Tin tức - pháp luật 2011-08-12 13:53:29

Những thảm kịch thương tâm trong nạn đói ở Somali


Nạn đói, hạn hán kinh hoàng ở Somali đã khiến những bà mẹ phải bỏ lại đứa con chết đói để cứu những đứa còn lại, để rồi đêm về họ thường xuyên gặp phải ác mộng.Một bà mẹ bất lực nhìn đứa con trai vừa qua đời vì nạn đói, trên tay ôm đứa con gái sinh đôi mà ruột đau như cắt.
Chị Wardo Mohamud Yusuf địu đứa con gái một tuổi trên lưng, còn bé trai 4 tháng tuổi chị bế trên tay. Ba mẹ con đi bộ ròng rã 2 tuần để thoát khỏi nạn đói và hạn hán kinh hoàng ở Somali.

Khi người cậu bé con 4 tháng tuổi bắt đầu nhũn ra, chị liền nhỏ những giọt nước ít ỏi lên đầu để làm mát cho con, nhưng bé vẫn bất tỉnh và không thể uống được nước nữa. Người mẹ trẻ cầu cứu những gia đình đi bên cạnh mong họ giúp đỡ, nhưng chẳng ai dừng lại vì chính họ cũng đang đối mặt với cái chết vì đói và khát. Không còn cách nào khác, chị đành để lại đứa con trai bé bỏng đứt ruột đẻ ra. Chị nói trong nước mắt khi kể lại: “Tôi đành để lại con cho Chúa và tin rằng con sẽ sống. Trái tim tôi tan vỡ. Tôi chưa bao giờ phải đưa ra quyết định đau lòng đến như vậy”.

Những bà mẹ lo lắng ngồi chờ tới luợt con mình khám ở một bệnh viện tại Mogadishu.
Để đến được các trại tị nạn, những ông bố bà mẹ ở Somali hiện nay phải đi bộ những đoạn đường dài trong nhiều ngày. Đôi khi, họ phải đưa ra những quyết định tàn nhẫn đến rơi nước mắt. Khi nước và thức ăn hết, họ buộc phải lựa chọn giữ lại đứa con nào có nhiều cơ hội sống sót nhất, và phải chấp nhận để lại những đứa con yếu ớt và bé bỏng của mình cho Chúa.

Sau khi bỏ con, chị Yusuf cho biết đêm nào chị cũng thức giấc, và hình ảnh đứa con những lúc đó lại hiện về ám ảnh. Mỗi khi nhìn thấy một đứa trẻ cùng độ tuổi với con mình, chị lại thấy giật mình.

Bác sĩ John Kivelenge, một chuyên viên về sức khoẻ thần kinh của Uỷ ban cứu trợ quốc tế tại Dadaab cho biết về tinh thần của những ông bố, bà mẹ rơi vào tình cảnh như chị Yusuf: “Đó là những hành động bình thường trong một tình huống không ai muốn. Họ không thể ngồi đó chờ chết. Tuy nhiên sau đó một tháng, họ sẽ bị stress và gặp những cơn ác mộng. Họ sẽ bị ám ảnh vì đã bỏ con, kèm theo đó là những giấc ngủ chập chờn”.

Theo thống kê của chính phủ Mỹ, có khoảng hơn 29.000 trẻ em Somali dưới 5 tuổi đã bị chết vì đói trong vòng 3 tháng qua.

Một đứa trẻ Somali chạy chơi giữa những nấm mồ.
Một trường hợp thương tâm nữa là của chị Faduma Sakow Abdullahi (góa phụ, 29 tuổi), đã có 5 con, đứa bé nhất một tuổi, lớn nhất 5 tuổi. Một ngày trước khi đến trại tị nạn, đứa con trai 5 tuổi và con gái 4 tuổi đã không thể dậy được nữa sau khi nằm nghỉ. Chị Abdullahi chia sẻ thật lòng, chị không muốn “phí” những giọt nước ít ỏi còn lại cho 2 đứa trẻ đang chờ chết, trong khi các em của chúng vẫn còn rất cần nước những giọt nước đó cho chuyến hành trình đang tiếp diễn. Nước mắt ngắn dài, bước tới bước lui, cuối cùng chị đã quyết định để 2 con lại dưới gốc cây, với hi vọng chúng sẽ được một ai đó khác cứu sống…

Đỗ quyên

Theo Bưu Điện Việt Nam
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)