Chuyện shock 2012-02-08 10:30:18

Ngân hàng Hungary đốt tiền để sưởi ấm


[size=2]Trung bình 1 tỷ USD mỗi năm được Ngân hàng Trung ương Hungary “băm nhỏ” để đúc thành những viên gạch, sau đó trao tặng các tổ chức từ thiện nhằm sưởi ấm trong mùa đông.[/size] Thông thường các hóa đơn rách nát, giấy tờ cũ sẽ được xử lý tái chế ở khắp các quốc gia trên thế giới làm nhiên liệu sưởi trong giá rét mùa đông. Tuy nhiên, Hungary lại đưa ra ý tưởng độc nhất vô nhị là dùng tiền giấy thay than giữ nhiệt.

Hàng năm, ngân hàng thu về khoảng 50 tấn tiền không còn dùng để thanh toán.
Ngân hàng Trung ương Hungary đóng vai trò trung gian cung cấp tiền thu hồi từ lưu thông và tái chế thành những viên gạch, sau đó trao tặng các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận trong nước nhằm hỗ trợ nhiên liệu trong mùa đông. Bộ phận truyền thông của ngân hàng công bố, hàng năm nơi đây thu về khoảng 40-50 tấn tiền và một lượng hóa đơn không còn sử dụng với mục đích thanh toán. Thậm chí năm 2009 họ còn thu hồi cả tiền xu vào tập hợp tiền để chuẩn bị đưa đi tái chế.

Những tấm giấy bạc sẽ được tiêu hủy bằng máy, sau đó băm nhỏ và cuối cùng đóng khuôn trông giống hệt viên gạch chắc chắn. Chiếc máy có thể “biến hóa” 15 tờ giấy bạc mỗi giây thành nguyên liệu làm nên “gạch tiền”.

Các tổ chức có thể nhận trung bình 4-6 tấn "gạch tiền mỗi tuần.
Những đơn vị muốn nhận món quà trên từ Ngân hàng Trung ương sẽ phải làm hồ sơ đăng ký trước đó một thời gian và cạnh tranh với nhiều tổ chức khác. Đại diện ngân hàng cho biết, chiến dịch này đã thực hiện khoảng 3 năm và rất thành công, “gạch tiền” có mức độ nhiệt tốt, giá trị sử dụng ngang bằng với than nâu.

Ông Szilveszter Kiss, Giám đốc Quỹ hỗ trợ trẻ em và gia đình tại Nagocs, một thị trấn nhỏ phía Tây Hungary, người đăng ký thành công năm 2010 chia sẻ: “Những viên gạch chúng tôi nhận đủ dùng để sưởi ấm tòa nhà 3 tầng với diện tích lên đến 750m2”. Ông cũng cho biết, “gạch tiền” là nguồn tài nguyên quý giá cho mùa đông và đó là lý do vì sao quỹ từ thiện của ông đã phải dùng hết sức dè xẻn. Ông cũng không tin đơn vị mình sẽ có khả năng giành chiến thăng thêm lần nữa nhưng vẫn tiếp tục làm hồ sơ đăng ký.

Các tổ chức phi lợi nhuận đăng ký khác cũng có thể được nhận lô hàng khối lượng 4-6 tấn “gạch tiền” mỗi tuần tùy thuộc vào biến động lượng tiền Ngân hàng thu về theo từng giai đoạn. Kết quả đăng ký nhận “gạch tiền” năm 2011 đã thuộc về 2 tổ chức hỗ trợ trẻ em tàn tận thuộc các khu vực nông thôn.

Ngoài mục đích ủng hộ các tổ chức phi lợi nhuận, Ngân hàng Trung ương Hungary cho biết, họ sẽ sử dụng một phần sản phẩm trên vào mục đích nghệ thuật.
[size=1]Ngắm "gạch tiền" của Hungary[/size]
Tiền được sắp xếp kiểm tra trước khi mang đi tiêu hủy.
4 tấn tiền chất lên xe tải tại Ngân hàng Trung ương Hungary sau khi "chế biến".
Vận chuyển tới các tổ chức từ thiện.
Những cục gạch tiền được chất đống
"Gạch tiền" được trao tặng miễn phí cho các đơn vị hoạt động xã hội.
Chuẩn bị đưa vào lò sưởi
Gạch tiền là nhiên liệu đốt đặc biệt ở Hungary
Tường Vi ( theo Msnbc/WSJ)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)