Bù chằn là tên gọi mà người dân Khánh Hòa dùng để gọi loài hải sản có nhiều trên các vùng biển miền Trung. Thực ra ốc bù chằn chính là con ốc mượn hồn mà chúng ta thường hay nhặt khi đi dạo trên bãi biển. Theo người dân ở đây, ốc bù chằn ngon miệng và bổ dưỡng, có tác dụng an thần và ngủ ngon.
Ốc bù chằn đem lại cho người ăn cái vị béo, bùi rất ngon miệng. |
Ướp ốc với một ít muối ớt, cho lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Vì ốc bù chằn rất dễ chín nên khi nướng bạn cần chú ý, không nên nướng quá lâu vì như vậy ốc sẽ mất nước, khô lại không ngon. Nướng ốc đến khi nào thấy ốc tỏa mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của muối ớt là được.
Loài ốc này ngoài việc giúp an thần, ngủ ngon còn có tác dụng chữa bệnh hen xuyễn rất tốt. |
Ốc bù chằn phổ biến ở vùng biển Khánh Hòa nhưng rất khó tìm ở Sài Gòn. Nếu muốn thưởng thức món ăn lạ miệng này, bạn có thể ghé đến quán ốc Xinh ở địa chỉ: 002 lô B5 chung cư phường 3, Khánh Hội, quận 4, TP HCM. Quán bán từ 10h đến 23h hàng ngày.