Teen 24h 2011-08-04 10:29:41

Khi nửa kia của teen bị phụ huynh “bôi xấu”???


- Khi biết mặt cậu bạn mà con gái đang hẹn hò, cô Thịnh chê bai “Thằng đó vừa xấu vừa ẻo” để cấm đoán con gái. Nào ngờ, chỉ hôm sau, cô con gái 17 tuổi của cô đã ôm đồ bỏ nhà đi theo “thằng ẻo” đó. Nghi ngờ con gái có người yêu từ lâu nhưng chưa dám chắc nên cô Thịnh (P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM) không lên tiếng hỏi han vì sợ con phản ứng. Quá lo lắng khi thấy con càng ngày càng khép mình với bố mẹ, suốt ngày chỉ chú ý đế chàng nào đó nên cô Thịnh quyết định tìm hiểu về nửa kia của con.
Sau khi được cô bạn của con gái cung cấp thông tin và còn bí mật dẫn đi xem mặt anh chàng đó, cô Thịnh đã làm ầm ĩ cả nhà, chê bai bạn trai con gái không tiếc lời vì cho rằng cậu này quá xấu, nhìn ẽo ợt mà lại ngổ ngáo. Cô không lường được phản ứng của con khi bí mật tình cảm của mình bị phơi bày cùng với những lời xúc phạm. Ngày hôm sau, cô con gái dọn đồ bỏ nhà đi theo người yêu cùng với tuyên bố: “Con thù mẹ!”.Con trẻ sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi bố mẹ chê bai quá mức “nửa kia” của mình (Ảnh minh họa)

Nửa tháng nay, Thùy Linh, 16 tuổi, nhà ở đường Phan Văn Trị (Q. Bình Thạnh) duy trì “chiến tranh lạnh” với bố mẹ. Trước đó, tin tưởng vào lời thuyết phục của bố mẹ, dẫn bạn về nhà chơi để biết mặt nên cô đã mời nhóm bạn đến nhà ăn uống, trong đó có Tuấn, cậu bạn học trên một lớp được “ghép đôi” với Thùy Linh hơn nửa năm nay.
Không ra mắt chính thức nhưng Thùy Linh vốn là cô con gái ngoan, không hề muốn giấu diếm bố mẹ chuyện tình cảm nên bản thân cô gái vui vì buổi gặp đó. Thế nhưng cô như bị bố mẹ tát cho “gáo nước lạnh” khi họ liên tục chê bai về bạn của mình.

Từ hình thức đến tính cách của Tuấn đều bị bố mẹ đưa ra “mổ xẻ” mà chỉ toàn theo hướng tiêu cực. Những gì Thùy Linh khoe về bạn trai như Tuấn là học sinh giỏi trong lớp, chơi bóng, hát hay… không những đều bị bố mẹ gạt sang một bên mà còn nghe họ nói lời châm chọc “Mày mê nó thì thấy cái gì chả đẹp”.
Không chỉ vậy, mẹ Thùy Linh còn điều tra về gia đình Tuấn và đưa chuyện bố mẹ Tuấn ly dị ra để bôi xấu, mỉa mai. Rồi đến ngay cả Linh giờ đây cũng bị bố mẹ soi mói khi mà họ nắm được chứng cớ rõ ràng về việc con gái “Mới nứt mắt đã yêu với đương”.
“Mình cảm thấy như bị bố mẹ đưa ra làm trò đùa vậy. Nói mình dẫn Tuấn về nhà rồi giờ quay xúc phạm cả hai đứa. Mình không biết bố mẹ làm vậy với mục đích gì nhưng dù sao mình cũng thật khó để bình thường như trước được”, cô gái tâm sự.
Mong muốn con nghe lời chê bai của mình mà gạt chuyện yêu đương sang một bên của bố mẹ Linh thành công cốc khi cô gái công khai đứng hẳn về phía bạn trai và sẵn sàng đối đầu với phụ huynh.
Càng chê càng… nguy
Các chuyên gia tâm lý cho rằng, khi con đang ở độ tuổi “dở dở ương ương” dính vào chuyện yêu đương các phụ huynh rất lo lắng. Điều này cũng dễ hiểu vì tâm lý phụ huynh sợ con yêu đương bị ảnh hưởng đến học tập, rồi có thể đến cả tương lai… Hơn nữa, họ cũng không yên tâm khi đứa con bé bỏng từ trước đến ngay chỉ biết đến bố mẹ thì giờ lại dành mối quan cho người khác.
Chính vì lo lắng đó nên nhiều phụ huynh thường chê bai “nửa kia” của con, nhất là khi họ thấy người bạn của con mình có nhiều điểm không ổn. Nhiều phụ huynh còn không cần tìm hiểu kỹ, chưa biết “đối tượng” của con mình xấu tốt ra sao nhưng họ thường… chỉ chê với mong muốn con “dứt” được chuyện yêu đương mà không lường được hậu quả làm như vậy càng đẩy con xa mình. Nhiều em còn có những phản ứng tiêu cực khi bố mẹ xúc phạm “một nửa” của mình như bỏ nhà đi, chống đối với bố mẹ hoặc nguy hiểm hơn là tìm đến cái chết.
Thạc sĩ tâm lý Phạm Phương Thảo (ĐH Y dược TP.HCM) cho rằng, phụ huynh thường lo lắng thái quá khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi yêu đương nên luôn tìm mọi cách để tìm hiểu về đối tượng của con.

Đây là một điều cần thiết để nắm có thể biết được quan hệ của con nhưng tuyệt đối không nên chê bai người bạn của con mình. Bởi nếu chê bai lúc này, phụ huynh sẽ là người “thua cuộc” vì khi bị xúc phạm trẻ sẽ phản ứng bảo vệ cái tôi cũng như lòng tự trọng của mình.

Nguy hiểm hơn là sau sự việc đó trẻ thường mất niềm tin ở bố mẹ và càng thấy khó khăn hơn trong việc chia sẻ với những người thân. Nếu không tìm mọi cách bảo vệ “nửa kia” thì trẻ cũng trở nên xa cách với bố mẹ.
Trước hết phụ huynh cần thể hiện thái độ tôn trọng con, nhất là khi con đã tin tưởng giới thiệu “nửa kia” với mình. Nếu có điều gì không vừa lòng về người bạn của con, đừng vội chê bai mà hãy khéo léo nhận xét một cách thiện ý để trẻ dần dần hiểu ra. Thay vì đau đầu tìm mọi cách cấm cản nên định hướng giúp giữ giới hạn trong mối quan hệ đó để hiểu rằng việc chính của mình là học tập.

[size=2]
[/size]
[size=6]Thanks cho tớ đi nào………… 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3[/size]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

eo` seo pa mẹ minh` ko co' như zay^ chi~ dan do` la` rang' học. chax minh` la` kon trai nen it' lo hơn 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Chủ đề cùng mục


bố mẹ, chê bai, con gái, phụ huynh, nửa kia, yêu đương, xúc phạm, Thùy Linh, bỏ nhà, lo lắng,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)