Khoa học - Lịch sử 2014-01-28 11:57:59

những danh tướng "lẫy lừng" trên... lưng ngựa.


Alexander Đại đế
Alexander Đại đế là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử. Ông sinh năm 356 trước Công nguyên, là quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia. Trong thời gian trị vì đất nước, ông chinh phục được rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và vùng Lưỡng Hà. 
Ngay từ khi còn nhỏ, Alexander đã theo cha đi chinh chiến khắp nơi. Năm 18 tuổi, trên lưng con thần mã Bucephalus, ông đã tiêu diệt một lực lượng tinh nhuệ được xem là bất khả chiến bại của quân địch, góp phần quan trọng vào chiến thắng vẻ vang của cha mình trong trận đánh Chaeronea.
Sau khi lên ngôi Hoàng đế, ông tiếp tục các cuộc chinh phạt của riêng mình và bách chiến bách thắng. Chiến thắng của ông trước quân Ba Tư được xem là chiến công hiển hách nhất trong thời kỳ cổ đại. Năm 323 trước công nguyên, ông lâm bệnh và qua đời khi mới 33 tuổi.
Napoleon Bonaparte

Napoleon Bonaparte sinh năm 1769 tại Pháp. Ông là nhà quân sự, nhà chính trị nổi tiếng thế giới. Napoleon trở thành Hoàng đế nước Pháp ngày 6/11/1804. Trong nước, ông đã nhiều lần trấn áp các cuộc bạo loạn của các phiến quân, ban hành "Luật dân sự", "Luật hình sự"…, hoàn thiện hệ thống luật pháp của thế giới, đặt nền móng cho trật tự xã hội ở các nước tư bản chủ nghĩa.
Bên ngoài, ông 5 lần đánh bại sự xâm lược của liên minh chống Pháp, dẹp bỏ chế độ phong kiến ở các nước phương Tây, bảo vệ thành quả của cách mạng Pháp. Trong thời gian trị vì nước Pháp, ông đã nhiều lần phát động Chiến tranh Napoleon, cụm từ để chỉ những cuộc chiến của hoàng đế này. Napoleon đánh chiếm được nhiều nước phương Tây khác, hình thành nên hệ thống Đế quốc Napoleon rộng lớn và lập được nhiều kỳ tích quân sự. Năm 1814 và 1815, ông hai lần bại trận và bị lưu đày. Đến năm 1821, Napoleon chết ở Saint Helena. 19 năm sau, linh cữu của ông được đưa về Paris.
Sinh thời, ông hay cưỡi một con ngựa trắng khi ra trận. Con ngựa này được đưa từ Ai Cập về. Ngựa của Napoleon là con ngựa đẹp nhất trong toàn quân và được cho là có tốc độ vượt trội những con khác. 
Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất trong lịch sử thế giới. Ông sinh năm 1162. Năm 44 tuổi, ông lập nên đất nước Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á. Cuộc đời ông gắn liền với những trận chiến trên lưng ngựa. Ông phát động rất nhiều cuộc chiến tranh chinh phục nước khác, bao gồm các nước ở Trung Á và Đông Âu. Vó ngựa của Thành Cát Tư Hãn từng giẫm nát thành Roma, thành Kiev. Lãnh thổ Mông Cổ liên tục được mở rộng từ mọi hướng. 
Tương truyền, ông rất thích hai con ngựa được sinh ra cùng một mẹ. Một con gầy, một con béo. Thành Cát Tư Hãn rất yêu quý con ngựa gầy và phong là "Thần ngựa".
Năm 1227, ông qua đời khi đang dẫn quân đi đánh Tây Hạ. Có nhiều giả thiết về cái chết của hoàng đế này. Có người cho rằng ông bị chết do ngã ngựa vì tuổi già sức yếu, cũng có người nói ông bị chết vì bị kẻ thù hạ độc.
Quan Vũ

Quan Vũ, tự Vân Trường, là danh tướng cuối đời Hán. Ông sinh năm 160 tại tỉnh Sơn Tây. Quan Vũ là một trong những nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á. Hình tượng của ông được tiểu thuyết hóa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung và sau này được khắc họa trong các loại hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh…
Quan Vũ theo Lưu Bị ngay từ những ngày đầu tiên và được Lưu rất trọng dụng, tin tưởng. Ông nổi tiếng là người trọng nghĩa và trung thành, là người có công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán. Năm 219, ông bị giết chết trong trận giao chiến với quân Ngô.
Trên chiến trường, ông cưỡi ngựa Xích Thố để vào sinh ra tử và đã lập rất nhiều chiến tích. Tháng 5 năm 200, Quan Vũ cùng ngựa Xích Thố giúp Tào Tháo tiêu diệt Viên Thiệu. Năm 201, Quan Vũ trở về với Lưu Bị, trong trận giao tranh với Tào Tháo ông cưỡi ngựa ra trận, giết chết tướng của Tào là Sái Dương. Đặc biệt, Xích Thố đã cùng ông giành được chiến thắng vẻ vang trong trận chiến Xích Bích nổi tiếng đánh bại Tào Tháo.
Trương Phi

Trương Phi là danh tướng nhà Thục Hán, anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Quan Công. Ông sinh ra tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ngay từ khi còn trẻ, Trương Phi đã theo phò tá Lưu Bị. Ông nổi tiếng là một tướng lĩnh dũng mãnh và nóng tính, hay đánh chửi quân lính của mình. Nhưng ông lại là người rất yêu quý ngựa, ngựa mà ông hay cưỡi là Ô Vân Đạp Tuyết hay còn gọi là Vương Truy Mã.
Tương truyền, trong một lần giao chiến với Tào Tháo, quân Lưu Bị bị thua, Lưu Bị tháo chạy, Trương Phi cưỡi Ô Vân Đạp Tuyết đem theo 20 kỵ sĩ quay lại chặn quân Tào, quân Tào thấy Trương Phi mặt đằng đằng sát khí không ai dám xông vào đánh. Trương Phi và Ô Vân Đạp Tuyết còn có công lớn trong các chiến thắng lớn như trận Xích Bích năm 208 và trận đánh chiếm Hạ Trung năm 215.
Năm 221, Trương Phi bị chính hai tướng của mình là Trương Đạt và Phạm Cường hại chết.
Lã Bố

Lã Bố hay còn gọi là Lữ Bố, là danh tướng thời cuối nhà Đông Hán, quê quán ở Nội Mông Cổ, Trung Quốc. Ông từng làm tướng dưới trướng của Đinh Nguyên, Đổng Trác, sau đó chiếm giữ Từ Châu, cai quản một vùng đất riêng. Ngày 7/2/199, ông bị Tào Tháo đánh bại và giết chết.
Trong cuộc đời mình, Lã Bố dẫn quân tham gia rất nhiều trận đánh, trong những trận đánh này ông thường xuyên sử dụng ngựa Xích Thố. Người ta thường dùng câu "Người có Lã Bố, ngựa có Xích Thố" để ca ngợi sự dũng mãnh của cặp đôi tướng quân - tuấn mã này. Ngựa Xích Thố luôn cùng ông sống chết trong các trận đánh.
Khi Lã Bố đang cai quản ở Tràng An, bị quân địch tràn vào đánh chiếm thành, ông chống cự khoảng một tuần nhưng không giữ nổi thành, đành cưỡi ngựa Xích Thố bỏ chạy. Sau đó ông về đầu quân cho Viên Thuật, giúp Viên Thuật đi đánh kẻ thù là Trương Yên. Hàng ngày ông cưỡi ngựa Xích Thố cùng mấy chục quân lính xông thẳng vào trong doanh trại quân địch vài lần, khiến cho quân của Trương Yên thua tan tác. Trong trận đánh chiếm Từ Châu, ngựa Xích Thố cũng đã góp công không nhỏ trong trận thắng này của Lã Bố.
Triệu Vân

Triệu Vân là danh tướng nhà Thục Hán, ông là người có công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán, ông là người tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Tương truyền ông cao to, hùng dũng uy phong và rất giỏi võ nghệ. Năm 200, Lưu Bị về đầu quân cho Lưu Bị.
Ông có con ngựa quý là Dạ chiếu ngọc sư tử, tương truyền là con ngựa có sức rất lớn, rơi xuống hố sâu vẫn có thể nhảy lên được. Ông đi đánh trận đều cưỡi Dạ chiếu ngọc sư tử. Ông cùng ngựa đã tham gia nhiều trận chiến như trận Bác Vọng, đánh quân Tào, trận Xích Bích…Ông qua đời năm 229.
Lý Quảng

Lý Quảng là danh tướng dưới thời Tây Hán, nổi tiếng với biệt tài cưỡi ngựa bắn cung, được mệnh danh là Phi tướng quân. Ngựa quý mà ông thường xuyên cưỡi khi ra trận là Thiên lý tuyết, ông đã cùng ngựa tham gia nhiều trận chiến trong lịch sử và giành được nhiều chiến công.
Năm 166 trước công nguyên, ông tham gia vào đội quân đánh nhà Hồ và ngay lập tức lập được nhiều chiến công nên được phong chức Võ kỵ thường thị. Năm 129 trước công nguyên, trong trận giao chiến với quân hung hô, Lý Quảng bị quân địch bắt, nhưng sau đó trốn thoát được. Sau đó, ông bị triều đình đem ra xét xử, ông phải bỏ tiền chuộc mạng để về quê làm dân thương. Đến khi quân hung nô quay lại đánh chiếm nhà Hán, Hán Vũ Đế lại phải triệu ông về triều và phong cho ông chức Thái thú. Quân hung nô sau đó sợ hãi, vài năm sau không dám đánh chiếm nhà Hán.
Đến năm 119 trước công nguyên, trong một lần dẫn quân đi giao chiến với quân hung nô, ông bị lạc đường, không kịp tham gia trận đánh với những cánh quân khác, cảm thấy đây là nỗi nhục của mình ông đã tự sát.
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#5136675 4
chưa nge Lý Quảng bao h 

chiếu dạ ngọc sư tử, xích thố..ô vân đạp tuyết…niền mơ ước một thời…

chắc là nhiễm võ lâm thế nào ấy chứ tao đọc hết tam quốc mà có thấy nói đến ngựa trương phi triệu vân gì đâu,co mỗi vài con ngựa:đại uyển của Tào Tháo,đích lư của Lưu Bị,xích thố của Quan Vũ,Lữ Bố còn lại thì không nói3ahhyes33ahhyes3

   Cái này là thằng 3 ship viết nè chứ Quan Vũ hữu dũng vô mưu đâu được ca ngợi trong sử sách đâu người được ca ngợi là Tào Tháo người có công làm suy yếu và để dòng họ Tư Mã thống nhất 3 nước cái thứ sách ca ngợi Quan Vũ là La Quán Trung mà ông ta đâu phải sử gia đâu mà là tiểu thuyết gia nên đâu dược thế giới công nhận mà đưa vào sử còn về mấy con ngựa là chuyện bịa đó bạn ơi đọc truyện TQ thì vui là chính tin ít thôi.

#5136743 0
Đọc cmt dưới nè làm biếng ghi lại quá

thật ra cái mà làm quan vũ đi vào lòng dân được khắc tượng thờ là vì tính trung kiên nghĩa dũng, còn nhớ khi xưa lưu bị, quan vũ, trương phi lúc mới kết nghĩa ko có tiền làm đạo tặc chỉ có 2 người lưu bị và trương phi đi cướp chứ quan vũ ko đi cướp. Còn nếu nói về dũng thì quan vũ còn thua xa triệu tử long nhiều lắm

@Mr.TiChuot Cái chuyện không ăn cắp là ông La Quán Trung bịa ra thôi chứ sự thật như thế nào còn chưa ai biết nữa.

@D3D.redstorm 
 
làm gì bịa, cái đó làm gì có trong tác phẩm La Quán Trung…..nếu ko có cái đó thì mắc chứng gì dân thờ Quan Công mà ko thờ Lưu Bị trong khi Lưu Bị nổi tiếng thương dân 

@Mr.TiChuot Có vùng thờ Lưu Bị anh ơi cái dân thờ Quan Công hình như là Phúc Kiến cũng là di dân sang Hồng Công và VN đó anh.

@D3D.redstorm 
 
dc bao nhiu, trong khi đó quan công hình như có rất nhiều nhiều tác phẩm và bài viết ca ngợi ông ?

@Mr.TiChuot Thì tác phẩm La Quán Trung ca ngơi Quan Công mà.

@Mr.TiChuot nói chung cái lịch sử dân Hán nó chém giết lẫn nhau chã hay gì đâu anh ơi ca ngượi làm gì chống ngoại xâm mới vẻ vang kìa.

#5136742 1
Đâu ai nói quan Vũ trí Dũng song toàn dau bạn ông được ca ngợi la người trọng nghĩa khí còn nếu nói ca ngợi tào tháo sao người đời ko nhắc đến ma chỉ nhắc và thờ quan công

 Cái này chỉ 1 số tỉnh thờ thôi bạn tìm hiểu đi cái trí dũng là trò quyền lực mềm thôi nó di dân và mang theo mục đích đồng hóa.

#5138746 0
Tự nhiên đọc tới Thành Cát Tư hãn nhớ tới câu nói " Vó ngựa mông cổ đi tới đâu cỏ nơi đó không mọc được "
 
thế mà lại 3 lần thất bại ở Đại Việt 
 
 
Còn nhớ đọc trong cuốn Tam Quốc chí thì hình như Triệu Tử Long , là danh tướng trăm trận chưa bại trận nào ! về sau chết già …3blingeye3 
 
sau khi ổng chết Khổng Minh ngước lên trời nói " Đại sự không thành , ta mất đi cánh tay phải rồi … bla bla dì đó 3bored3 "

Chủ đề cùng mục


Xích Thố, trong trận, đánh chiếm, con ngựa, ngựa Xích, Trương Phi, trận đánh, nổi tiếng, Lưu Bị, cưỡi ngựa,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)