Tình yêu - giới tính 2009-01-24 15:02:00

Thư gửi con gái tuổi dậy thì


Mẹ tin tưởng vào con gái yêu của mẹ, và nếu còn thắc mắc điều gì, thì mẹ luôn ở đây, trong ngôi nhà thân yêu của chúng ta và lắng nghe con.
Con gái yêu của mẹ!

Mẹ có một niềm hạnh phúc là mỗi sáng sau khi thức dậy, mỗi tối trước khi đi ngủ, mẹ đều có thể nhìn thấy nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt con. Mẹ luôn thầm cảm ơn ông trời đã ban tặng cho mẹ một cô bé ngoan và đáng yêu. Mẹ luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất và tự hào nhìn con lớn từng ngày.

Đối với mẹ, con lúc nào cũng là một cô nhóc và mẹ gần như đã quên mất rằng rồi con cũng sẽ lớn lên. Chỉ đến khi con hỏi mẹ: Tuổi dậy thì là gì hả mẹ? Ừ nhỉ! Con đã 12, mẹ nhận ra có những thứ con cần phải biết và mẹ nên chia sẻ với con nhiều hơn. Nhưng đúng là mọi thứ đều thay đổi, tuổi dậy thì của các con bây giờ cũng có nhiều điểm khác bọn mẹ ngày xưa!


Mẹ nhận ra là tuổi các con bây giờ dậy thì sớm hơn. Ngày xưa, các cụ vẫn dạy “nữ thập tam, nam thập lục”, nghĩa là con gái 13, con trai 16 thì có sự phát triển của hệ sinh dục với những sự thay đổi về cơ thể và tính cách. Giai đoạn này gọi là tuổi dậy thì. Nhưng do điều kiện kinh tế xã hội có nhiều tiến bộ, các con được nuôi dưỡng đầy đủ về mặt dinh dưỡng, mặt khác lại sớm tiếp xúc với chuyện tình cảm trên phim ảnh, sách báo nên độ tuổi dậy thì đang có xu hướng sớm hơn quan niệm trước đây, nhất là trẻ em ở thành phố.

Theo mẹ biết độ tuổi dậy thì phổ biến hiện nay ở con gái là 10, 11 tuổi, còn ở con trai là 13, 14 tuổi. Tuy nhiên, con chú ý nhé, nếu biểu hiện dậy thì quá sớm trước 10 tuổi, đối với cả nam và nữ thì được coi là bất thường. Sự bất thường này là một bệnh, cần được điều trị. Con cũng có thể chia sẻ những điều này với bạn bè, để các bạn ấy cùng hiểu nữa nhé!


Biểu hiện của tuổi dậy thì chẳng có gì khác, nhưng con có biết sự khác nhau giữa con trai và con gái: Ở các cô gái như con, tuyến vú to lên, xuất hiện kinh nguyệt, có lông mu, xương khung chậu cũng phát triển hơn, các con bắt đầu biết làm duyên, thích người khác giới, có những cảm xúc đặc biệt khi tiếp xúc gần gũi với bạn trai… Còn đối với các bạn nam đó là tiếng nói trở nên ồm ồm (thường gọi là vỡ tiếng), có lông mu, trứng cá, dương vật to, dài hơn và cương cứng, cơ bắp phát triển, có mộng tinh. Những đặc điểm này sẽ giúp các con hoàn thiện về giới tính với những đặc thù riêng của nam và nữ.

Các con có chiều cao, cân nặng lý tưởng hơn tuổi dậy thì thời bố mẹ. Giờ đây, với chế độ chăm sóc tốt hơn, đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, nên các con thường khoẻ mạnh và cao hơn thời của bố mẹ. Điều này thì các con thật may mắn, thời của bố mẹ, nước mình còn nghèo, cha mẹ đâu có điều kiện để chăm sóc con cái, thế nên chiều cao, cân nặng cũng có phần hạn chế.

Các con có những suy nghĩ rất khác với thời của bố mẹ, ví dụ, chuyện tình yêu, quan niệm về sex… Ngày xưa, mẹ không yêu sớm như các con bây giờ và cũng không nhanh như các con. Những rung động đầu đời đối với bọn mẹ thật thiêng liêng, luôn bẽn lẽn, ngại ngùng chứ không “tia chớp” như thời nay. Các con bây giờ không "mùi mẫn, sướt mướt, lãng mạn" thư viết tỏ tình mà làm quen qua mạng, nhắn tin… làm gì cũng nhanh, làm quen, yêu và chia tay cũng vậy. Hoặc các con nghĩ chuyện quan hệ tình dục ở tuổi dậy thì là bình thường, còn ở thời bố mẹ, đó là cả một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí bạn bè tuổi mẹ không dám đề cập đến. Nhưng giờ đây, nhiều bạn tuổi con, dù chưa hiểu đầy đủ vấn đề, đã coi đó là cách để thể hiện sự cá tính, bản lĩnh thì thật là sai lầm và ngốc nghếch con gái yêu ạ.


Tuổi học trò của các con không còn “ngây thơ, lãng mạng” như xưa, bởi có quá nhiều thứ khiến các con quên đi sự ngây thơ. Thế giới thông tin từ internet, báo chí, tivi… , các phương tiện liên lạc với điện thoại, máy tính, nick chat đã làm các con chìm trong cuộc sống ảo, mà bỏ rơi đời sống thật…

Mẹ không nói là tất cả những điều khác biệt đều là xấu, nhưng các con giờ cũng đã có nhận thức, biết được điều gì là đúng, là sai. Nhiều khi trong cuộc sống, không chỉ đơn giản là nghĩ xem mình thích gì mà con phải biết nên làm gì là đúng. Mẹ tin tưởng vào con gái yêu của mẹ, và nếu còn thắc mắc điều gì, thì mẹ luôn ở đây, trong ngôi nhà thân yêu của chúng ta và lắng nghe con. Mẹ yêu con!
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


tuổi dậy, con gái, gái yêu, con bây giờ, con gái yêu, con trai, phát triển, đầy đủ, Các con, Mẹ tin,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)