Chuyện shock 2012-02-08 10:27:16

Nhật Bản hồi sinh, một năm sau thảm họa kép


[size=2]Sự hồi sinh của Nhật Bản được mô tả rõ nét trong những bức ảnh được chụp ở cùng một địa điểm, nhưng cách nhau gần một năm kể từ ngày 11/3/2011, khi thảm họa động đất sóng thần tàn phá vùng đông bắc quốc đảo này.[/size]
Ngày 13/3/2011, hình ảnh Yuko Sugimoto quấn chăn đứng trong cảnh đổ nát ở thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi, được truyền thông Nhật Bản và thế giới truyền đi như một biểu tượng cho thấy đau thương mà người Nhật phải chịu trước thảm họa kép. Gần một năm sau, vào ngày 27/1 năm nay, Sugimoto và cậu con trai năm tuổi Raito đứng chụp ảnh tại chính vị trí của bức ảnh năm ngoái. Hầu như chỉ có thể nhận ra điểm chung của hai bức hình ở những cây cột điện phía xa, bởi chính Sugimoto cũng đã khác nhiều.

Nước Nhật sẽ kỷ niệm tròn một năm sau thảm họa kép động đất sóng thần vào ngày 11/3 tới. Hơn 19.000 sinh mạng đã bị cướp đi trong thảm họa kinh hoàng này, trong khi vẫn còn nhiều người bị coi là mất tích. Cơn địa chấn 9 độ Richter và sóng thần cao 15m còn kéo theo thảm họa hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.Cặp ảnh này cùng được chụp tại một vị trí ở thành phố Miyako. Hình ảnh phía trên được một quan chức Miyako chụp vào ngày 11/3/2011, khi đợt sóng thần tràn qua bờ đê và chảy vào thành phố thuộc tỉnh Iwate. Bức ảnh phía dưới được chụp ngày 16/1/2012 và cho thấy một khung cảnh thanh bình khác hẳn với cách đây gần một năm.


Bức ảnh phía trên được chụp vào ngày 22/3/2011, cho thấy một khu vực của thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate, bị sóng thần tàn phá nặng nề. Hầu như cả một khu vực rộng lớn bị san phẳng. Bức ảnh phía dưới được chụp ngày 15/1 vừa qua, và không còn nhận ra một dấu vết nào của trận sóng thần năm ngoái.


Cặp ảnh này thể hiện hình ảnh một góc của thành phố ven biển Ofunato, tỉnh Iwate, vào ngày 14/3/2011 và ngày 15/1/2012. Cảnh đổ nát đã không còn, người ta chỉ có thể nhớ về ngày 11/3 định mệnh ở những khoảng trống mà trước đây từng là một ngôi nhà.


Bức ảnh phía trên được chụp ngày 16/4/2011, khắc họa hình ảnh một chiếc du thuyền bị sóng thần đánh vào bờ và mắc kẹt lại trên mái của một nhà nghỉ hai tầng tại Otsuchi, tỉnh Iwate. Gần một năm sau, vào ngày 16/1/2012, một bức hình khác được chụp ở cùng một khung hình cho thấy nhiều thay đổi. Tòa nhà màu vàng phía bên trái đã không còn, chiếc du thuyền cũng đã được đưa đi, đống đổ nát đã được dọn sạch, chỉ còn lại ngôi nhà nghỉ hai tầng với những hư hại do sóng thần.


Cặp ảnh này được chụp ở cùng một khu dân cư xen giữa vùng đồi núi ở thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi. Bức ảnh phía trên chụp ngày 16/3/2011, trong khi bức ảnh phía dưới chụp ngày 14/1 vừa qua. Sau gần một năm, những đổ nát ngổn ngang đã được dọn sạch, để lộ ra con đường mà sóng thần đã đi qua và cuốn phăng gần như tất cả.


Sự hồi sinh của cuộc sống tại thành phố Hishonomaki, tỉnh Miyagi, được thể hiện qua cặp ảnh được chụp trên một cây cầu ở cùng một khung hình. Ngày 15/3/2011, một du thuyền bị sóng thần đánh văng lên cầu và nằm choán gần hết một làn đường. Ngày 13/1/2012, giao thông đã trở lại bình thường.


Cả một đoạn đường ở thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi, bị ngập lụt sau khi sóng thần tràn qua thành phố này. Bức ảnh bên trên chụp ngày 12/3/2011, cho thấy người dân phải dùng thuyền để đi qua khu vực này. Ngày 13/1/2012, bức ảnh được chụp ở cùng góc nhìn cho thấy giao thông đã hoàn toàn bình thường như chưa từng có thảm họa nào xảy ra ở đây.


Bức ảnh bên trên được chụp vào ngày 13/3/2011, tức là hai ngày sau thảm họa kép. Một đoạn đường sắt ở thành phố Tagajo, tỉnh Miyagi, bị bóc lên, trong khi nhiều xe ôtô nằm ngổn ngang quanh đó. Gần một năm sau, vào ngày 12/1/2012, bức ảnh bên dưới được chụp ở cùng một góc nhìn cho người xem thấy rằng đường ray đã liền mạch, với một đoàn tàu đang chạy tới vị trí gần giống một đoàn tàu khác ở bức ảnh phía trên.
Cặp ảnh này thể hiện cùng một góc của thành phố Urayasu, tỉnh Chiba, vào ngày 11/3/2011 và 21/1/2012. Mặt đường rạn nứt đã được khắc phục và không thể tin động đất từng xảy ra nếu chỉ xem bức hình bên dưới.
Nhật Nam (Ảnh: AFP)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)