Chuyện lạ 2012-05-16 18:34:12

SOCK!!! Sản xuất điện từ virus .....


[size=2]Một số nhà khoa học tại Mỹ tìm ra cách sản xuất điện từ một chủng virus không gây hại cho con người.[/size]
Dòng điện mà virus tạo ra đủ lớn để số 1 hiện lên trên màn hình trong thử nghiệm của các nhà khoa học tại Đại học California. Ảnh: BBC.
Tiến sĩ Seung-Wuk Lee, một nhà nghiên cứu của Đại học California tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp biến đối gene của một chủng virus có tên M13 bacteriophage rồi đưa chúng lên một tấm phim. Họ cũng chế tạo một điện cực có kích cỡ bằng con tem bưu điện. Khi ngón tay người gõ vào điện cực, virus sẽ biến lực gõ thành điện, BBC cho biết.

M13 bacteriophage là chủng virus tấn công vi khuẩn song không gây hại cho người. Cơ thể chúng chứa những protein hình xoắn. Một đầu của protein mang điện tích âm, còn đầu kia mang điện tích dương. Nhóm của Lee dùng công nghệ gene để đưa 4 nguyên tử mang điện tích âm vào một đầu mang điện tích âm của protein. Những nguyên tử ngoại lai làm tăng điện thế giữa hai đầu của protein, nhờ đó làm tăng điện áp của virus.

Để thử khả năng phát điện của virus, nhóm nghiên cứu đặt một tấm phim chứa virus có diện tích 1 cm2 giữa hai điện cực bằng vàng. Một sợi dây kết nối chúng với màn hình tinh thể lỏng. Khi lực của ngón tay tác động vào điện cực, số 1 hiện lên màn hình – dấu hiệu cho thấy dòng điện đã xuất hiện.

Lee thừa nhận lượng điện mà hệ thống của ông tạo ra chưa lớn, song ông khẳng định nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến hệ thống để nó tạo ra lượng điện lớn hơn. Nhóm nghiên cứu cho rằng phát minh của họ sẽ dẫn tới sự ra đời của những thiết bị nhỏ xíu có khả năng nhận nguồn điện từ những hoạt động hàng ngày của con người như đóng cửa hay leo cầu thang.

“Thành quả của chúng tôi là bước khởi đầu đầy hứa hẹn đối với quá trình phát triển những máy phát điện dành cho những thiết bị có kích cỡ nano”, Lee phát biểu.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)