Những thau ốc lể to đùng được hong trên lửa với nhiều loại gia vị đánh thức vị giác
[justify]Ốc lể là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 Âm lịch. Ốc lể vào mùa to… bằng đầu móng tay, với nhiều màu sắc vô cùng sặc sỡ. Những chú ốc được những người dân sống ven biển cào lên từ lớp cát biển, mang về ngâm trong nước biển sạch 1 ngày đêm cho nhả sạch cát, rồi mang ra bán cho những người bán hàng ốc lể ở các nơi.[/justify]
Ốc lể dễ chín, và muốn ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người ta hong ốc trên bếp, rải sả, ít muối ớt, tiêu vào cho ốc được thấm tháp. Sau đó, từ những thau ốc to này, khi khách đến mua, các chị chủ hàng bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối, ớt, bột ngọt và đặc biệt là nước mắm gừng vào, đảo nhanh tay. Rồi gói ghém lại kèm với một ít gai bưởi để chuẩn bị sẵn để cho khách lể.
Màu sắc bắt mắt của ốc lể khiến những người lỡ mê không dễ bỏ qua
[justify]Nhiều người không thích ốc lể vì nó nhỏ xíu, và ăn hơi cực, phải dùng gai lể từng con ốc để lấy ra phần thịt. Nhưng một khi đã thích thì… chết mê chết mệt với món ăn này. Vừa lể ốc, vừa trò chuyện vào những ngày rảnh rỗi, thật không gì bằng…Vì vậy mà mỗi ngày, vào mùa ốc lể, những hàng ốc ở Đà Nẵng bán ra vài trăm lon ốc/ngày là chuyện bình thường.[/justify]
Chị Cúc, bán ốc lể nổi tiếng ở chợ An Hải Bắc chia sẻ, ngày chị bán đến 500-600 lon ốc, với giá 10.000 đồng/lon. “Người ta xếp hàng không kịp đong. Thứ ni ăn không ghiền mới là lạ!” chị Cúc vui vẻ nói.
Để ốc lể thấm, trong khi hong, phải thường xuyên đảo ốc
Những thẩu gia vị được chuẩn bị sẵn sàng
Trộn thêm một ít ớt bột
Chút đường
Và nước mắm gừng
Cùng muỗng dầu phi hành khô thơm lựng
Gói trong một chiếc bao nilon rồi xốc lên cho gia vị thấm
Những chiếc gai bưởi chuẩn bị sẵn sàng
Những con ốc lể đã được trộn đầy đặn và thơm ngon
Mỗi ngày, dì Cúc bán 500-600 lon ốc lể cho những người "nghiện" ốc
Ốc luôn tươi, gia vị đầy đặn chính là bí quyết của dì Cúc làm cho món ốc lể ngon một cách khó cưỡng