Chợ đình làng Vĩnh Ninh, phiên chiều cuối tuần, không lấy gì làm xôm tụ lắm. Song có lẽ đông đúc hơn cả là hàng thịt chuột.
Bà Nguyễn Thị Huệ, một trong những người “có thâm niên” bán thịt chuột nhất chợ hồ hởi: Gần đây, người ta mua chuột về ăn nhiều lên trông thấy. Trước, mỗi ngày tôi bán vài chục con, chủ yếu là cho người làng. Giờ, có buổi chiều bán trên cả trăm con, mà khách mua toàn là người lạ, hình như người trên phố nhiều!? Người làng bắt chuột cũng nhiều hơn. Nhưng làm chuột “chuyên nghiệp” mới khó! Quan trọng nhất là giữ trắng và lấy sạch răng, và phải lấy răng trước khi chuột chết!
Chuột được bán rất đắt hàng
Những chú chuột béo múp míp ngon lành được cạo lông…
…và rửa qua trước khi bán
Thịt chuột ngày càng được ưa chuộng và ăn khách
Góp mặt trong không ít thực đơn của các bà nội trợ tại một số nơi
Vợ chồng anh Tâm – chị Nhàn ở phố Triều Khúc đang mua chuột cho biết: Đang “mốt” coi nhái, cào cào, rồi đến cả chuột là “đặc sản”! Bạn bè tôi nghe nói thịt chuột thì ghê nhưng ăn rồi lần sau lại hỏi! Chuột ngon nhất là là ướp tỏi, ớt tươi, kẹp với lá chanh hoặc vỏ cam, quýt nướng lên chấm muối ớ>
Chị Nhàn (Đống Đa, HN) lại rất hào hứng khi nói về thịt chuột: ”Thịt chuột mới đầu nghe thì ghê nhưng khi đã ăn thì thấy rất ngon, ngon tuyệt. Nếu biết cách chế biến thì ăn sẽ còn ngon hơn heo sữa quay nhiều. Các bạn cứ mua về ăn thử xem, đừng sợ, không chết được đâu mà sợ”.