Chuyện lạ 2012-02-27 00:57:21

Thế giới phát hoảng với cách vung tiền của người Việt Nam


Một số người Việt tiêu xài hoang phí, chạy đua theo hàng hiệu với những siêu xe, chuyên cơ, đồng hồ, mỹ phẩm… Thế giới có gì sang trọng Việt Nam đều có cả. "Nhà giàu" khoác lên mình một lô hàng hiệu chỉ để thoả mãn cho sự khoe của bất chấp sự khó khăn chung của xã hội. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt đã cùng PV nhìn thẳng về góc độ đạo đức trong tiêu xài hàng siêu sang của một nhóm người được coi là "trọc phú" trong xã hội.

Tiền tiêu hoang là khoản… "kiếm được ngẫu nhiên"
- Thưa ông, hiện nay có một xu hướng tiêu dùng của không ít người Việt hướng đến các loại hàng siêu sang nhằm khẳng định "đẳng cấp nhà giàu", ông nói gì về điều này?
Hiện tượng tiêu xài một cách xa xỉ, đặc biệt đối với nước nghèo như Việt Nam là hiện tượng đáng lên án. Điều đáng lên án vì nó truyền bá một thói quen sống bất chấp năng lực của nền kinh tế, năng lực của nền công nghiệp, gây khó cho việc xác định tiêu chuẩn tiêu dùng phù hợp với điều kiện phát triển của một dân tộc.
Việc tiêu xài ở Việt Nam đã thành chuyện nổi tiếng trên thế giới. Tôi có nhiều người bạn quốc tế có trình độ cao, có thu nhập lớn, trong đó có những người là tỷ phú, họ cực kỳ ngạc nhiên trước sự tiêu xài của không ít người Việt. Những năm 70 của thế kỷ trước, tôi có làm việc với một giáo sư người Pháp khi ông này sang Việt Nam công tác.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt: Người Việt tiêu hoang khiến thế giới phát 'hoảng'
Thấy người lái xe hút thuốc ba số 5, ông ấy hỏi: "Lương anh tương đương với bao nhiêu gói thuốc? ". Người lái xe nói lương một ngày mua được 3-4 điếu thuốc. Ông giáo sư ấy thốt lên: "Người Việt tiêu xài còn hơn cả Mỹ". Thói quen tiêu xài hoang phí của một số người Việt không phải bây giờ mới có. Nó có từ khi trước đổi mới, kể cả lúc nghèo khổ và cực kỳ nghèo khổ. Tôi cho rằng đó là một thói quen xấu, cần phải thay đổi.
- Chuyện tiêu hoang, có phải là do thói quen thích oai, thích hư danh của người Việt, thưa ông?

Những siêu xe như này đang được giới giàu Việt Nam "tha" về… làm cảnh.
Tôi nghĩ cũng chỉ có một phần thôi. Cái chính tiêu xài hoang phí xuất phát từ những món tiền kiếm được một cách… "ngẫu nhiên" và phi lao động. Không có một người lao động Việt Nam nào với năng lực hiện nay có thể kiếm tiền để mua xe ô tô Rolls -Royce. Trong khi đó, tại Việt Nam, tất cả những hãng xe nổi tiếng, các loại xe siêu sang đều có mặt ở nước ta.Chúng ta đang bắt đầu có những chiếc máy bay cá nhân đầu tiên. Tôi không hiểu được (không phải vì thói quen thích tiêu xài, vì ai bỗng dưng có tiền đều thích tiêu hoang thôi), tại sao họ lại cưỡi lên những sự đau khổ xung quanh để tiêu xài vô lối như vậy. Đó là thói quen gây ngạc nhiên cho tôi.
Tôi là người đã sống qua nhiều thời kỳ của đất nước, từ thời bao cấp cho đến nay. Tôi thấy người Hà Nội xưa, sự giàu có, sang trọng cũng được thể hiện một cách kín đáo và sự nghèo khổ cũng rất kín đáo. Hình như người Việt mình đang mất dần thói quen kín đáo.
"Đẳng cấp là kết quả của sự lừa bịp"
- Có những người đặt riêng chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ làm bằng vàng ròng, nạm kim cương với giá gần 1 tỷ đồng, hay chiếc bút làm bằng đá thạch anh 4, 5 tỷ năm tuổi giá hơn nửa tỷ đồng gắn với biểu tượng nào đó của Việt Nam. Như thể chủ nhân của những món hàng "cực độc" cho rằng mình mua hàng xa xỉ nhưng yêu nước. ông nghĩ sao về cách biện minh này?
Yêu nước trong chuyện này cũng chỉ là một phương tiện được sử dụng một cách bất chính, vô đạo lý. Tôi không nghĩ, không tin có học giả quan trọng nào trên đất nước chúng ta sử dụng chiếc bút hơn nửa tỷ đồng. Và tôi tin rằng chiếc bút đắt tiền ấy chưa bao giờ có vinh dự viết ra được bất kỳ điều gì mà chúng ta đáng đọc. Đó là thói quen đứng ngoài ranh giới đạo đức thông thường của người Việt.
Ngay cả những ông chủ lớn của nước ngoài cũng "hoảng" khi thấy các "đại gia" của Việt Nam đi xe hơi quá "xịn". Phải chăng vì có ô tô đắt tiền, các phụ kiện thời trang hàng hiệu mới làm nên đẳng cấp của ông chủ Việt?
Việt Nam là nước có thu nhập nếu tính tích cực thì mới trên dưới 1.000USD/năm, với đô thị giàu có là Hà Nội cũng chỉ bình quân 3.000-4.000USD/năm thôi. Một nước như vậy, không thể coi là giàu. Thậm chí, có "đại gia" trông thì sang vậy thôi, nhưng túi lại rỗng. Tài sản ấy lại là đồ cầm cố ngân hàng cả đấy. Đẳng cấp là kết quả của sự lừa bịp.
- Vậy ông lý giải tại sao người Việt lại sẵn sàng bỏ tiền mua những món hàng hiệu xa xỉ như 40 triệu đồng chỉ cho 2 lọ 5ml kem trang điểm cho đến những siêu xe, chuyên cơ?
1m2 đất thu hồi của người dân chỉ đền bù 100-200 ngàn đồng, nhưng vẫn 1m2 ấy khi chuyển thành đất dự án thì được bán 5-10 triệu đồng /m2, thậm chí 20-30 triệu đồng /m2. Tất cả những điều kiện để tiêu hoang, mua hàng siêu xa xỉ nằm trong khoản ấy.
- Như vậy cho thấy sự không công bằng và bất bình đẳng?
Tôi cho rằng đó là sự tước đoạt của mọi người. Đó là chuyện phổ biến mà tôi không nói nặng lời đâu. Đó là sự tước đoạt một cách khôn khéo, hoặc một cách thô thiển tuỳ từng trường hợp. Nhưng về cơ bản, tôi vẫn cho rằng đó là sự tước đoạt.
- Nhưng có ý kiến cho rằng, người có tiền họ chi tiêu như thế nào đó (không vi phạm pháp luật) thì đó là quyền của họ?
Không ai bắt những người tiêu hoang phí ấy đi tù cả. Nhưng chúng ta có quyền lên án họ dưới góc độ đạo đức xã hội. Chúng ta cũng có quyền hô hào xã hội lên án những thói tiêu hoang bất chấp đạo lý xã hội đó. Chúng ta không nói đến một cá nhân nào cả, chúng ta lên án hiện tượng đó mà để mỗi người tự rút ra kết luận cho mình phù hợp với tiêu chuẩn xã hội.
- Ông bình luận thẳng như vậy có sợ ai đó cho rằng "nhà nghèo" hằm hè "nhà giàu" không?
Tôi không phải là người nhà nghèo. Tôi cũng không nói việc này như kẻ nghèo khổ. Tôi cho rằng kể cả giàu có cũng không được phép tiêu xài như thế.
- Vậy thưa, ông cũng là "nhà giàu", thái độ của ông đối với tiêu xài hàng hiệu, hàng xa xỉ ra sao. ông có bị hấp dẫn bởi những món hàng ấy không?
Chúng ta hội nhập kinh tế thế giới, gia nhập WTO rồi thì những hàng hoá như vậy có quyền vào Việt Nam. Hàng xa xỉ, hàng hiệu cũng như hoa hậu ấy, nó có sự quyến rũ lớn lắm. Đôi khi chúng ta quên vợ đi vì cô hoa hậu, chúng ta quên đạo đức đi vì món hàng xa xỉ. Hàng xa xỉ có mục tiêu rõ ràng là dụ dỗ con người ra khỏi sự sáng suốt thông thường. Hàng hiệu không có lỗi. Nó là sản phẩm của một công nghệ, lao động rất cao nên bản thân nó đã có sức hút. ở đây, tôi chỉ muốn nói đến việc cần lên án những con người sử dụng những hàng xa xỉ trong điều kiện một quốc gia còn nhiều khó khăn.
- Xin cảm ơn ông!
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

chơi ngông cũng có ngày mặc xà rông ra đường nhé mấy chú nhà giàu 3crisp3 3crisp3

#2837418 0
Việt nam cũng nhiều người giàu mà, các bác thử nghĩ xem ,tài sản người giàu nhất Việt Nam tầm khoảng 15.000 tỷ ( ước tính,năm 2009 đã 10k tỷ rồi )
còn tầng lớp 1000 tỷ VNĐ ~ gì đấy thì tính ra cũng cả " hàng trăm "

những món đồ trị giá " hàng tỷ đồng " , siêu xe trị giá " vài chục tỷ đồng "
thì cũng chỉ giống như em làm công ăn lương mua chiếc 1202 thôi mà

chốt : em cảm thấy đáng ra chúng ta nên nhìn để ngưỡng mộ chứ không nên ghen tỵ như vậy

Có gì các bác góp ý, k disklike nhé 3blingeye3

Nghe mấy ông già cổ hủ ấy làm j` chỉ đáng làm tài liệu tham khảo. 3crisp3 3crisp3 3crisp3

lương không cao nhưng nhà người ta có của 3crisp3

#2837464 0
"1m2 đất thu hồi của người dân chỉ đền bù 100-200 ngàn đồng, nhưng vẫn 1m2 ấy khi chuyển thành đất dự án thì được bán 5-10 triệu đồng /m2, thậm chí 20-30 triệu đồng /m2"–> ức chế mỗi đoạn này 3curse3 3curse3 3curse3
đúng là giống thú đội lốt người mà 3bored3

họ có tiền họ có quyền :)

chỉ là 1 bộ phận nhỏ thôi vn ta còn rất nhiều người nghèo mà 3ahhyes3 3ahhyes3

3crisp3 3crisp3 ở VN giàu thì càng giàu mà nghèo thì mãi vẫn là nghèo

#2838843 0
giàu thì có giàu mà VN cũng có trog danh sách nước nghèo mà 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

bình thường thui mà………………………

#2840324 0
nó giàu thì nó chơi thôi. mình mà giàu thì chắc gì không như nó.
3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

#2840442 0
2012 rồi mà mấy ông già vẫn con muốn thanh niên chúng ta đi theo con đường của mấy ổng 3crisp3 3crisp3 3crisp3

do hoàn cảnh thôi.
ai kêu nó có tiền làm gì
tôi nói thẳng nhá,cứ cho rằng mấy ông dê nhà mình có tiền mà coi
chắc gì đã là member vietyo???
tui nghĩ nếu nhà các ông mà đc như vậy thì…k khác nhau đâu 3bored3
cố gắng cho con cháu nhà mình nó đú nhá anh em dê 3crisp3

so với nước ngoài thì đâu là ji` đâu .

bt thui muk ………. vn giau

#2840713 0
người giàu ngày càng giàu - người nghèo ngày càng nghèo ! 3bored3

#2841078 0
VN nghèo thôi, chứ doanh nhân VN ko nghèo chút nào 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

#2841098 0
Đốt tiền nấu trứng, mua máy bay đi thăm ruộng đó là 2 thú chơi xa xỉ nhất của Công Tử Bạc Liêu. Mà thời đó thì trừ vua Bảo Đại ra thì Công Tử Bạc Liêu là người có máy bay đầu tiên của VN. Ko lầm thì hình như thế 3aha3 3aha3 3aha3

mình mà giàu thì thế đã là gỳ…nước mỹ mới xây cái biệt thự 1000ti kìa…sao ko ai nói
3curse3

@ kureha : đọc đi đọc lại các cm thấy mỗi ý bác là hợp với tui nhất, đồng ý với ý kiến của bác.
xã hội còn nhiều mặt trái lắm các pác ah.

thằng tỉ phú mỹ nói chuyện vs tỉ phú vn, mày từ quê mới lên à 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

em hoi cac bac 1 cau! cac bac co tien các bác sẽ làm j???

#2845795 0
ko có tiền mua nên ganh tị thu. tiền đó họ làm ra thì họ tiêu thế nào là quyền của họ, nhiều chuyên gia nói nhãm quá 3curse3 3curse3

#2845863 0
cứ ăn cứ xài , biết chết lúc nào mà dành 3crisp3 3crisp3 3crisp3

@mioiIkul bạn nói vậy sai rồi,đó là tính cáchh khoe khoang của 1 số ng thôi.

#2845928 0
mình nói chứ cái này mấy thằng ăn hối lộ nó giàu thôi rồi không ai bằng chỉ tội những người làm ăn chân chính suốt đời không bao giờ bằng tụi nó 3blur3 3blur3 3blur3

haizz..tụi nó có tiền thì tụi nó tiêu thôi.. 3bathing3 3bathing3 3bathing3

#2846094 0
VIỆT NAM SANG TRỌNG HÙNG DŨNG – ko biết à 3crisp3

coi bài phỏng vấn ông Hoàng Anh Gia Lai hay hơn bài này,ổng trả lời hay hơn,câu hỏi phóng viên đặt ra cũng hay hơn, hồi sáng mới đọc bên zing, thank thớt 3bored3 3bored3

ng ta có tiền mà,làm gì mà chả đc

#2846535 0
Người ta có tiền người ta thích tiêu thế nào là quyền của người ta……………tranh luận phê phán có thay đổi được gì đâu…… 3bathing3

#2846656 0
Câu nói của bạn shocklo chứng tỏ bạn….. chả biết cái gì, người kiếm tiền chân chính thì khỏi nói vì họ sẽ biết quý đồng tiền của mình. Còn bọn tham quan thì tiền của dân nên tha hồ mua, còn doanh nhân hả, mình chỉ biết chuyện của bầu Đức thôi, các bạn tưởng bầu Đức ngon lắm sao, để có đc như ngày hôm nay thì ông ấy đã có thời làm Lâm Tặc rồi đấy ạ. Và cái tin này do bạn của ba mình và cũng là lâm tặc như bầu Đức kể lại hồi xưa Đức đâu giàu gì nhưng chặt cây đem bán, có vốn rồi tiếp tục để có như bây giờ, các bạn không tin thì mình cũng chịu.

#2846676 0
Cái chính ở đây ko phải là thích tiêu gì tiêu mà hãy tiêu đúng chỗ và tiền chính đáng, bạn nghĩ đất nước này còn bao nhiêu người nghèo đói trong khi bọn công tử đua nhau ăn chơi, mà số tiền trên 1 là do cha mẹ chúng vất vả kiếm đc bằng xuơng máu, 2 là cha mẹ cũng kiếm đc nhưng là cướp của dân, chiếm dụng quỹ…..

menh mà giàu thì k sắm siu xr chi cho tốn …… mềnh chỉ thik đi choi vs gai đẹp thui 3crisp3 3crisp3

#2847131 0
làm dc 10 thì mình xài 1 2, làm dc 10 tỉ thì mua xe 1 tỉ, bt thôi 3crisp3

đất nước chúng ta đang bị AIDS về chính trị đó 3bored3

3bored3 nói thua82 chu co tien lam ji

#2847300 0
người ta giàu người ta có quyền 3congratz3

ai bảo VN mình nghèo nhỉ 3crisp3

Đó là lí do vì sao dân Việt Nam nghèo và Đồng tiền Việt nam mất giá
Cũng là lí do vì sao Việt Nam dành độc lập trước Trung quốc mà vẫn nghèo hơn họ một cách đáng kể . 3be_eaten3

3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3.nhìu ngừ còn khổ mún chít lun mà ….. 3ahh3

giàu thì càng giàu thêm.nghèo thì cứ nghèo đi.mấy bố công chức rảnh rỗi không có việc làm rùi gen ăn tức ở vs mấy người nhà giàu.rùi nói này nói nọ.xót của thay cho thiên hạ.nta làm ra tiền,có tiền thì nta tiêu thế thôi.có đi ăn cướp của ai đâu mà lo.người giàu sao nta giàu vì nta có đầu óc biết tìm đến chỗ có tiền.còn người nghèo thì chỉ đợi nta mang tiền đến cho nên ngày càng nghèo.e có mấy ý nhỏ nhỏ thế thui

#2847841 0
có câu "hãy cho tôi thấy cách bạn tiêu tiền như thế nào, tôi sẽ cho bạn biết cách bạn kiếm đc những đồng tiền đó". những đồng tiền k phải vất vả đổ mồ hôi sương máu ra mà có đươc thì tiêu như nước. đó là cách mà bọn nhà giàu tiêu xài hoang phí. 3bored3

chơi ngông wá… 3ahhyes3

e nói đúng mà sao diss like e vậy… 3bored3 3blur3
hix hix k dám cmt nữa âu 3ahh3

#2847987 0
có tiên là có tất cả………….!

họ có tiền họ có quyền xài tiền của họ
mua 1 chiếc xe ở mỹ chỉ hết 100 k USD, về đến Việt Nam "những người tiêu sài hoang phí " phải bỏ ra 300k USD chưa kể tiền giấy tờ => ngân sách nhà nước kiếm được 200k USD từ tài sản của những người tiêu sài hoang phí khi họ mua 1 chiếc xe => cổ vũ dùng hàng siêu sang để thu thuế 3blingeye3

chuyện này bt thui , tất nhiên người ta kiếm được $ thì người ta tiêu có gì đâu mà đáng lên án , chẳng lẽ kiếm đc nhiều $ để không tiêu gì à , híc , bài viết này nhảm quá 3ahhyes3

Tự mình kiếm ra được đồng tiền thì mỗi lần tiêu pha cái j đó mà ko có lợi ích (chỉ để khoe khoang) thì cảm thấy rất tiếc. Chỉ có những đồng tiền ko tốn mồ hôi công sức để làm ra (do tham nhũng, cúng biếu, tiền cha mẹ cho) thì mới xài mà ko tiếc tay thôi. Mình có đọc quyển sách của Alan PHan. Ổng nói gặp một diễn viên nổi tiếng ở Hollywood nhưng anh ta rất bình dị đến nỗi ko biết được anh ấy là diễn viên, nhưng khi gặp một doanh nhân Trung Quốc (ông này sau này phá sản) thì đi đâu cũng nguyên đoàn tùy tùng hộ tống còn hơn cả chính khách. 3bored3

bọn giã man ăn của nhân dân 3curse3 3curse3 3curse3

#2848767 0
Những bạn bảo nó có tiền nó tiêu thì kệ nó chứng tỏ suy nghĩ khá nông cạn, nếu tiền kiếm đc bằng mồ hôi xuơng máu thì khi mua những thứ này rất tiếc và ngược lại. Không phải là không đc tiêu mà hãy tiêu cho đúng với sức lao động của mình. Chả lẽ mấy bạn coi trọng bọn tham quan kiếm tiền bất chính ah. Mình cũng có nhiều bạn dù nhà giàu nhưng vẫn xài cái Nokia 1200, nhiều thằng chỉ biết ăn chơi thì 2-3 cái điện thoại xịn.

#2849447 0
@catbig : đọc comment mìh thích câu của bạn 3bored3
Người t có 10 tỷ bỏ ra 1 tỷ mua xe = mìh có 100 triệu bỏ ra 10 triệu mua , có gì khác đâu 3blingeye3
Trung Quốc nó còn phân hóa giầu nghèo hơn cả VN mìh ý 3bored3

Có tiền thì có tất thôi !
Mình có tiền chẳng tiêu thì làm gì 3bored3
Đúng là nhà báo 3congratz3

kaj nay mun n0j thj phaj r0 rag' .dau phaj aj kug kjem tjen pat chjnh dau.kug c0' ng la0 dog chan chjnh' thj ngta c0' wuyen sd thu ma mjh lam ra.chug ta khog c0' wuyen n0j.bac' Bat ja roj.ve nghj dj…

#2850618 0
Kó nhìu người sắp đồ xa xỉ để làm ăn(trang bị cho bề ngoài), đó kũng là 1 kách đầu tư. Kó người sắp đồ đó để lừa bịp… và kó người sắm để thỏa mãn(vì họ kó đủ "sức" sắm!).
Nhưng nên nhớ rằng mình may mắn trong cuộc sống, còn có nhiều người thiếu may mắn khác cần mình help!

có tiền nhìu vậy giúp bớt mấy người nghèo khó đê , lấy cái đức cho con cháu 3bored3

#2851912 0
Thì 2% dân số thế giới nắm 80% tài sản thế giới mà 3crisp3

việt nam nghèo ư,,,,,bun`…….mình cũng người việt nam,theo kinh nghiệm của mình…còn hơn cả nghèo 3congratz3

Cố gắng kím tiền cho = đời là có lợi
Nhưng tiêu hoang fí là có hại
Thôi nói chung mấy đại gia đó thật lợi hại

#2855508 0
có tiền thì phải tiêu . . 3crisp3

Chủ đề cùng mục


tiêu xài, Việt Nam, thói quen, xa xỉ, hàng hiệu, người Việt, tiêu hoang, lên án, hàng xa, đạo đức,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)