Chuyện lạ 2012-04-05 18:13:36

♥Làng ăn sâu bọ ở Tây Nguyên !!!


Nhiều người còn nghiện ăn sâu cơ…

Sâu “nhảy dù” trêu người

Cứ vào đầu mùa mưa, các loại sâu ăn lá không biết từ đâu về “cập bến” Tây Nguyên làm hại mùa màng của dân. Lúc đầu là số sâu đếm trên đầu ngón tay, về sau, sâu sinh sôi nảy nở nhanh chóng và có mặt ở khắp các cành cây, ngọn lá.

Lưu thông trên những con đường có cây muồng, nhiều người sẽ giật mình bởi sâu bu cây "nhiều như giặc". Sâu trên các cành cây, tán lá như đánh đu "trêu ngươi" người đi đường. Thỉnh thoảng, những chú sâu “thả dù” nhảy tõm vào đầu người, nhất là sâu "nhảy dù" vào tóc thiếu nữ làm họ hét toáng lên đầy kinh hãi.


Vào đầu mùa mưa, sâu bọ lũ lượt kéo về khiến cây cối trơ trụi lá.


Ở vùng đất Tây Nguyên, mùa này người dân bắt đầu nỗi lo cảnh sâu tàn phá cây cối. Cây cối đang xanh tốt chỉ sau vài ngày sâu về làm tổ đã sạch bóng không còn một chiếc lá, lộ ra chỉ còn thân cây gầy guộc, mỏng manh. Cảnh sâu “nhảy dù” bò lổm ngổm trên mặt đất khiến ai thấy cũng kinh hãi. Sâu nhiều vô kể, những ai đi ra đường không đội nón sẽ bị sâu “hỏi thăm” là lẽ thường.


Từng rổ sâu được thu gom chỉ sau thời gian ngắn đi bắt.


Sợ nhất vẫn là các nữ sinh trên đường đi học, đang tung tăng vui cười bỗng từ trên trời rơi xuống chú sâu làm họ phát hoảng cứ như ai ném đá mình.

Lấy độc trị độc

Dùng thuốc trừ sâu nhưng tác dụng không khả quan, người dân ở một số huyện các tỉnh Tây Nguyên đã nghĩ ra biện pháp “lấy độc trị độc”. Không còn cách nào khác là phải sống chung với sâu và làm sao cho sâu… sợ mình. Hàng ngày, một số người đã bỏ công sức đi bắt những “giặc cây” này đem về chế biến thành món ăn.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn chia sẻ: “Lúc đầu khi mới ăn sâu không quen lắm sợ bị bệnh tật vào người. Nhưng sau này ăn nhiều đâm ra ghiền. Có khi một thời gian dài không được ăn sâu lại thèm vì không phải mùa nào cũng có sâu nhiều như vậy. “Giặc lá” chỉ có nhiều vào đầu mùa mưa, đến cuối mùa mưa vòng đời sinh nở của nó cũng hết và phải đợi đến mùa mưa năm sau.”


Với người dân khu vực Tây Nguyên, sâu là món ăn bổ dưỡng.


Khi rảnh rỗi một số người dân lại cùng những chiếc rổ nhựa, vài cái gậy đi đến các cây muồng bắt sâu đem về ăn. Sâu nhiều đến nỗi đi bắt chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút đã đầy một rổ nhỏ.

Ở nhiều nước trên thế giới, việc ăn côn trùng không còn xa lạ. Năm 2011, Liên minh châu Âu (EU) quyết định đầu tư khoảng 4 triệu USD (tương đương 82 tỷ VNĐ) cho dự án khuyến khích người dân ăn những loại côn trùng trong bữa ăn hàng ngày nhằm bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.[justify]

[justify]Ở nhiều nước trên thế giới, việc ăn côn trùng không còn xa lạ.[/justify]

Hiện nay có tới hơn 1.700 loại côn trùng có thể ăn được trên hành tinh. Kiến, sâu, nhộng tằm, dế, cào cào, châu chấu… là những loại côn trùng phổ biến đang được 2,5 tỷ người ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh tiêu thụ thường xuyên.

Vào năm 2020, người dân có thể mua côn trùng tại các siêu thị. Và sẽ chẳng có gì đáng kinh ngạc khi côn trùng được sử dụng trong chế biến những món ăn như thịt các loài gia cầm, gia súc.

3blur3 3blur3 3blur3

[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

cũng bt, 1 số món vs vài người thì có vẻ gớm nhưng nó lại là đặc sản của vùng đó, cũng giống như dân ta ăn vịt lộn thôi mà 3bathing3

gớm quá, nhìn mà buồn nôn 3blur3

ghê quá buồn nôn quá mót quá …………… 3curse3 3curse3

sax! tởm qá………………………

Chủ đề cùng mục


nhảy dù, người dân, ăn sâu, đầu mùa, Tây Nguyên, Lúc đầu, chú sâu, chỉ sau, thời gian, độc trị,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)