Tin tức - pháp luật 2013-04-29 00:59:29

Sự thật khoa học gây shock về giấc mơ


[size=6]Phải chăng, giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ?[/size]
Giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Hiện tượng mơ không chỉ xảy ra với con người mà còn xảy ra với các loài động vật. Các sự việc trong giấc mơ thường nằm ngoài khả năng điều khiển của con người và đôi khi phi thực tế. 
 
Tuy nhiên, một số người cho rằng, giấc mơ chính là điềm báo trong tương lai. Bên cạnh đó, những người nằm mơ có thể trải qua cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ, điều này tạo cảm hứng cho các hoạt động nghệ thuật.

 
1. Giấc mơ khác nhau giữa người F.A và người đang yêu


Mơ ngủ không phải là một hiện tượng lạ lùng và hiếm gặp, nói cách khác, hầu hết chúng ta đều mơ, tuy nhiên số lượng những giấc mơ và thời lượng mơ của mỗi người là không giống nhau. Vậy thì điều gì quyết định việc chúng ta mơ nhiều hay ít? 
 Dựa trên kết quả của một cuộc điều tra, những người không thường xuyên có một mối quan hệ chắc chắn về tình cảm mơ nhiều hơn người đang yêu và giấc mơ ấy cũng được "kể lại" một cách chi tiết hơn. 
 
Điều thú vị ở đây là so với những người đang yêu, giấc mơ của những người cô đơn dù không có nội dung "lành mạnh" bằng, nhưng thay vào đó, lại có tác động cảm xúc mạnh mẽ hơn nhiều. 
 
Các nhà khoa học cho rằng, vùng thùy thái dương chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề tình cảm và những giấc mơ. Với người không phải bận tâm nhiều về tình cảm thì việc sở hữu những giấc mơ nhiều hơn cũng là điều dễ hiểu.
 
2. Chơi game tạo ra nhiều giấc mơ tỉnh
 
Mơ tỉnh (lucid dream) là khả năng chúng ta ý thức được bản thân mình trong mỗi giấc mơ. Một khi mơ tỉnh, bạn sẽ dễ dàng điều khiển được mọi thứ theo ý muốn cho dù đó là việc bay lượn trong không trung hay đi lên thiên đường…
 Có khá nhiều cuốn sách được viết ra với mục đích hướng dẫn cách để trải nghiệm những giấc mơ kiểu này, từ việc đi ngủ khi mệt mỏi, ngủ vào những giờ cố định, hay cả việc dùng thuật thôi miên… Tuy nhiên, cách đơn giản nhất mà bạn không thể ngờ tới đó chính là chơi game. 
 
Một học giả cho rằng, môi trường game đặc biệt là các thể loại game nhập vai, sẽ khuyến khích trí tưởng tượng của bạn tạo ra những giấc mơ nơi bạn tự do làm theo ý thích. 
 
Hơn thế nữa, những người chơi game thường có ít ác mộng hơn những người bình thường. Khi họ gặp một mối đe dọa nào đó, thay vì bỏ chạy, họ sẽ đứng lại chiến đấu với nỗi sợ hãi, giấc mơ vì thế không còn là ác mộng nữa.
 
3. Động vật và khả năng ghi nhớ giấc mơ
 
Đối với những động vật bậc thấp hơn con người, bộ não của chúng xử lý ít thông tin và thông tin cũng lặp lại nhiều lần hơn. Thế nên việc mơ những giấc mơ na ná nhau và ghi nhớ chúng cũng dễ dàng hơn nhiều. 
 Do vậy, các loài động vật có nhiều lợi thế hơn con người trong việc lưu giữ giấc mơ bởi sự đơn giản trong cách thức hoạt động vỏ não của chúng. 
 
Vì thế, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một chú chó vừa mơ vừa giãy giụa nhé, bởi phần lớn những giấc mơ của chúng chỉ là chạy và chơi đùa mà thôi.
 
4. Những giấc mơ dự báo tương lai
 
Aberfan là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía Nam xứ Wales, nước Anh. Năm 1966, trong một trận sạt lở đất đá, 139 học sinh và 5 giáo viên đã bị chôn vùi dưới lớp bùn đất chỉ sau 1 giờ.
 
Gia đình của một cô bé 10 tuổi là nạn nhân trong thảm kịch kinh hoàng trên cho biết: Trước khi thảm kịch xảy ra vài ngày, đứa con gái của họ liên tục miêu tả về một giấc mơ kỳ lạ, trong đó có hình ảnh ngôi trường bị chôn vùi dưới lớp bùn đen.
 Như vậy, một người mơ những giấc mơ với nhiều hình ảnh, phần lớn nó không liên quan đến sự kiện diễn ra trong thực tế. Song cũng có những hình ảnh liên quan đến sự kiện sẽ diễn ra sau đó. Và khi thực tế diễn ra, người ta chợt nhớ lại về giấc mơ đã xảy ra và nhận ra rằng, mình đã mơ một giấc mơ dự báo trước tương lai. 
 
Theo thống kê của các nhà khoa học, khoảng 80% các giấc mơ là ác mộng gắn liền với tai nạn, bi kịch và thảm họa. Con người có quá nhiều những giấc mơ nên tỉ lệ trùng hợp giữa một sự kiện ngoài đời thực và trong mơ là khá lớn. 
 

 

Hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ không chỉ bị ảnh hưởng bởi sự việc diễn ra xung quanh, mà còn chịu chi phối của nỗi lo lắng. Tuy vậy, giấc mơ "thấy trước" tương lai vẫn còn là điều khiến các nhà khoa học băn khoăn.
 
5. Bạn mơ nhiều hơn mình tưởng
 
Trong mỗi đêm, bạn còn có thể gặp hàng tá giấc mơ. Lý do của việc chúng ta thường không nhớ tất cả các giấc mơ đó là vì phần lớn chúng đều nhàm chán và vô nghĩa. Não chỉ ghi nhớ các giấc mơ thật kì lạ và đặc biệt mà thôi.
 Những giấc mơ được ghi nhớ lại phần lớn đều phi lý và gây cười nếu diễn ra ngoài đời thực, chính điều này làm bộ não chú ý và nhanh chóng ghi lại. Bạn sẽ quên ngay một giấc mơ chứa hình ảnh một tuyến phố với hàng trăm người đi bộ, nhưng nếu một người khỏa thân bước vào, bộ não sẽ chú ý tới hình ảnh gây shock đó.
 
6. Giấc mơ có thể bị thay đổi thông qua mùi
 
Chúng ta đều biết rằng, các nhân tố kích thích từ bên ngoài như ánh sáng hay mùi cũng như âm thanh của một chiếc đồng hồ báo thức có thể xâm nhập vào giấc mơ của bạn. Tuy nhiên, nhân tố thực sự ảnh hưởng đến chất lượng của giấc mơ, có khả năng biến giấc mơ trở thành một cơn ác mộng hoặc ngược lại chính là mùi hương.
 Trong một thí nghiệm đặc biệt, nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia đi ngủ rồi bí mật bơm một chất hóa học có mùi giống trứng gà thối, hoa hồng… vào phòng. 
 
Những người tham gia sau đó được yêu cầu mô tả lại giấc mơ của họ, phần lớn nhóm người bị bơm khí có mùi trứng gà thối thuật lại rằng: trong giấc mơ, khứu giác của họ bị kích thích bởi một mùi khó chịu, dù giấc mơ chẳng liên quan gì đến mùi. 
 
7. Mơ ác mộng có thể thay đổi tâm trạng
 
Lo lắng, buồn bã hay kích thích thần kinh đều có thể là nguyên nhân gây ra ác mộng. Một nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên 147 đối tượng nhằm điều tra số lần gặp ác mộng vào mỗi buổi sáng trong vòng 2 tuần liên tục. Người tham gia sau đó được yêu cầu thực hiện 2 bài test về trạng thái tâm lý.
 Kết quả của cuộc điều tra cho thấy, có một mối liên hệ khá chặt chẽ giữa số lượng ác mộng và trạng thái cảm xúc trong ngày. Số lượng ác mộng càng nhiều, bài test cảm xúc càng có kết quả tồi tệ.
 
Dù biết điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhưng cảm giác về việc những cơn ác mộng có thể vượt qua ranh giới của giấc ngủ làm ảnh hưởng đến tâm trạng vẫn làm chúng ta thấy ghê rợn.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)