Chuyện shock 2012-02-27 11:02:27

Tranh cãi về nguy cơ tuyệt chủng của đàn ông


Nhiều nhà di truyền hàng đầu thế giới từng cảnh báo đàn ông có thể biến mất vĩnh viễn trong tương lai, song các nhà nghiên cứu Mỹ khẳng định nguy cơ đó không thể xảy ra.

Jennifer Graves, giảng viên Đại học Quốc gia Australia, từng tuyên bố các gene tạo nên nhiễm sắc thể Y của nam giới đang mất dần và có thể biến mất trong vòng 5 triệu năm tới. Khi điều đó xảy ra con người có thể mất khả năng sinh sản.

Bạn cần có một nhiễm sắc thể Y để trở thành đàn ông. Ba trăm triệu năm trước nhiễm sắc thể Y của tổ tiên chúng ta có khoảng 1.400 gene và giờ đây con số ấy chỉ còn 45. Với tốc độ suy giảm đó thì chúng ta sẽ mất hết các gene trên nhiễm sắc thể Y trong 5 triệu năm nữa”, Telegraph dẫn lời Graves.

Đa số tế bào của người chứa 23 cặp nhiễm sắc thể, bao gồm một cặp nhiễm sắc thể giới tính. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể giới tính X, còn đàn ông sở hữu một nhiễm sắc thể giới tính X và một nhiễm sắc thể giới tính Y. Nhiễm sắc thể Y là một trong hai nhiễm sắc thể giới tính trong bộ gien của giống đực của phần lớn động vật có vú. Nó chứa những gene đặc trưng của giống đực, như gene quyết định sự hình thành tinh hoàn trong bào thai.

Hàng loạt chuyên gia di truyền tại Anh từng cảnh báo độ dài nhiễm sắc thể Y của nam giới ngày nay chỉ bằng 1/3 so với nhiễm sắc thể của tổ tiên chúng ta cách đây 300 triệu năm. Vì thế họ lo ngại nam giới có thể tuyệt chủng trên con đường tiến hóa của nhân loại.

Giáo sư Brian Skypes, một chuyên gia về gene của Đại học Oxford tại Anh, dự đoán sự tuyệt chủng của phái mạnh trong một cuốn sách mang tên "Adam's Curse: A Future without Men" (tạm dịch là "Lời nguyền của Adam: Một tương lai không đàn ông) được xuất bản vào năm 2003, BBC cho biết.

Ảnh minh họa: blogspot.com.
Tuy nhiên, nhiều người không tin những dự đoán về khả năng tuyệt chủng của đàn ông. Để chứng minh viễn cảnh ngược lại, giáo sư David Page và tiến sĩJennifer Hughes, hai chuyên gia của Viện Nghiên cứu Y sinh Whitehead tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp quyết định tìm hiểu nhiễm sắc thể Y của khỉ rhesus macaque, loài động vật linh trưởng tách khỏi con người trong lộ trình tiến hóa cách đây 25 triệu năm.

Trước đó, vào năm 2005, nhóm nghiên cứu đã so sánh số lượng gene trong nhiễm sắc thể Y của người và tinh tinh - loài động vật linh trưởng từng có tổ tiên chung với loài người. Tinh tinh và người bắt đầu tiến hóa theo hai con đường riêng từ 6 triệu năm trước.

Kết quả của hai nghiên cứu cho thấy số lượng gene trên nhiễm sắc thể Y của người và các loài động vật linh trưởng giảm với tốc trong hàng triệu năm qua giảm với tốc độ rất nhỏ, Nature đưa tin. Nhiễm sắc thể Y của người không mất bất kỳ gene nào trong 6 triệu năm qua và chỉ mất một gene trong 25 triệu năm qua.

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y sinh Whitehead hy vọng phát hiện của họ sẽ chấm dứt những phỏng đoán về khả năng biến mất của nhiễm sắc thể Y trong tương lai.

"Nhiễm sắc thể Y sẽ không biến mất và có lẽ quá trình giảm số lượng gene đã dừng. Chúng tôi loại trừ khả năng nhiễm sắc thể Y tuyệt chủng và những gene hiện nay của nhiễm sắc thể Y sẽ tồn tại mãi mãi, bởi quá trình chọn lọc tự nhiên đã giữ chúng lại", nhóm nghiên cứu kết luận.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Mình chả sống thọ tới lúc ấy nên cũng chả lo, mình chỉ lo nếu phụ nữ ít đi thôi 3adore3

Chủ đề cùng mục


sắc thể, nhiễm sắc, nhiễm sắc thể, sắc thể Y, nhiễm sắc thể Y, triệu năm, biến mất, nghiên cứu, nhiễm sắc thể giới, động vật,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)