Khoa học - Lịch sử 2014-07-02 11:13:37

Hé lộ trạng thái con người khi cận kề cái chết


Khảo sát của chuyên gia thần kinh học Bỉ Steven Laureys và cộng sự tại ĐH Liège nêu giả thuyết rằng kinh nghiệm cận kề cái chết là một trạng thái tràn ngập bình an.
 
Chuyên gia Laureys vốn nghiên cứu về những bệnh nhân hôn mê hoặc sống tình trạng thưc vật, đã bắt đầu khảo sát về những bệnh nhân thuật lại tình huống cận kề cái chết với ông sau khi họ hồi tỉnh.
Ông Laurey và cộng sự tham khảo 190 trường hợp được ghi nhận trải qua biến cố khiến bệnh nhân hôn mê do ngưng tim, đuối nước, chấn thương đầu. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích thống kê và công cụ đo lường được gọi là thước đo Greyson để đánh giá về số lượng và cường độ những nét đặc trưng khác nhau ở kinh nghiệm cận tử. Các nhà khoa học ngạc nhiên phát hiện rằng có nhiều điểm tương đồng trong tâm trạng của những người này.

Hé lộ trạng thái con người khi cận kề cái chết

 
Đặc trưng quan trọng nhất là hầu hết đều cảm nhận tràn ngập bình an. Một kinh nghiệm kế tiếp là sự thoát ra khỏi thân xác. Nhiều người nhận thấy sự thay đổi trong cảm nhận của họ về thời gian. Chỉ có rất ít trường hợp có kinh nghiệm tiêu cực cũng như rất hiếm người hồi tưởng về quá khứ hoặc tưởng tượng về tương lai - dạng tâm trạng mà phim ở Hollywood thường miêu tả. Chuyên gia Laurey nói: “Hóa ra kinh nghiệm về sự chết không quá tồi tệ!”
Nhóm nghiên cứu cũng cố gắng tìm cách khảo sát khách quan về kinh nghiệm cận tử bằng cách quét hình ảnh toàn bộ não của những bệnh nhân thông báo họ đã trải qua kinh nghiệm cận tử sau cơn ngưng tim nhằm tìm kiếm khả năng có dấu vết còn sót lại có thể phản ánh hậu quả sự cố.
Ông Laureys tuyên bố: “Chúng ta cần nhìn nhận có nhiều điều chúng ta không biết nhưng điều quan trọng là ứng dụng các phương pháp khoa học tốt nhất mà chúng ta có thể”.
Trước đây, một số nhà khoa học nêu giai đoạn cận tử theo lời kể của bệnh nhân sống lại sau hôn mê về cảm giác ra khỏi thể xác, cảm nhận như ở trong đường hầm ánh sáng hay hồi tưởng quá khứ.

Theo Tr. Lâm (Người lao động/New Scienctist)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)