Khoa học - Lịch sử 2012-08-11 23:54:04

Ngày mai, mưa sao băng đẹp nhất năm đạt cực điểm


[size=2]Một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ xuất hiện vào ngày mai với mật độ lên đến 100 vệt/giờ. Khu vực Nam Bộ có cơ hội quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này do trời ít mây.[/size]
[justify]

Hình ảnh mưa sao băng Perseids được ghi lại hôm thứ 5 ở Chi Lê. Ảnh: ESO.Theo dự báo của Tổ chức sao băng quốc tế, mưa sao băng Perseids năm nay đạt đỉnh điểm khoảng 19h00 đến 21h30 ngày 12/8, giờ Hà Nội. Khi mưa sao băng Perseids đạt đỉnh điểm, số sao băng quan sát được có thể lên đến hơn 100 vệt/giờ nếu điều kiện quan sát tốt.

Theo Đặng Tuấn Duy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM (HAAC), thời điểm thích hợp nhất để quan sát ở Việt Nam là từ sau nửa đêm tới rạng sáng ngày 13/8.

Tuấn Duy cho biết, người xem có thể theo dõi mưa sao băng từ sau nửa đêm khi chòm Perseus xuất hiện từ chân trời phía đông bắc. "Hãy để tầm mắt bao quát cả vùng trời phía đông bắc lên đến đỉnh đầu, đây là nơi người xem sẽ bắt gặp các sao băng nhiều nhất", Duy nói.

Năm ngoái, trăng sáng đã gây khó cho việc quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú trên, nhưng năm nay, mặt trăng sẽ chỉ ở pha trăng khuyết dạng lưỡi liềm, không gây nhiều khó khăn cho người quan sát.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong thời gian này, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gần như không thể quan sát do trời nhiều mây, các khu vực còn lại sẽ quan sát thuận lợi hơn.

Perseids luôn là trận mưa sao băng rất đáng chú ý trong năm. Đây là trận mưa xuất hiện với rất nhiều sao băng rất sáng (còn gọi là fireballs) so với nhiều trận khác.

Bên cạnh đó, Perseids luôn đánh dấu khởi đầu chuỗi các trận mưa sao băng lớn thuận lợi quan sát ở Việt Nam gồm Perseids - Leonids – Orionids- Geminids.

Mưa sao băng Perseids đã được người Trung Hoa cổ đại ghi nhận cách đây khoảng 2.000 năm. Trong khoảng năm 1865 người ta đã biết được nguồn gốc của trân mưa sao băng này, đó chính là đám mây đá bụi và những mảnh vỡ để lại từ sao chổi 109 P/ Swift-Tuttle trải dài trên quỹ đạo mỗi 133 năm của nó quanh hệ mặt trời.

Ngoài mưa sao băng, rạng sáng ngày 12/8, ở chân trời đông mặt trăng sẽ che khuất hành tinh lớn nhất hệ mặt trời trong gần địa phận chòm sao Kim ngưu (có hình chữ V rất đặc trưng). Người xem thấy rõ hiện tượng này ở các vùng gần xích đạo như Indonesia, Papua New Guinea. Đây là hiện tượng gần nhau nhất trong các lần giao hội.[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


sao băng, mưa sao, quan sát, mưa sao băng, trận mưa, hiện tượng, sao băng Perseids, trận mưa sao băng, xuất hiện, mưa sao băng Perseids,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)