cao về tỉnh Ibaraki, phía bắc Tokyo, nơi quang cảnh là một màu đen kịt ngoại trừ vài đốm sáng từ những chiếc ô tô.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, cách cư xử của người Nhật dường như ngày càng tốt hơn.

Một nhân chứng tại Miyagi, gần tâm chấn của động đất, cho hay: “Khí đốt và nước đã bị cắt tại Miyagi và thành phố Sendai. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, điện cũng bị cắt. Nhưng không có sự hoảng sợ trên đường phố cũng như trong các cửa hàng”.

Những đức tính của người Nhật như lịch sự, trung thực, hành động có trật tự… vốn được nhiều người ngưỡng mộ.

Một người Brazil hoạt động trong lĩnh vực trang sức do mệt mỏi sau một chuyến bay dài đã để quên một hành lý không khóa chứa hàng nghìn USD tiền mặt và nhiều đá quý trên một tuyến tàu điện ở Tokyo. Chủ nhà trọ đã trò chuyện với anh này và dẫn anh tới nhà ga quản lý tàu điện. Tại đây, hành lý và toàn bộ tài sản bên trong đã đợi chủ nhân tại quầy đồ đạc thất lạc.

Những câu chuyện như vậy có thể tin được tại Nhật Bản nhưng lại khó tin ở New York, Paris hay London. Vì sao vậy?

Gregory Pflugfelder, giám đốc trung tâm Văn hóa Nhật Donald Keene tại Đại học Colombia (Mỹ), giải thích: “Người Nhật có ý thức rằng trước hết phải có trách nhiệm với cộng đồng”.Nguồn : Dân trí
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#920492 0
Thật ngưỡng mộ 3congratz3 3congratz3 3congratz3

3adore3 3adore3 3adore3việt nam mà có động đất thì thôi rùi… tụi hôi của như nấm mọc sau mưa 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Cùng ý kiến với bác phía trên, cần gì động đất, chỉ cần có 1 đám cháy nhỏ thôi là của cải cháy hết, nhưng không thấy tro, Khuyên: nếu có cháy, cầM dao đứng luôn trong nhà, thằng nào vào, CHÉM 3curse3 3curse3 3curse3

đáng khâm phục 3congratz3 3congratz3 3congratz3 3congratz3 3congratz3

3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 anh sẽ cưới vợ người nhật

3congratz3 3congratz3 3congratz3 3congratz3 ngưỡng mộ, khâm phục, pray for JP
hy vọng người Nhật mau chóng vượt qua cơn khủng hoảng này

Cần gì cháy nhỏ, tui thấy hoài, chỉ cần 1 tai nạn giao thông là 1 đám thật đông bu vào, lột sạch dây chuyền, đồng hồ điện thoại của nạn nhân xong xuôi rồi mới tìm cái điện thoại gọi cấp cứu. Vãi 3bye3

thế bảo sao nước ng` ta ko phát triển cho đc 3ahaa3, nhìn lại nước mình mà nản 3blur3

Xh Nhật mang tính nhân bản cao . Xh vn mang tính động vật nhiều hơn (va chạm nhỏ cũng rút dao giết người).Người VN ý thức đã kém hơn lại thêm cái chê đô thối nát nên càng thảm hại

chính vì ý thức cao nên nhật bản mới phát triển như thế . chúng ta nên học tập

thật là tuyệt vời 3adore3 3adore3 3adore3

chúng ta còn phải học hỏi xa 3bored3 3bored3 3bored3

#920700 0
Rất đáng ngưỡng mộ !
3adore3 3adore3 3adore3 3adore3

dan tri la ca mot van de cuc lon quyet dinh toi su phat trien cua mot quoc gia

học hỏi thật nhiều 3blingeye3 3blingeye3

nguong mo! 3adore3 3adore3 3adore3 3adore3

muốn dân trí tăng thì trên phải làm mấu 3bathing3 3bathing3 3bathing3 các cụ có câu " thượng bất minh hạ tất loạn" là vậy đó sao….hãy xem quan chức Nhật Bản ..trong lúc hiểm nguy cái chết cận kề mà có ai bỏ chạy đâu,ai cũng nắm giữ điwaj bàn đến cùng ..thử hỏi VN mà bị như vậy thì sẽ thế nào?? quan chức sẽ phắn hết để dân tự lo,dân chúng sx chém giết nhau để cướp …

thấy thương cho người nhật quá nhỉ

nhật bản người ta rất văn minh lịch sự ngưỡng mộ.

chừng nào VN giàu như Nhật Bản thì cũng sẽ như vậy thôi 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

quả là một nước văn minh 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

người Nhạt từ lúc nghòe đã thế rồi chứ đâu phải giàu mới vậy..mà xã hội nào chả có ngừoi giàu kẻ nghèo..ở đó cũng có ngừoi nghèo tại sao họ ko cướp bóc?? tất cả là do đạo đức chứ ko phải cái gì cũng đổ tịa gnheof được..như VN ta cứ nhìn mấy cái vụ đinh tặc cũng đủu thấy mọi rợ đến mức nào rồi..

@Midoru:chính xác, quan chức bên Nhật nếu có làm gì sai, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia là họ từ chức ngay chứ không như mấy ông cán bộ thích ăn bám bên mình.
Không những VN mà cả TG đều phải nể phục người Nhật. Tinh thần Samurai luôn được vị nể.

mấy bác nc cứ như đúng rồi qua đó ở đi nghe lùng bùng lỗ tai

3blingeye3 3blingeye3 cái này hum bữa coi tivi đã thấy bất ngờ rồi.thank chủ thớt post lên cho ae VY học tập 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Admin đang dòm ngó topic này! 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

rat qood 1 bạ vjet danq xem 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

thật đáng ngưỡng mộ , đọc xong bài viết mà nghĩ đến người dân nước mình, nói ko ngoa ở quảng nam các bạn có biết ngõ ba cây cốc ko , đây là đoạn đương thường xuyên xảy ra tai nạ giao thông, nhất là trong dịp têt , các xe chở khách lật như com bữa và dân ở đây giàu lên nhờ hôi của của khác đi xe lâm nạn , nhìn lại người việt mình ko bik đến bao h mới tiến bộ nổi 3bored3 3bored3 3bored3 3bored3 3bored3

haizz, nhìn lại VN thấy bùn, miệng nói rừng vàng biển bạc, con rồng cháu tiên, này này nọ nọ, nhưng có mỗi chữ tín làm ko xong, nói ko làm dc, lại tùm lum chuyện, nản. Xin lỗi mọi ng tốt ở đây, nhưng nói thật mang danh nghĩa ng Việt Nam, nói tiếng việt mà làm toàn chuyện xấu hổ ko.

Admin cứ thích thì dòm, dell nick nghỉ chơi sang trang khác, sợ gì!! mà có ngon dell hết toàn bộ đi, coi ai thèm vào nữa ko? (mặc dù Vietyo mình rất thích, nhưng nếu như Admin cứ dell mãi những lời bức xúc của mọi ng và sợ nhà nước VN thì thực sự chẳng còn gì đáng để nói nữa) thích thì cứ dell. Bác Midoru cũng vậy, e hoàn toàn ủng hộ với bác mọi quan điểm, lúc trước chúng ta cứ nhượng bộ, tụi Admin càng lấn tới, chúng ta nghỉ chơi thì Viet yo sẽ bị xoá sổ haha,

con cháu sau này mình sẽ ko để cho nó lộng hành như trẻ thời nay, vì từ nhỏ nếu ko lo dạy dỗ từ nhỏ, thì sau này nó sẽ hư cũng giống như phần lớn cha mẹ, bậc phụ huynh bây giờ, vì để thả lỏng con cháu quá nên nó đâm ra hư, chứ đổi lỗi cho hết trẻ con thì ko phải. Nhật hơn ta vì hồi nhỏ trẻ con đã đc dạy dỗ cẩn thận,

nói thật chứ dân mình hiền lắm đó, bộ máy nhà nước thối nát, lạm phát tăng cao9, Mr Dũng thì cứ rót tiền vào túi và hứa lèo, gặp nước ngoài người ta biểu tình lâu rồi, wa Thái mà xem, Mr Dũng sống thọ mới lạ, nên nhìn Nhật mà thay đỗi đi mấy pa già à 3curse3 3curse3 3curse3

Các bác ý cứ rót $ vào các tập đoàn nhà nước như Vinashin ,thực chất là ổ tham nhũng .Thuộc dạng cha chung ko ai khóc ,thua lỗ cũng chả sao .Toàn là nhập linh kiện nước ngoài về lắp ráp chứ có làm dc cái gì đâu .Hãy xem các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Samsung ,LG ,Toyota ,Honda ,GM ,Microsoft …toàn là công ty tư nhân cả .Họ lấy kinh tế tư nhân làm chủ đạo (tư bản ) còn các bác nhà ta cứ nhất quyết lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo ,mà thực tế tư nhân đóng góp hơn 80% việc làm .Buồn ghê 3bathing3

tuyệt vời 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Hay!!!!!…….. 3adore3 3adore3 3adore3 3adore3 3adore3 mai mốt chắc qua làm tổng thống Nhật qá…

Một người Brazil hoạt động trong lĩnh vực trang sức do mệt mỏi sau một chuyến bay dài đã để quên một hành lý không khóa chứa hàng nghìn USD tiền mặt và nhiều đá quý trên một tuyến tàu điện ở Tokyo. Chủ nhà trọ đã trò chuyện với anh này và dẫn anh tới nhà ga quản lý tàu điện. Tại đây, hành lý và toàn bộ tài sản bên trong đã đợi chủ nhân tại quầy đồ đạc thất lạc.


gặp mình thì 3ahaa3 3ahaa3 3ahaa3 3ahaa3

i love japan 3adore3 3adore3 3adore3 3bye3

ấy các chú bình tĩnh ..cũng phải hiểu cho mấy bác Admin chứ…chúng ta toàn dân chém gió ai biết ai với ai ..nếu mấy bác cán bộ à nhòm thấy những comment tư tưởng phản động thì ngừoi đầu tiên vào tù là mấy bác ấy chứ ko phải ta …..chúng ta,nói thật,chẳng ai ưa cái bộ máy bây giờ hêt ,nhưng ko phải ai cũng nói ra thôi…rồi cái gì đến sẽ phải đến….HCM đã nói "đào núi và lấp biển quyết chí ăt làm nên mà " 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Mong chờ ngày "đất nước trọn niềm vui "từng ngày .Chứ như bây giờ người yêu nước thì đi tù kẻ bán nước thì ngồi ngôi cao .Còn đâu là đạo lý 3be_eaten3

em là kenshin9230 3crisp3 vừa vị khoá acc vì tội post ảnh …. ( chả nhớ nữa ) ko đủ keng để tkS thông cảm nhá 3congratz3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

tui thấy chế độ xhcn gì mà chả có ấm no hạnh phúc bằng tbch gì hết, lúc nào cũng hô hào la to là chính, làm chả dc gi het
3bored3 3bored3 3bored3 3bored3 3bored3

up cho nhiều người xem 3big_love3 3big_love3 3big_love3

Hix. Biết bao giờ Việt Nam mới được như vậy 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Chủ đề cùng mục


cướp bóc, tại Nhật, khu vực, Nhật Bản, trận động đất, nạn cướp bóc, khắp thế, cảnh cướp, xếp hàng, siêu thị,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)