Tin tức - pháp luật 2014-03-14 06:40:09

Quảng Nam: Cầu dân sinh thủy điện vừa mới xây đã sạt lở nghiêm trọng, chờ... sập.


[size=6]Cầu dân sinh thủy điện Đăk Mi 4 vừa mới xây xong đã bị hư hỏng nghiêm trọng, gây nguy hiểm đối với người dân qua lại nơi đây hằng ngày[/size]
Cầu dân sinh thủy điện Đăk Mi 4 (xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) có chiều dài 64 m, rộng 3,9 m bắc qua sông Trường Giang. Cầu này được hoàn thành vào tháng 7-2013 nhưng đến nay đã hư hỏng nghiêm trọng.

Một phần cầu dân sinh tại thủy điện Đăk Mi 4 đã bị sạt lở nặng
 

Ở phía hai đầu cầu, những mảng bê-tông đã bị nước đánh vỡ nham nhở, sạt xuống sông. Nhiều nơi đã lộ rõ cả móng, đất bị khoét sâu vào bên trong mố cầu. Một số người dân thôn 3, xã Phước Hiệp cho biết nguyên nhân làm cầu hư hỏng là do thủy điện xả lũ ào ạt trong mùa mưa lũ vừa qua. “Hằng ngày, chúng tôi rất lo lắng khi đi qua đây bởi cầu có thể sập bất cứ lúc nào. Nếu không khắc phục sớm, cây cầu này không biết có trụ nổi qua mùa mưa năm nay?” - một người dân lo ngại.
 
Bà Nguyễn Thị Bích Xinh, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, cho biết: Cây cầu này do thủy điện Đăk Mi 4 đầu tư xây dựng nối trung tâm xã Phước Hiệp qua các thôn 4 và 7, phục vụ khoảng 300 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu. Ngoài ra, rất nhiều hộ dân có đất sản xuất bên kia sông hằng ngày cũng lưu thông qua cầu này. Ngoài cây cầu bị sạt lở nghiêm trọng, 15 căn nhà ở ven sông cũng bị sạt lở mà nguyên nhân là do thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ. Chính quyền xã đã phản ánh lên cấp trên yêu cầu thủy điện khắc phục để bảo đảm an toàn cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.
 
Theo ông Nguyễn Phiếm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó Ban Phòng chống lụt bão huyện Phước Sơn, trước đây sông chỉ dâng nước vào mùa lũ. Những mùa còn lại nước cạn, người dân có thể lội qua sông dễ dàng. Sau khi xây dựng thủy điện Đăk Mi 4, nơi này xả nước thường xuyên làm nước sông dâng cao quanh năm. Huyện đã yêu cầu thủy điện làm chiếc cầu này phục vụ người dân qua lại. Mùa mưa vừa rồi, thủy điện xả lũ rất lớn, gây sạt lở hai đầu cầu. Sau khi làm việc với UBND huyện Phước Sơn, thủy điện Đăk Mi 4 đã đồng ý khắc phục những hư hỏng của cầu này.
 
Ông Nguyễn Phiếm cho rằng đối với đất đai của những hộ dân sống ven sông bị sạt lở, thủy điện không thừa nhận do mình xả lũ gây ra. Tuy vậy, thủy điện đã đồng ý hỗ trợ khoảng 500 triệu đồng cho các hộ dân và xây kè chống sạt lở. Huyện sẽ tiếp tục đề nghị thủy điện nhanh chóng khắc phục hậu quả trước mùa mưa lũ để tránh nguy hiểm cho người dân.

Bài và ảnh: Trần Thường
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)