Khoa học - Lịch sử 2016-02-28 07:51:00

Sáng tỏ bí ẩn bàn cầu cơ !


Bàn cầu cơ (Ouija board) được những người mê tín dùng để giao tiếp với thế giới tâm linh hoặc thế lực huyền bí. Giờ đây, nó có thể giúp làm sáng tỏ những bí mật của suy nghĩ vô thức.

Cầu cơ - tấm bảng "gọi hồn" cổ xưa

Bàn cầu cơ thường được sản xuất và bán bởi hãng Parker Brothers.

Bàn cầu cơ là một bản gỗ có in các chữ cái trong bảng alphabet và hai đáp án “yes” (có) và “no” (không). Cùng với đó là một tấm gỗ hình trái tim nhỏ (gọi là cơ). Cơ có lỗ nhỏ, để người sử dụng đặt ngón tay vào trong đó.

Có hai cách phổ biến sử dụng cầu cơ, với những người coi nó như một món đồ chơi thông thường, khi chơi, một nhóm chơi đặt tay họ lên cơ và đọc to câu hỏi. Đáp án chỉ là có hoặc không. Đôi khi planchette di chuyển tới đáp án đúng của câu hỏi, dù những người đặt tay lên đó khẳng định rằng họ không hề dùng tay để di chuyển miếng gỗ.


Những người tham gia chiêu hồn lại sử dụng cầu cơ theo cách khác: đặt 1 ngón tay lên cơ, sau đó thông qua một số nghi thức thần bí, họ đánh vần các chữ cái mà cơ vô thức chỉ đến tạo thành câu và các cụm từ có ý nghĩa. Người ta cho rằng, hành động như thế là do các linh hồn điều khiển, giao tiếp và gửi thông điệp tới chúng ta, dù rằng nguyên nhân thực sự là do hiệu ứng vô thức (ideomotor effect) khiến cơ tay của người chơi chuyển động trong khi họ không biết.

Lý giải của khoa học

Đó là lý do bàn cầu cơ thu hút sự chú ý của các nhà tâm lý học ở ĐH British Columbia (Canada) tiến hành thử nghiệm. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ý nghĩ vô thức đóng vai trò nào đó trong các hoạt động mà người tham gia không chủ ý tạo nên.

Nếu bạn lái xe trên một con đường quen thuộc mà bạn vẫn đi hàng ngày, thì nhiều khi đã đến nơi rồi bạn mới nhận ra rằng bạn không hề chủ ý điều khiển xe. Đây được gọi là “thây ma nội tại”, Hélène Gauchou ở Hội khoa học nghiên cứu tiềm thức (Anh), nói.


Nhóm nghiên cứu của Gauchou sử dụng bàn cầu cơ để kiểm tra vai trò của vô thức trong điều khiển hành động. Để đơn giản hóa vấn đề, nhóm nghiên cứu mỗi lần chỉ để một tình nguyện viên đặt tay lên planchette. Hiệu ứng vô thức được tối đa hóa nếu người chơi tin rằng họ không dùng tay để gây ra chuyển động - đó là lý do tại sao bàn cầu cơ rất thành công khi được cả nhóm cùng chơi. Sau đó, tình nguyện viên thông báo họ sẽ chơi cùng với người nữa. Đối tượng được bịt mắt nên không biết rằng người chơi cùng không hề đặt tay lên planchette khi cuộc chơi bắt đầu.

Cách thử này đã có tác dụng. Một vài tình nguyện viên nghi ngờ người chơi của mình đã tác động - mà không biết rằng họ là người chơi duy nhất.


Nhóm nghiên cứu của Goucher hỏi các tình nguyện viên các câu hỏi “có” “không” bằng cách sử dụng bàn cầu cơ. Sau đó, họ lại hỏi các tình nguyện viên những câu hỏi giống hệt, nhưng các tình nguyện viên trả lời bằng cách gõ lên máy tính. Các tình nguyện viên cũng được hỏi xem họ có biết chắc chắn câu trả lời hay chỉ phỏng đoán.

Khi dùng máy tính, nếu người chơi không biết câu trả lời, thì đáp án của họ đúng một nửa. Khi dùng bàn cầu cơ, số đáp án chính xác của họ là 65% - cho thấy rằng trong tiềm thức của họ đã có ý niệm về đáp án đúng, và bàn cầu cơ đã giúp họ thể hiện linh cảm đó.

Nguồn : Khoa học tổng hợp
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#5427228 3
đọc xong ta hỉu cái j chít lìn 3blur3

Những người hiểu về cái này đa số là dân chơi đề cầu cơ xin số,chứ ko phải dân trong nghề ko hiểu đâu3ahhyes3

nó nói về cái đệt gì vậy. ai tóm tắt giúp cái. toàn chữ

Nói chung ta ko cầu cơ nhưng có một lần cùng nhóm bạn cầu Ông Lân trên bộ lư đồng ( muc đích xin số ) và ta đã thấy và ko giờ chơi trò đó lần nữa

@thang_khon_nan : Khoảng năm 2005 ta thấy nó ngồi trên ống trúc luôn này,chơi cái ác đức nhất,cầu hồn,đ.ục xuống đầu mộ hoang(mộ đất)rồi đổ máu chó mực xuống,đi ké theo thôi mà về bệnh cả tháng,đi chùa xin bùa đeo tùm lum như khùng vậy,vừa hết bệnh thì té xe mém chết,tởn..ko nhúng tay vào chàm nữa3ahhyes3

@realmadridcf1902 hình như nó đ.ục mộ là khi nó đã đi xin rùi mà trật hay sao ấy nên tụi nó mới chọc vào mộ để bỏ tức hay gì đấy .. nhưng cái đó dể bị hành lắm đấy vì nó ko đi đầu thai đc , chỉ nge nói z thui

#5427284 2
@thang_khon_nan là sao huynh kể chi tiết dc hông cho đệ mở mang tầm mắt 3blingeye3

#5427285 2
@realmadridcf1902 ông Lân ngồi trên ống trúc hả hay seo 3blingeye3 mà cho đệ hỏi ông Lân là j zây 3ahhyes3

#5427291 2
@realmadridcf1902 bác có thể kể tận tình cho e nghe đc k.nó ngồi trên ống trúc là sao.e định chơi mà hơi hoang mang

@mirumo ông lân trên bộ lư đồng bàn thờ nhà đấy bóc chả xuống kím con gà trống con cắt cổ trước ổng rùi vái cái gì ấy ta ko nge đc nhưng chả sẽ nhập vào bất cứ thằng nào có mặt tại đó , người bị nhập nhẩy múa lu g tung rùi xơi sống con gà luôn ( nhưng phải tìm chổ kính đáo , tầm 3.4 người thui

#5427331 2
@thang_khon_nan ghia voại 3ahh3

@thang_khon_nan : Ko phải,cái này là cầu hồn,ko phải cầu cơ,cầu hồn kinh hơn nhiều,ko lên thì thôi,mà lên rồi thì sẽ thấy,còn số thì hên xui,có người trúng thẳng,có người thua sặc máu,có người phải luyến lái tùm lum mới ra số,vd : cho 11,đánh 10,11,12 hoặc 21,rồi đeo theo 3 ngày,lô + đầu,đuôi mà dân máu số thì 3 ngày đeo theo ko ra thì thua cả trăm triệu như chơi,chổ tui ở tg từ năm 2000 đến 2005 rộ phong tràu đánh số,bán nhà bán đất,bỏ xứ đi nhiều lắm.

@cang152 : Nói chung ko biết thì dù cầu cơ hay cầu hồn cũng đừng bh thử,hạp mạng nó theo thì khỏi làm ăn,xui xẻo,bệnh hoạn suốt,ngta chơi trò này cũng vì bất đắc dĩ do chơi số mới liều thôi,còn việc cầu hồn thì mình ko ngồi chính chỉ ngồi chung quanh nhìn ngta làm,cắt 1 đoạn trúc hơn 1m,dùng sắt đốt nóng xuyên ruột cho thông,lại ngay mộ đất đốt nhang ở mộ & 4 góc chung quanh,đồ cúng,vàng mã,rồi người ngồi chính lẩm bẩm đọc chú,sau đó đóng cây trúc sâu xuống đầu mộ rồi đổ máu xuống,rồi lẩm bẩm đọc tiếp,khi nó cb lên thì bn sẽ có c,giác lạnh rợn người,gió thổi,nếu gần bên có mương rạch thì sẽ có tiếng quậy nước,mặc dù nhìn xuống thấy im re,dưới ánh sáng đèn cầy,nó mờ mờ ảo ảo nhưng mình vẫn thấy đc hình người,nói chuyện với thằng ngồi chính,chỉ có nó mới nghe được,mình chỉ nghe thằng ngồi nói chuyện thôi,lúc nó lên dù sợ cỡ nào cũng ko đc chạy,thằng nào chạy thì khùng ráng chịu,sau khi xin số xong thì đọc chú lần nữa coi như kết thúc.

Bạn lưu ý là ko đc chơi cầu hồn,vì sau khi kêu lên xong dù có kêu xuống đi nữa thì hồn cũng ko xuống đc,nếu mộ quanh nhà,hay đâu đó mà có người thân,họ phát hiện được thì coi chừng chết chém,mà việc này bh hơi hiếm vì mộ bh chung quanh đc gia cố bằng bê tông,vành đai bảo vệ lại rộng nên chủ yếu dân chơi việc này kiếm mộ đất & mộ hoang(tg ko quá xa với hiện tại,chứ ko phải của mấy ông chiến sỉ,5,7 chục năm trước nhé)

#5427470 0
@realmadridcf1902 nghe bác kể kinh quá.thôi không tò mò cho chắc.định tò mò chơi thử mà nó ám cái thì bể đời.

Chủ đề cùng mục


tình nguyện viên, cầu cơ, người chơi, đáp án, sử dụng, vô thức, nghiên cứu, đặt tay, giao tiếp, chữ cái,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)