Nghệ thuật sống 2015-04-29 03:10:39

Tại sao con người thích... hôn nhau ?


Trong tình yêu, việc “khóa môi” làm thăng hoa cảm xúc và tạo nên khoảnh khắc rất khó phai. Vậy có nguyên nhân nào khiến cho con người lại có hành động chu môi để chạm vào môi của người đối diện hay không? Đó là truyền thống có xuất xứ từ lâu đời hay là do các horcmone trong cơ thể khiến chúng ta làm như vậy?ảnh minh họa

Khi đôi môi của cả 2 hòa quyện vào nhau, một cảm giác hưng phấn lạ thường dâng lên và bạn tự hỏi: “Tại sao chúng ta lại có cảm giác như vậy?”

Lịch sử của nụ hôn

Theo ghi chép thì hôn là hành động đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử loài người. Nền văn minh Sumer được biết đến là nền văn minh có chữ viết sớm nhất, cũng đã mô tả lại những nụ hôn bằng ngôn ngữ của mình. Sau này, nụ hôn được Herodotus miêu tả như một lời chào hỏi thân thiện giữa những người Ba Tư và một nụ hôn lên má đối với những người ít tuổi hơn. Tuy nhiên nụ hôn lúc đó chưa mang ý nghĩa của tình yêu giữa nam nữ.

Vào thời đại Đế chế La Mã, tất cả mọi người đều có thể hôn nhau và tùy vào địa vị xã hội sẽ có những kiểu hôn khác nhau tại những vị trí khác nhau. Sau đó, phải đến thế kỷ 11 thì nụ hôn mới trở thành biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn. Những tác phẩm văn học và kịch xuất hiện những nụ hôn giữa đôi nam nữ yêu nhau mà những tác phẩm kinh điển như Romeo và Juliet của Shakespeare đã khiến mọi người thực sự cảm nhận được ý nghĩa của tình yêu trong những nụ hôn.

Nụ hôn dưới góc nhìn khoa học

Hôn là hành động xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên chúng ta không biết rằng đây là hành động bản năng do các horcmone trong cơ thể kích thích, hay là do con người đã học tập điều đó và biến nó trở thành một thói quen? Có một điều chúng ta biết đó là loài vật cũng có khả năng thể hiện cảm xúc bằng các động chạm giữa con đực và con cái. Thậm chí đó có thể là những hành động gần giống với nụ hôn.


Tuy nhiên ở con người thì nụ hôn lại màn một ý nghĩa khác. Theo như các nhà khoa học nghiên cứu hành vi, nụ hôn là một sự liên tưởng đến hành động cơ bản nhất của tổ tiên chúng ta, đó là nuốt thức ăn. Hoạt động của cơ miệng và lưỡi khi hôn gần giống với khi chúng ta dùng lưỡi đưa thức ăn xuống cổ họng. Trong khi tổ tiên của chúng ta chưa phát triển về nhận thức, thì những hành động mang lại cảm giác tích cực như khi được ăn sẽ đem lại một sự thoải mái.

Giống như trẻ sơ sinh thích bú ti vì chúng có một tiềm thức mạnh mẽ với việc được bú ti mẹ đem lại cảm giác thoải mái. Khi mà bộ não chúng ta chưa phát triển và tiềm thức có sự ảnh hưởng rất lớn, nó tạo thành thói quen mà từ đó trở thành một hành động chúng ta rất khó bỏ.


Một thực tế mà các nhà khoa học nhận ra, đó là hôn không phải hành động bản năng của con người. Có nhiều nền văn minh không có hành động này trong phong tục tập quán, và cũng có những nền văn minh không cho rằng hôn là hành động lãng mạn giữa các đôi nam nữ yêu nhau. Thậm chí đến nay vẫn có khoảng 10% dân số không thích hành động này, theo thống kê của các nhà khoa học.

Và 90% còn lại có và thích hành động này. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng tự đặt ra một câu hỏi cho mình, đó là “vì sao cho đến nay con người vẫn duy trì hành động này? Có rất nhiều tập tục xuất hiện trong quá khứ nhưng đến thời kỳ xã hội hiện đại đã được loại bỏ. Vì sao một hành động mất vệ sinh (do truyền một lượng lớn vi khuẩn cho nhau) như hôn lại vẫn được chúng ta giữ lại và thậm chí là thích thú với việc này”.


Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu trên hành vi của con người và nhận ra rằng, hôn giúp chúng ta “đánh hơi” theo đúng nghĩa đen người bạn đời của mình. Khi khuôn mặt hai người đủ gần nhau để hôn, một lượng pheromone trên cơ thể người đối diện có thể được cảm nhận bằng mũi và cho chúng ta biết được đối tượng có phải bạn đời lý tưởng hay không, dựa trên bản năng. Một nghiên cứu trước đây đã chứng minh, phu nữ cảm thấy hấp dẫn bởi mùi hương cơ thể nhất định của nam giới. Tuy nhiên mỗi người lại cảm nhận sự hấp dẫn khác nhau.

Các nhà khoa học cũng tìm ra sự khác nhau trong mục đích hôn của đàn ông và phụ nữ. Trong khi đàn ông có nhu cầu về tình dục, họ cho rằng hôn là sự kích thích ham muốn để tiến tời tình dục. Trong khi phụ nữ sử dụng hành động này để gắn kết về mặt tình cảm.


Trong khi hôn cơ thể chúng ta cũng tiết ra một số chất hóa học đặc biệt. Đối với những người vừa mới gặp nhau hoặc quen biết chưa lâu, hôn giúp sản sinh ra dopamine kích thích sự hưng phấn, khiến đầu óc không còn tỉnh táo. Mặt khác đối với những đôi yêu nhau đã lâu hay các cặp vợ chồng, khi hôn sẽ sản sinh ra oxytocin, nó không gây cảm giác hưng phấn mà tạo ra sự an toàn và thoải mái.

Theo như thống kê thì các cặp vợ chồng thường xuyên hôn nhau cũng giúp mối quan hệ trở nên tốt hơn và ít xảy ra cãi vã hơn những cặp vợ chồng ít hôn nhau. Do đó, nụ hôn có tác dụng rất lớn đối với những người đang yêu nhau và chúng ta vẫn sẽ tiếp tục hôn nhau dù cho xã hội phát triển như thế nào đi chăng nữa.


Tuy nhiên theo một nghiên cứu khoa học thì với mỗi nụ hôn kéo dài 10 giây, hai bạn đang trao cho nhau 80 triệu vi khuẩn trong miệng. Ngoài con người thì loài khỉ bonobo là động vật có vú duy nhất có hành động hôn nhau. Loài khỉ này hôn nhau để bày tỏ sự thiện chí chứ không phải để thể hiện tình cảm yêu đương.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)