Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 2 nhánh gừng
- Vài củ hành khô
- Muối, nước mắm, đường, tỏi, hắc xì dầu, xì dầu, dấm tiều (hay còn gọi là dấm đỏ)
- Sợi bánh phở
- Vài nhánh hành lá, rau mùi, rau húng, rau răm
- Lạc rang vàng.
Cách làm:
Bước 1: - Gừng, hành khô rửa sạch, nướng thơm. - Hành lá, giá, rau húng, rau răm, rau mùi, rửa sạch. Thái nhỏ hành lá và rau mùi. | |
Bước 2: - Gà rửa sạch, nhổ lại lông tơ cho thật sạch. - Cho gà vào nồi, thêm gừng, hành khô nướng thơm và một thìa canh muối, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong. | |
Bước 3: - Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn, phi thơm tỏi đến khi tỏi vàng, đổ ra bát. | |
Bước 4: - Sợi bánh phở chần sơ qua nước sôi cho mềm, xả lại nước lạnh, đổ bánh phở ra rổ rưới một ít tỏi phi và một ít dầu ăn lên bề mặt bánh phở để chống dính. | |
Bước 5: - Lạc rang vàng, giã thô. | |
Bước 6: - Hỗn hợp nước tương: pha hai thìa canh xì dầu, một thìa canh hắc xì dầu, hai thìa canh đường, hai thìa nhỏ dấm tiều và một ít tỏi phi vàng, khuấy đều để đường tan, nêm hơi mặn để dùng chung với bánh phở trộn. | |
Bước 7: - Thịt gà sau khi chín, vớt ra âu nước lạnh để da gà được giòn lâu, sau đó chặt thành từng lát vừa ăn hay dùng tay xé nhỏ thịt gà. | |
Bước 8: - Phần nước dùng bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn, múc một ít nước súp ra bát, rắc hành lá thêm rau mùi vào. | |
Bước 9: - Khi dùng, cho bánh phở ra bát, thêm thịt gà, rưới một ít tỏi phi, thêm lạc rang, hành lá và rau mùi, rưới một ít nước tương đã pha, dùng kèm với giá, chanh, ớt, các loại rau thơm và bát nước súp. Có thể thêm tương ớt nếu bạn ăn cay. |
Cún Khang