Ăn chơi 2011-10-25 16:04:10

Nem chua toàn lá..


Đáp lại cho câu hỏi này là…điệu cười hè hè của cụ. Tuyệt nhiên không có một cử chỉ cau có, hay gắt gỏng gì cả. Người quê tôi đúng là chân chất đến thương.



Tôi có tổng hợp sơ qua như sau:

Nào là anh hùng thì áo vải, bà tôi đi bán Aứng ở Ga Lèn(thơ Nguyễn Duy), rau má, hình ảnh cụ Tú Loan dùng mảnh kính để soi và ký hợp đồng chuyển giao bài thơ 100 triệu đồng cho VITEK.

Cho đến "gã nhà quê" Aịnh Thanh Sơn

Tôi sinh ra từ cọng rơm vàng

Từ bùn tối, cánh đồng và ngọn sóng…

Nơi tôi nằm râm mát bóng lùm tre

Bước chân trâu thậm thịch trưa hè

Tiếng gà ban mai, đêm trăng chó sủa

Thành nước mắt, thịt da và hơi thở

(Cọng rơm vàng)

Rồi bài "Cánh đồng tuổi thơ"

Ấy là khi mẹ gọi chú bé dậy vào lúc mờ sáng.
Hôm nay cắt cói đồng xa
Chú bé vừa dụi mắt, vừa nhai vội vàng mấy củ khoai luộc,
nghẹn nuốt, nghẹn nuốt…
Đầu đòn càn tòong teng mo cơm, chai nước giếng thơi mẹ chuẩn bị cho từ đêm trước


Thế nên cái đòn càn, đêm trăng chó sủa, đồng cói, mắm tôm, rượu.. nó đi vào thơ ca lúc nào không hay.

Nên cuộc sống sao thì ta phản ánh lại vậy, nó bật lên điều đó hết sức tự nhiên trong thơ ca xuất phát từ cuộc sống lao động vất vả, chống chọi với thiên nhiên. Mộc mạc, siêu giản dị. Trong cuộc sống hàng ngày khi giao tiếp với người Thanh, nếu tinh ý bạn sẽ nhận thấy. Đó chính là chất Thanh.

Trở lại chuyện nem. Cụ, một người đã đạt đến cái tuổi "trông chết cười ngạo nghễ" cho biết từ xưa đến giờ, từ thế hệ ông của cụ đã gói nhiều lá như thế thì cứ làm theo thôi. Quả thật, bốn đứa bọn tôi trải chiếu hoa để nhắm rượu với nem. Ăn đến đâu bóc ra đến đấy, nhắm xong 4 thằng cầm 4 góc chiếu mang lá chuối đi đổ. Tôi chắc rằng các bạn đã nghe câu này ở đâu đó, tôi còn nghe được những tiếng chửi "điêu" của các bà khi tàu đi qua xứ Thanh từ những năm 1985. Người mua có khi không hiểu cứ nghĩ rằng nem được làm to để bắt mắt và bóc ra ăn ngon nhưng nhiều lá. Nhưng chửi cứ chửi, bán thì cứ bán, ngon thì người ta mới mua.


Tôi đã từng đặt vấn đề trong một bữa nhậu với một bợm là thạc sĩ ngành công nghệ sinh học của Đại học Khoa học tự nhiên. Hắn ta khẳng định là nem được gói bằng nhiều lá chuối là sự kết hợp tuyệt vời, càng nhiều lá là càng tốt. Vì theo hắn là đã có những nghiên cứu về tại sao từ ngàn xưa người ta gói thịt bằng lá chuối. Hắn giải thích nôm na là lá chuối như một "chiếc áo sinh học" bảo vệ nem rất tuyệt, chống lại các vi khuẩn gây hại và cuối cùng là nó không bị lấy mùi vào thịt như gói bằng các lá khác. Nên ta hay dùng lá chuối để bó giò, gói bánh, nướng cá, nút chai, gói xôi… bằng lá chuối là vậy.

Chợt nghĩ, ông bà ta thật là khoa học và độc đáo.

Tên gọi thì đa dạng nem chua Thanh, nem Thanh, nem Thanh Hóa. Gì thì gì nhớ đừng bỏ chữ "Thanh" đi là được.

Hình thức nem thì đa dạng, dạng quả, vuông,nem dài. Thành phần thì có loại có tỏi ớt, lá đinh lặng, loại thịt được thái bằng dao phay, loại thịt xay, loại giã bằng cối…


Lưu ý: lúc mua nem phải nói rõ là ăn ngay hay đem đi miền Nam, hay đi xa để người bán lấy cho loại phù hợp. Càng đi xa thì nhiều là chuối hơn. Từ lúc gói cho đến lúc ăn có thể lên đến 10 ngày.

Nem Thanh thơm, ăn chua, dai, dòn, sần sật, ngọt nhẹ. Tuyệt đối không có vị ngọt như cho đường thì không phải là nem chính gốc rồi.

Nơi mua: thành phố Thanh Hóa, các huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Bỉm Sơn thì đích thị là nói. Tôi thì thích ăn loại bó bằng lá đinh lăng, không lẫn với nem của bất kỳ tỉnh thành nào.

#Đến xứ Thanh trước khi về phải na một vài cơ số nem để làm quà cho anh em, bạn bè, người yêu.


#Nem được gói bằng lá chuối tươi, lá chuyển màu là chín(chua)-ăn được ngay, lá càng vàng thì càng chua.


#Một xâu nem, cấp nhỏ nhất luôn là 10 cái không hơn không kém. Vì đâu đó trong chúng ta còn có những "kẻ ăn vụng đáng yêu" không cưỡng lại vị dai, dòn,chua của nó,đã ăn một cái thì muốn ăn hơn một cái. Biết đâu trong lúc gửi từ tàu, xe, vào Nam…nó lại ngót đi


#Nhiệm vụ trai xứ Thanh: "gieo tình yêu nem" cho các nàng có ý định về làm dâu sông Mã nhé


#Mật độ lá chuối cao nhất nước


#Thấy rõ từng hạt tiêu, lá đinh lăng bọc xung quanh


#Chấm với tương ớt


#Cắn một miếng để nhìn cận cảnh xem nhá. Thấy rõ các sợi bì


#Ông ăn chả, bà ăn nem. Vì nem ông đã ăn nhiều và rồi tình yêu nem trong bà đang lớn dần


#Ăn nem chua, uống rượu Nga Sơn sẽ hiểu tình người Thanh Hóa


Câu hỏi 1: Sau khi ăn nem chua Thanh có bạn còn có định kiến về vấn đề sao nem chua nhiều lá không?

Câu hỏi 2: Thế ngoài mắm tôm, nem, rượu, thịt dê thì có người nói là nem củng được gọi là quê?


(Sưu tầm)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


lá chuối, bằng lá, cuộc sống, gói bằng, lá đinh, hình ảnh cụ Tú Loan, ảnh cụ Tú Loan dùng, cụ Tú Loan dùng mảnh, Tú Loan dùng mảnh kính, ký hợp đồng chuyển giao,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)