Tin tức - pháp luật 2013-04-25 03:54:25

Phát hiện loài "ruồi tiên" bé nhất trên thế giới


[size=6]Các nhà khoa học mới phát hiện ra loài côn trùng mang biệt danh "ruồi tiên" có kích thước bé đến kinh ngạc, chỉ dài khoảng 0,13mm…[/size]
Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra một loài côn trùng có kích thước nhỏ đến kinh ngạc, có tên khoa học là Tinkerbella nana tại các khu rừng nhiệt đới ở Costa Rica. Chúng được mang biệt danh "ruồi tiên", thuộc loại ong bắp cày chalcid (thuộc họ Chalcidoidea) thường ký sinh trên những quả trứng và ấu trùng của các con côn trùng khác.
 
Loài ruồi này được miêu tả với đôi cánh nhỏ đến kinh ngạc, mỏng manh và có tua dài giống như các nàng tiên trong truyện cổ tích nên chúng được đặt theo tên của nàng tiên Tinker Bella trong truyện Peter Pan. Do vậy mà các nhà nghiên cứu còn gọi chúng ta "ruồi tiên".
 

Tinkerbella nana - một loài ruồi mới được phát hiện ở Costa Rica.

 

Các nhà nghiên cứu đã mất khá nhiều công sức khi tìm kiếm ra loài "ruồi tiên" này. Dẫn đầu nhóm nghiên cứu - nhà khoa học John Huber - đã tìm được chúng trên những quả trứng côn trùng tại một số chiếc lá rơi dưới đất tại Costa Rica. 
 
Qua nghiên cứu, loài Tinkerbella nana này có kích thước nhỏ kinh ngạc, chiều dài cơ thể khoảng 0,13mm, chiều dài cánh không quá 250 micromet chiều dài (1 micromet là 1/1000 milimet).
 

 

Dưới kính hiển vi, các loài côn trùng bé nhỏ này mới tiết lộ các chi tiết. Chúng có thân mỏng, đôi cánh có tua dài… Hình dạng cánh này có thể giúp côn trùng siêu nhỏ đập cánh hàng trăm lần mỗi giây.
 
Nhà nghiên cứu John Huber chia sẻ, "Chúng tôi chắc chắn, loài T.nana này được coi là loài côn trùng nhỏ nhất cho tới bây giờ". Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Nghiên cứu Hymenoptera.
 
 (Nguồn tham khảo: Livescience) 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)