Tin tức - pháp luật 2015-04-19 13:07:50

những lần đối mặt trùm ma túy của 1 trinh sát


Trong lần vào vai ông trùm ma túy ở dưới xuôi lên Yên Bái đi tìm nguồn hàng, khi ở kho hàng ra, bất ngờ tên trùm dẫn đại úy Thi tới khu đến trống rồi lên đạn khẩu súng ngắn dí thẳng vào đầu anh. Các đệ tử của hắn lăm lăm súng chĩa thẳng vào vị khách lạ.
Mới hơn 4 năm gắn bó với lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, nhưng đại úy Vũ Đình Thi đã là một trinh sát cứng trong nghề. Đã có hàng chục chuyên án lớn nhỏ thành công có dấu ấn và sự tham gia của chàng trai gốc Nam Định này. Chỉ trong năm 2014, đại úy Vũ Đình Thi đã trực tiếp phát hiện 4 chuyên án mua bán, vận chuyên trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam đưa đi nước khác tiêu thụ, bắt giữ và khởi tố hơn 10 đối tượng, thu giữ 88 bánh heroin và một kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Chuyên án bắt giữ Sình A Lầu là dấu ấn đối với trinh sát nội tuyến Vũ Đình Thi. Phát hiện một nhóm đối tượng vận chuyển heroin từ Lào vào Việt Nam đi Trung Quốc tiêu thụ, đại úy Thi đã đề xuất lãnh đạo phòng, báo cáo lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy xác lập chuyên án để tổ chức triệt phá. Anh trực tiếp tiếp cận, xác minh và nắm được kẻ cầm đầu là Sình A Lầu (sinh năm 1986, trú tại xã Na Ý, Điện Biên).

Sình A Lầu đang bị Công an thành phố Hà Nội truy nã. Năm 2009, Lầu tham gia một đường dây vận chuyển 3 bánh heroin từ Điện Biên về Hà Nội thì bị Công an Hà Nội bắt hụt, sau đó hắn bỏ trốn sang Lào. Dù bị truy nã song Sình A Lâu vẫn buôn bán ma túy về Việt Nam, đi đâu hắn cũng mang vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị vây bắt.

Đại úy Vũ Đình Thi đã đi nhiều địa bàn thu thập thông tin về quy luật, phương thức hoạt động của đường dây này, báo cáo cho Ban chuyên án để xây dựng kế hoạch phá án. Từ tài liệu trinh sát nội tuyến quý giá của anh, ngày 29/3/2014, lực lượng trinh sát của phòng 5 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phá án thành công, bắt giữ 3 người, trong đó có Sình A Lầu và thu giữ 60 bánh heroin.


kha-a-denh-1745-1429424490.jpg
Các đối tượng trong chuyên án của đại úy Vũ Đình Thi. Ảnh: An ninh thủ đô.
Chỉ cách thời điểm phá vụ án trên không lâu, đại úy Vũ Đình Thi tiếp tục cùng đồng đội lập chiến công lớn khi triệt phá đường dây ma túy từ Lào vào nội địa Việt Nam do Khà A Dếnh (sinh năm 1976, trú tại Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình cầm đầu). Khà A Dếnh vốn là giáo viên tiểu học, tuy nhiên đã bị lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy làm cho mờ mắt. Dếnh đã tổ chức và cầm đầu một đường dây ma túy chuyên nghiệp.

Chúng thường lợi dụng mối quan hệ thân tộc câu kết với những người sinh sống ở khu vực giáp biên giới Việt - Lào để vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam. Sau khi xác minh về hoạt động của đường dây Khà A Dếnh, đại úy Vũ Đình Thi đã báo cáo lên lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đề nghị cho xác lập chuyên án đấu tranh. Kết quả ngày 12/7/2014 tại Km145 quốc lộ 6 thuộc xã Tân Sơn (Mai Châu, Hòa Bình), ban chuyên án đã phá thành công, bắt 2 đối tượng, thu giữ 25 bánh heroin.

Là trinh sát nội tuyến, công việc của đại úy Vũ Đình Thi luôn thầm lặng và gắn liền với sự hy sinh. Bằng cách này hay cách khác, đại úy Thi luôn phải hóa thân thành những kẻ buôn ma túy để thâm nhập vào đường dây tìm ra người cầm đầu đồng thời lên phương án đấu tranh triệt phá.

Đại úy Thi tâm sự, không một chuyên án nào mà anh tham gia đối tượng lại không được trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng nhả đạn mỗi khi gặp nguy hiểm. Anh vẫn còn nhớ năm 2012 trong lần vào vai một ông trùm ma túy ở dưới xuôi lên Yên Bái đi tìm nguồn hàng tiêu thụ. Theo sự phân công, anh thâm nhập vào hang ổ của trùm ma túy để nắm địa bàn, quy luật hoạt động cũng như nguồn hàng.

Dày công lên phương án tiếp cận, cuối cùng anh cũng gặp được kẻ đứng đầu và được đồng ý cho đi xem hàng. Tuy nhiên, khi vừa ở kho hàng ra, bất ngờ tên trùm dẫn đại úy Thi tới một khu đến trống rồi lên đạn khẩu súng ngắn dí thẳng vào đầu anh. Cùng lúc đó, các đệ tử của hắn lăm lăm súng chĩa thẳng vào người vị khách lạ.

Người cha của hai đứa con tâm sự rằng, rơi vào tình huống như vậy lúc đầu cảm thấy chột dạ, nhưng rồi tự nhủ chắc chắn đối tượng đang có ý định thử thách và quan sát thái độ của mình. Nếu thấy người bị đe dọa yếu bóng vía, lộ thân phận giả của mình thì chúng sẽ ngay lập tức hành động.

Rất nhanh sau đó, đại úy Vũ Đình Thi đã lấy lại được bình tĩnh và nghĩ mình phải đánh bạt được tâm lý nghi ngờ của đối tượng. Anh ra đòn phủ đầu bằng giọng thách thức: “Bọn tao lên đây làm ăn, mua bán đàng hoàng. Làm ăn như bọn mày thế này ai còn dám lên đây mua hàng nữa. Nếu bọn mày nghi tao là người của công an thì cứ bắn đi…”.

Trong một chuyên án khác ở địa bàn Sơn La, trong khi đại úy Vũ Đình Thi đang “đàm phán” với kẻ cầm đầu đường dây để tạo thời cơ cho tổ công tác ập vào bắt giữ thì có một tình huống ngoài dự đoán đã xảy ra. Tổ phục kích của lực lượng truy bắt vô tình bị lộ vị trí và đã bị những tên cảnh giới hô hoán cho kẻ cầm đầu bỏ chạy. Các đối tượng khác lập tức nổ súng về phía tổ công tác. Đại úy Vũ Đình Thi đã hỗ trợ đồng đội quật ngã được 2 đối tượng thu được toàn bộ số heroin mà chúng mang theo.

Có chuyên án, khi đại úy Vũ Đình Thi nhập vai để thâm nhập vào hang ổ của một đường dây buôn bán heroin, trùm ma túy sau nhiều phiên giao hàng thất bại tỏ ra rất thận trọng. Khi anh cùng một trinh sát tiếp cận, đối tượng yêu cầu phải đi theo vào rừng để xem hàng, nhưng mục đích là giữ anh ở đó làm con tin, khi nào giao dịch xong sẽ thả. Khi phát hiện âm mưu của đối tượng, đại úy Vũ Đình Thi đã phải khéo léo tìm cách thoát ra để chờ một dịp khác mà không gây nghi ngờ cho kẻ cầm đầu.

Hiện là Phó đội trưởng của Phòng đấu tranh tội phạm có tổ chức và yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (Bộ Công an), với sự đam mê, nhiệt huyết trong công việc, đại úy Vũ Đình Thi luôn nhận được sự tin tưởng, quý trọng của đồng đội. Anh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba và vừa được chọn là một trong trong 20 người nhận danh hiệu Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2014.

Theo An ninh thủ đô
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)