[size=6]Hãy đi từ phía Tây với những món cay nồng sang phía Đông với các món hải sản tươi ngon của đất nước Trung Quốc.[/size]
1. Vịt quay Bắc KinhBắc Kinh được mệnh danh là kinh đô của các món ăn hoàng gia, trong đó đều sử dụng những nguyên liệu thượng hạng và cách nấu phức tạp. Một con vịt quay được đánh giá hoàn hảo nếu có da màu đỏ, giòn và thịt thơm vị trái cây. Vịt quay Bắc Kinh thường được ăn kèm với dưa chuột, súp từ nước hầm xương, nước sốt Hoisin.
2. Đậu phụ Mapo Tứ XuyênẨm thực của phần lớn các tỉnh Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ẩm thực Tứ Xuyên. Nơi đây được biết đến bởi các món ăn hương vị đậm đà, màu sắc tươi sáng với rất nhiều ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên, hạt tiêu đen và gừng tươi cay xé lưỡi. Món đậu phụ Mapo được đặt theo tên người phụ nữ sống trong triều đại nhà Thanh đã sáng tạo nên nó. Một bữa ăn đúng chất Tứ Xuyên thì không thể nào không có món đậu phụ này. Đậu mềm nấu cùng thịt bò băm nhỏ, rắc hành lá tươi với phần nước sốt cay tê.
3. Cơm gà Hải NamHải Nam nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi và trái cây nhiệt đới. Thậm chí nhiều món ăn của Singapore cũng có nguồn gốc từ Hải Nam. Cơm gà Hải Nam sử dụng gà được nuôi thả ở huyện Wenchang của hòn đảo và gạo được nấu bằng nước dùng gà và mỡ gà.
4. Mỳ thập cẩm Vân NamNhờ được các bà vợ đảm đang truyền tai nhau để phục vụ đức lang quân từ đời này sang đời khác mà món mỳ này dần trở nên phổ biến. Một suất mỳ thường bao gồm rất nhiều thành phần như thịt bò, thịt cua, ngỗng muối, nấm sò, rau và các loại thảo mộc thơm trình bày đẹp mắt.
5. Tôm rồng Chiết GiangChiết Giang được thiên nhiên ưu đãi, phong phú với các loại cá, gạo và đặc biệt là tôm Hồ Tây. Tôm Hồ Tây tươi ngon được chế biến khéo léo để vẫn giữ được vị ngọt thơm đặc trưng luôn hấp dẫn thực khách gần xa đến với vùng đất này.
6. Đầu cá hấp ngâm ớt của Hồ NamThay vì chỉ dùng ớt đỏ, đầu bếp ở đây sử dụng cả ớt xanh và ớt đỏ để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Các món ăn kèm gồm mì trứng và canh cá, tạo thành bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng.
7. Bánh sandwich thịt lừa của Hà BắcCũng giống như láng giếng Bắc Kinh, ẩm thực Hà Bắc rất ngon và chú trọng tới màu sắc cũng như cách thức trình bày món ăn. Người dân địa phương coi thịt lừa cũng như thịt rồng vì hàm lượng protein cao, ít cholesterol, mềm hơn thịt bò, không ngấy như thịt lợn và không hôi như thịt cừu. Lát thịt lừa được thái nhỏ kẹp giữa hai miếng bánh mỳ để tạo thành món sandwich Hà Bắc trứ danh.
8. Lẩu thịt chó Cát LâmChung biên giới với Bắc Triều Tiên nên người Cát Lâm cũng rất thích ăn dưa muối và thịt chó. Lẩu thịt chó được coi là món ăn bổ dưỡng vào mùa đông của người dân nơi đây. Nước lẩu được chế từ xương chó hầm với măng, đinh hương và tỏi trong nhiều giờ.
9. Phật nhảy qua tường của tỉnh Phúc KiếnTruyền thuyết kể rằng, người Phúc Kiến có một món ăn mà Phật cũng không thể cưỡng lại được, phải nhảy qua tường để thưởng thức. Món ăn này được làm từ 18 nguyên liệu đắt tiền như vây cá mập, bào ngư, hải sâm, nhân sâm, sò điệp… Tất cả được nấu cùng nhau trong nhiều giờ với rượu gạo Thiệu Hưng. Tất nhiên giá cũng chẳng rẻ chút nào nên món ăn này chỉ dành cho các đại gia giàu có.
10. Mỳ tay kéo Lan Châu của tỉnh Cam TúcCam Túc là một tỉnh mà hầu hết người dân theo đạo Hồi. Vì thế món mỳ ở Lan Châu thường là mỳ thịt bò hay mỳ thịt cừu với thành phần chính là củ cải trắng, rau mùi xanh, ớt đỏ, sợi mỳ vàng và nước súp trong.
[size=6]Hãy đi từ miền Tây Nam với những món cay nồng đến các món hải sản tươi ngon của phía Đông Nam của đất nước Trung Quốc trù phú.[/size]
11. Sườn nướng Tây TạngNgười Tây Tạng sẽ rất hài lòng nếu trong thực đơn có rượu lúa mạch, thịt bò, phô mai dê và sữa trong thực đơn. Món chính sườn bò nướng thường được phục vụ khi còn nóng bỏng rẫy là một trong những món được người dân địa phương ưa chuộng chất.
12. Gà chiên ớt của Trùng KhánhSo với đồ ăn Tứ Xuyên thì Trùng Khánh còn vượt hơn hẳn về độ cay. Món thịt gà của Trùng Khánh thường được nhồi rất nhiều hạt tiêu, ớt để tạo độ cay xé lưỡi. Gà chiên cùng vừng giòn tan, khi ăn để lại hương vị riêng biệt và khá là đắt đấy nhé.
13. Canh chua cá Quý ChâuCũng giống như Tứ Xuyên và Hồ Nam, bộ lạc Miao ở vùng đồi núi của Quý Châu rất yêu thích thức ăn chua và cay. Món canh chua cá của Quý Châu được nấu từ mẻ hoặc cà chua để tạo độ chua, ớt ngâm, các loại thảo mộc và cá sông tươi sống. Vì vậy mà nước canh có mùi thơm ngon, ăn cùng với đậu phụ và các loại rau khác theo phong cách lẩu thì càng tuyệt.
14. Mỳ Kỳ Sơn của tỉnh Thiểm TâyThiểm Tây là một tỉnh ở miền Tây Bắc của Trung Quốc, ẩm thực thường nghiêng về các món chua cay thêm gia vị là tỏi và rau mùi để tạo mùi thơm. Món mỳ của Thiểm Tây sử dụng các thành phần đơn giản với thịt lợn, thịt cừu và mỳ. Còn nước dùng được ninh từ thịt bụng lợn thái hạt lựu, đậu phụ khô, nấm tai gỗ và rong biển.
15. Súp thịt cừu Hà NamNằm ở trung tâm của đất nước, Hà Nam được coi là vựa lúa mỳ của Trung Quốc với các nhà máy lúa mỳ, gạo và ngủ cốc có sản lượng cao. Tuy nhiên súp thịt cừu mới là món ăn nổi tiếng của Hà Nam với thịt cừu được ninh trong ít nhất 5 tiếng để tạo ra màu trắng như sữa, tạo thành món súp lý tưởng cho ngày lạnh giá.
16. Xúc xích đỏ Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long GiangHắc Long Giang là một trong những tỉnh lạnh nhất ở Trung Quốc nên người dân địa phương thường ăn rất nhiều thịt và bánh mỳ Nga, các món ăn thì đều là kho hoặc chiên. Đầu thế kỷ 20, các thương nhân Nga mang xúc xích thịt lợn hun khói qua biên giới vào Cáp Nhĩ Tân, từ đó món ăn này trở thành đặc sản của thành phố. Xúc xích của Cáp Nhĩ Tân được pha thêm hương vị tỏi và hạt tiêu đen, ăn cùng bánh mỳ và bia Cáp Nhĩ Tân là hợp nhất.
17. Đùi cừu nướng khu tự trị Nội MôngNgười Nội Mông chủ yếu ăn các thức ăn từ thịt bò, thịt cừu, thịt nai và đà điểu. Hầu hết các loại thịt này đều được chế biến bằng cách nướng và đùi cừu cũng không phải ngoại lệ. Đùi cừu được làm sạch rồi để nguyên cả cái, tẩm ướp gia vị, nướng trên củi khô tạo thành mùi vị thơm ngon khó cưỡng.
18. Thịt lợn đỏ Thượng HảiChịu ảnh hướng của láng giềng Tô Châu, người Thượng Hải rất thích các món ăn ngọt ngào. Món thịt lợn đỏ gia truyền của Thượng Hải được làm từ phần thịt bụng lợn để có lớp mỡ ngậy, thời gian kho lâu với nhiều loại hương vị để thịt mềm mà không ngấy.