Ăn chơi 2013-12-02 23:35:23

những điều bạn "nên biết" trước khi tới.......Tokyo.


Chuẩn bị cho bản thân một số hiểu biết về thủ đô Nhật Bản sẽ giúp cho chuyến du lịch của bạn thuận lợi hơn nhiều.
1. Không nên boa cho nhân viên phục vụ
Phục vụ một cách chu đáo là một phần trong văn hóa của Nhật. Bạn không nên boa thêm cho người lái taxi, thợ cắt tóc, nhân viên lễ tân hay nhân viên pha chế quán bar. Bởi họ không mong được thưởng thêm và cũng sẽ từ chối số tiền đó. Một số nhà hàng đã tính cả tiền phục vụ trong hóa đơn. Nếu bạn để lại tiền boa, cho dù là ít hay nhiều, thì nhân viên phục vụ cũng sẽ chạy theo bạn đến tận cuối phố để trả lại.
2. Đi bộ ở phía bên trái
Tokyo là thành phố đô thị với mật độ dân cư lớn nhất trên thế giới, khoảng 35 triệu người. Tuy vậy, đám đông ở đây luôn có trật tự, tất cả mọi người đều chờ đến khi đèn đỏ để đi qua đường. Những người đi bộ trên vỉa hè luôn tuân theo một luật bất thành văn là đi về phía bên trái, gần như giống với việc lái ôtô. Chỉ có một ngoại lệ khi bạn đi thang máy cuốn, hãy đứng về bên trái và đi ở phía bên phải.
Những người đi bộ đều hiểu rằng họ phải đi về bên trái.
3. Khu vực hút thuốc
Bạn được phép hút thuốc trong những không gian kín như những quán bar hay nhà hàng nhỏ. Nhiều tàu tốc hành cũng có những phòng dành riêng để bạn hút thuốc. Tuy nhiên, hút thuốc lá là điều cấm kỵ ở khu vực vỉa hè và những nơi có biển cấm. Các đội tuần tra trên phố sẽ ngăn chặn những người vừa đi bộ vừa hút thuốc.
Những cửa hàng dành riêng cho người hút thuốc.
4. Một chiếc thẻ có thể dùng cho cả tàu điện và xe buýt
Hệ thống tàu điện của Tokyo thực chất là mạng lưới bao gồm ba công ty. Trước đây, mỗi công ty có một loại vé riêng của họ. Ngày nay, loại thẻ dùng chung của Suica và Pasmo cho phép mọi người ra vào tất cả các hệ thống.
Từ tháng 3/2013, việc trả phí còn được đơn giản hóa hơn khi một chiếc thẻ duy nhất có thể dùng chung cho cả tàu điện và xe buýt trong cả nước. Bạn có thể mua một chiếc thẻ như vậy ở các máy bán vé ngay khi bạn đến Tokyo. Số tiền đặt cọc cho chiếc thẻ là ¥ 500 (hơn 100.000 đồng) và có thể được hoàn trả nếu còn thừa. Thậm chí, bạn có thể giữ lại chiếc thẻ làm vật kỷ niệm cho chuyến đi của mình.
5. Các nhà tắm công cộng ở Nhật Bản
Các nhà tắm công cộng với tên gọi là sento là dấu tích từ quá khứ khi hầu hết nhà ở Nhật Bản không có bồn tắm. Cho dù phòng tắm có tiện nghi với loại nước có ga và xà phòng loại tốt hoặc là nhà tắm nhỏ ở một khu phố cũ kỹ với máy sấy tóc chạy bằng tiền xu được sản xuất từ những năm 1960, tất cả đều có giá  ¥ 450 (khoảng 90.000 đồng). Hiệp hội Sento Tokyo đang nỗ lực để nhiều du khách biết đến loại hình công cộng này hơn trước thế vận hội Olympic mùa hè năm 2020.
6. Luôn được nghe thấy sự chào mừng
Trong khoảng thời gian ở Tokyo, cho dù bạn đi đến nhà hàng hay khu dịch vụ nào, bạn đều nghe thấy họ nói “Irasshaimase”. Đó là một cách chào đón lịch sự của người Nhật. Cụm từ đó có nghĩa là “xin mời vào” hoặc “kính chào quý khách”.
Văn hóa chào đón nhiệt tình của Tokyo.
7. Món sushi ngon tuyệt
Chợ cá Tsukiji nổi tiếng bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng là nơi phù hợp nhất để bạn có thể thưởng thức hương vị tươi sống của món sushi vào buổi sáng sớm. Tuy không cần phải thức dậy quá sớm, nhưng bạn hãy chú ý rằng nhiều cửa hàng như vậy sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ chiều. Chỉ một lần đến đó và khi trở về nhà, bạn sẽ cho rằng không có sushi ở đâu có thể ngon như vậy.
8. Rất ít nơi có wifi miễn phí
Tuy số lượng các địa điểm có wifi ở Nhật Bản đang tăng lên, nhưng việc kết nối với chúng không hề đơn giản. Thậm chí những nơi có wifi miễn phí phổ biến như Starbucks, họ cũng yêu cầu bạn phải tạo một tài khoản trước. Thay vì thuê một số SIM, nhiều du khách cho rằng thuê một máy wifi bỏ túi ở sân bay để dùng với điện thoại thông minh của họ là cách nhanh nhất để vào được mạng.
Thanh Phương (theo cnn)

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)