Gà vùi trong muối mà trông như vùi trong tuyết mùa đông. Ảnh: Inmagine
[justify]Nguyên liệu[/justify]
[justify]- 1 con gà ta, chọn con nhỏ (khoảng 1-1,2kg), bỏ đầu, làm sạch lòng và ruột;[/justify]
[justify]- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối biển*, 2 muỗng súp nước tương, 2 muỗng cà phê hắc xì dầu (có thể thay bằng dầu hào), 1 muỗng súp rượu Shao Xing*, 1 củ gừng nhỏ để lấy nước ép gừng, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương;[/justify]
[justify]- 1 gói muối thô 2 kg;[/justify]
[justify]- 1 tờ giấy nến;[/justify]
[justify]- 1 miếng giấy bạc.[/justify]
[justify](*) Ghi chú[/justify]
[justify]- Muối biển là dạng muối thô chiết xuất từ nước biển, khác với loại muối thô khai thác ở mỏ. Muối biển có màu xám đục thay vì trắng muốt như muối thường, vị đậm đà hơn muối thường và do vậy được chọn dùng làm gia vị ướp gà trong món ăn này.[/justify]
[justify]- Rượu Shao Xing, tiếng Việt gọi là rượu Thiệu Hưng, có màu đen, là một loại rượu mùi thơm truyền thống của Trung Quốc. Nếu không mua được rượu Shao Xing, bạn có thể thay bằng rượu gạo nếu chỉ sử dụng với liều lượng ít (như trong món ăn này).[/justify]
[justify]- Giấy nến (còn được gọi là giấy không thấm dầu) được bán tại các siêu thị lớn, phổ biến tại Việt Nam là nhãn hiệu Good Bake, giá khoảng 13.000-14.000/cuộn, khổ A3.[/justify]
[justify] [/justify]
Các bước để có được nước ép gừng: gọt vỏ, nạo nhỏ, nghiền và chắt nước. Nếu bạn ngại phải rửa chừng này dụng cụ thì có thể chỉ đơn giản là đập giập gừng, cho vào miếng vải mỏng rồi vắt, và bạn sẽ chỉ phải rửa tay. (Ảnh: For the love of food)
[justify]Thực hiện:
[/justify]
[justify]- Trộn đều tất cả gia vị với nhau, dùng tay hoặc dùng cọ nhỏ phết đều gia vị lên khắp thân gà, đừng bỏ quên phần dưới cánh, mặt trong của đùi và bên trong bụng gà. Để gà thấm gia vị trong vòng 2 tiếng;[/justify]
[justify]- Chuẩn bị lò nướng 200oC;[/justify]
[justify]- Sau khi gà đã thấm gia vị, bạn đặt con gà vào giữa miếng giấy nến, gấp kín 4 cạnh giấy lại, tránh không để hở khiến mỡ và nước ngọt của thịt gà chảy ra ngoài;[/justify]
[justify]- Trải lớp giấy bạc trên khay nướng, phủ 1 lớp muối thô lên trên (dùng hết 1/2 - 2/3 gói muối) rồi đặt gói gà vào giữa; túm các đầu giấy bạc để gói gà vào trong, để hở miệng túi, đổ hết số muối còn lại phủ lên trên mặt gói gà rồi mới bọc kín toàn bộ túi giấy bạc lại.[/justify]
[justify]- Cho toàn bộ túi gà vào lò nướng trong vòng 35 phút, sau đó trở mặt túi muối và tiếp tục nướng thêm 35 phút để gà chín giòn đều.[/justify]
[justify]- Dọn gà ra khi còn nóng và ăn với nước tương có pha chút gừng, dấm và hành lá cắt nhỏ.[/justify]
[justify] [/justify]
Muối rũ ra, để lộ làn da gà nâu rám và lớp thịt mềm mọng, bảo đảm đậm đà (Ảnh: Internet)