Internet 2013-01-11 16:46:35

Tiết kiệm tiền cước mạng Internet tính dung lượng với các thủ thuật


[justify]Một trong những vấn đề người sử dụng Internet trả theo dung lượng quan tâm tất nhiên chính là dung lượng. Ở đây là những cách giúp bạn tiết kiệm dung lượng băng thông…[/justify]
[justify]Chắc hẳn các bạn rất thích có Internet ở nhà thay vì phải ra quán ngồi bởi ở nhà dù sao cũng thoải mái hơn, muốn làm j thì làm. Tuy nhiên, nếu ở quán bạn có thể làm mọi thử trên Web như tải, xem, nghe nhạc, phim nhưng ở nhà do điều kiện kinh tế không cho phép dùng trọn gói thì chỉ còn nước dùng mạng trả phí theo dung lượng.

Vậy thì với mạng đó bạn có thể làm được gì :

* Chơi Games Online : tất nhiên là có thể, nhưng lưu ý cho là khi vào khu vực có đông các nhân vật khác thì dung lượng tải về càng tăng thêm. Nếu ước tính sơ sở thì bạn chỉ chơi games thì 1 tháng trả khoảng 100k.
[/justify]


[justify]* Tải dữ liệu : tất nhiên cái này thì phải hạn chế lại, không nên tải những file lớn quá, càng tải bao nhiêu càng tốn tiền bây nhiêu, vì vậy chỉ những cái cần thiết mới tải, những cái mà ít cần hơn thì chép link vào USB rồi ra quán Net tải.

* Nghe nhạc, xem phim : cái này thì tuyệt đối không nhé, nếu bạn không muốn bố mẹ (là người trả tiền mạng) tức khí.

* Duyệt Web : cái này thì phải sử dụng bởi nó mang lại kiến thức cho bạn. Các cách tiết kiệm khi duyệt Web sẽ được nói ở dưới.

* Chat : việc chat thì không thể thiếu được vì nó giúp ta liên lạc với nhìu người 1 cách nhanh và rẻ nhất. Tuy nhiên không nên xài WC hay chat Voice vì sẽ tốn nhiều dung lượng.

Bây giờ ta đi vào vấn đề chính là các cách giảm tải việc tải dữ liệu khi sử dụng Internet, mình sẽ liệt kê các chương trình và các cách sử dụng nó sao cho hiệu quả và tiết kiệm.

1. Nếu bạn có cài Internet Download Manager để chuyên tải file, khi bạn click vào 1 link trực tiếp thì sẽ hiện 1 bảng chấp nhận trước khi download, tuy nhiên khi hiện bảng đó đã bắt đầu quá trình tải và tốn tiền. Để không cho nó tự động tải từ lúc đó, vào Options của IDM, vào Tab Downloads và bỏ chọn dòng Start download immediately … và OK.

2. Nếu máy bạn chưa tắt chế độ Auto Update của Windows thì hãy làm ngay đi, click chuột phải lên My Computer, chọn Manager > chọn mục Services trong Services and Applications > Tìm mục Windows Update hoặc Auto Update và click đôi vào , trong Startup type chọn Disable > OK và khởi động lại máy.

3. Ngoài ra trong một số phần mềm mà bạn đang sử dụng hãy tắt chế độ Update của nó (trừ Anti-Virus), thường thì vào mục Option hay Setting, tìm và bỏ chọn Automatic Update hoặc Check for Update của nó.

4. Cập nhật dữ liệu của các chương trình chống Virus, theo mình thấy thì mỗi ngày nó update 1 hoặc vài lần, và nếu bạn là fan của Kaspersky thì hơi tốn kém 1 chút vì khi cập nhật nó tải hơn bị nhìu, với mình thì không sử dụng Kaspersky mà dùng Avast! , nó update không tốn nhiều dung lượng lắm. Và tiện đây nói lun, Avast cũng mạnh không thua kém Kaspersky, trong 1 năm lại đây mình sử dụng nó chưa hề nhiễm 1 con nào.

5. Về vấn đề quan trọng nhất là duyệt Web thì xin nói dài dòng 1 tí, đó là thay vì sử dụng các trình duyệt như IE, FireFox, Chrome thì mình khuyên nên dùng Opera. Ở đây mình chỉ định dùng Opera là vì ưu điểm của nó : có cache lớn và cực tốt, tốc độ duyệt Web lại rất nhanh. OK, bây giờ sẽ hướng dẫn thiết lập Opera để duyệt Web sao cho tiết kiệm.

* Thiết lập không tự động tải ảnh : bấm Ctrl + F12 để vào mục Setting của nó, trong Tab Web Pages, chọn chế độ tải ảnh là Cached Images. Nếu muốn 1 trang Web hiện ảnh thì bấm vào biểu tượng gần với list phóng to ở phía dưới góc phải của Opera để chọn chế độ Show Images. Lần sau khi ta vào lại trang Web đó thì Opera sẽ tự động nạp lại hình ảnh có trong cache thay vì phải tải lại 1 lần nữa.

* Thiết lập Cache : trong Tab Advanced chọn History và thiết lập như ảnh.
[/justify]

[justify]* Thiết lập chế độ tải trang : trong mục Content bỏ chọn hết để nó không tải các thành phần không cần thiết và gây tốn tiền như Flash, Scripts, GIF, Âm thanh. Nhưng đó là thiết lập chung cho các trang, đổi với các trang Web yêu cầu bạn cần phải bật Java Scripts để thể hiện chính xác thì tại trang đó bấm F12 > chọn Edit Site Preference để vào cấu hình riêng của trang Web đó > vao` Tab Scripting để bật Java Scripts.[/justify]

[justify]6. Sử dụng Firewall : sẽ ngăn chặn những chương trình kết nối tới Internet ngoài ý muốn của ta, ví dụ các trojan sẽ kết nối tới Internet và gây tốn dung lượng băng thông. Ở đây mình đề xuất sử dụng chuơng trình tường lửa miễn phí PC Tools Firewall Plus. Cách cài đặt rất dễ, chỉ việc click Next là xong. Còn cách sử dụng, có 2 nút cơ bản là Allow và Block (Chấp nhận hoặc không cho phép).[/justify]
[justify]Chú ý: Bạn có thể tính và quản lý dung lượng băng thông trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng với phần mềm của các hãng thứ 3, ở đây bạn có thể dùng DU Meter (xem trong Box Công cụ Internet) hoặc Bandwidth Meter Pro, ở đây mình đề xuất chương trình thứ 2.

Cách xem tổng dung lượng đã dùng trong 1 ngày : click chuột phải vào icon ở khay hệ thống, chọn Report, xem ở cột Today.

Cách định dung lượng tải cho 1 ngày, nếu quá giới hạn đó sẽ thông báo : 

- Vào mục Options > Notification và chọn Enable, ở cột đầu tiên định dung lượng giới hạn trong ngày (theo MB). Trong mục inlast chọn Custom 
[/justify]
- Ở các mục dưới hãy chọn 1 cách cảnh báo.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)