Nghệ thuật sống 2014-10-19 06:30:34

Sau 100 năm, thói xấu của người Việt...vẫn như cũ - đọc xem có đúng ko :)


Đọc mà thấy buồn! 100 năm đã qua, bao thăng trầm lịch sự biến động. Còn người Việt, với những thói hư tật xấu đã được các bậc tiền bối chỉ ra, lại chưa hề bị hạn chế. Thậm chí, một phần nào đó, những thói xấu đó ngày càng mạnh trong xã hội hiện đại.
Trước tiên, xin phép trích lại một đoạn từ ngày xưa:

Đời sống hàng ngày hủ bại tầm thường

(Nguyễn Văn Vĩnh, Chuyên mục Nhà nho, Đông Dương Tạp chí, năm 1914)
Các tật của nhà nho đại khái như sau:
1- Tính lười nhác, làm việc gì không mấy ông chịu chăm chút siêng năng. Đi đâu thì lạng khang rẽ ràng. Sáng không dậy được sớm, mà đứng dậy thì làm thế nào cũng phải ngồi ngáp một lúc, rồi nào hút thuốc, nào uống nước, nào ăn trầu, nào rửa mặt sau mới nhắc mình lên được mà ra ngoài.
2 - Tính nhút nhát, động làm việc gì thì lo trước nghĩ sau, không dám quả quyết làm ngay. Thí dụ như chưa đi buôn đã lo lỗ vốn, chưa làm ruộng đã sợ mất mùa. Quanh năm chỉ ngồi một xó không được một trò gì.
3 - Hay nghĩ viển vông mà không lo việc trước mắt. Tiền sờ túi không một xu mà vẫn gật gù đánh chén, sánh mình với Lý Bạch, Lưu Linh. Gạo trong nhà không còn một hột, mà vẫn lải nhải ngâm thơ, tỉ(1) mình với Đào Tiềm, Đỗ Phủ. Học thì chẳng được một điều gì thực dụng mà vẫn tự đắc là tai thánh mất hiền(2). Nói khoác thì một tấc đến trời mà rút lại mười voi không được bát nước sáo.
4 - Ngoại giả các tính ấy, lại còn một tính làm cho hại việc là tính cẩu thả. Xem điều gì hoặc làm việc gì, chỉ cầu cho xong việc, chớ không chịu biết cho đến nơi đến chốn hoặc làm cho thực kinh chỉ(3) vững vàng. Lại một tính tự mãn tự túc, học chưa ra gì đã lấy làm khôn, tài độ một mẩu con đã cho là giỏi. Vì các tính ấy mà làm cho ngăn trở sự tiến hóa.
http://www.reds.vn/index.php/tri-thuc/khoa-giao/7922-doi-song-hang-ngay-hu-bai-tam-thuong
Sau 100 năm, có tính nào của người Việt đã được khắc phục? Chẳng có tính nào cả. Vẫn cứ lười, cứ nhát, vẫn cứ chém gió, cẩu thả như xưa.
Nếu nói rằng đây là bản chất thì cũng đúng. Nhưng dù là bản chất, qua tròn 1 thế kỷ với những thay đổi thời cuộc, có lẽ người Việt nên thích nghi với cuộc sống mới. Có vẻ ngược lại, mọi thứ ngày càng tệ hơn khi giới trẻ bây giờ vừa lười lại hay chém gió. Chưa bằng ai nhưng lại thích thể hiện.
Tất nhiên không phải là tất cả. Nhưng, con số đó cũng không nhỏ.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)