Tin tức - pháp luật 2011-09-20 09:05:57

Từ 1/11/2011 thi hành án tử hình tiêm thuốc độc


Kể từ ngày 1/11/2011, người bị thi hành án (THA) tử hình sẽ bị tiêm thuốc gây mê, thuốc làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và thuốc ngừng hoạt động của tim. Đây là quy định về THA tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc theo Nghị định 82/2011/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.
Có thể tiêm đến 3 lần

Theo quy định của Chính phủ, một liều thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án (THA) tử hình bao gồm 3 loại: thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental); thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide); thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride). Thuốc sử dụng cho THA tử hình do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Trang bị, phương tiện phục vụ cho THA tử hình gồm có giường nằm có các đai dùng để cố định người bị THA; ống dẫn, kim tiêm và máy tiêm thuốc tự động có ấn nút điều khiển; máy kiểm tra nhịp đập của tim; màn hình và các thiết bị theo dõi, kiểm tra quá trình THA; các dụng cụ và trang thiết bị khác.

Quy trình thực hiện tiêm thuốc độc được Nghị định quy định khá chi tiết. Theo đó, người bị đưa ra THA tử hình được hưởng tiêu chuẩn ăn, uống bằng 5 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người bị tạm giam; người bị THA tử hình được cố định vào giường với tư thế nằm ngửa, bảo đảm không làm cản trở sự lưu thông máu.

Cán bộ trực tiếp THA tử hình chịu trách nhiệm thực hiện các bước sau: chuẩn bị đủ 3 liều thuốc (trong đó có 2 liều dự phòng); xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm, trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng THA tử hình để yêu cầu bác sỹ hỗ trợ xác định tĩnh mạch; đưa kim tiếm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định theo trình tự sau: Bước 1: tiêm 5 grams Sodium thiopental, sau mũi tiêm gây mê này, cán bộ chuyên môn thực hiện THA tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu thấy chưa bị mê thì tiếp tục thực hiện tiêm gây mê cho đến khi mê; Bước 2: tiêm 100 miligrams Pancuronium bromide; Bước 3: tiêm 100 grams Potassium chloride. Sau khi thực hiện các bước trên, cán bộ trực tiếp THA tử hình kiểm tra hoạt động tim của người bị THA tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau 10 phút mà người bị THA tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng THA để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.

Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị THA vẫn chưa chết thì Đội trưởng Đội THA phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng THA ra lệnh tiêm lần thứ ba.
Chế độ đối với người tham gia thi hành án tử hình

Tham gia THA tử hình là một công việc mang tính đặc biệt, bởi vậy Chính phủ cũng có những chế độ, chính sách đãi ngộ đối với bộ phận những cán bộ trực tiếp tham gia vào công việc này. Cụ thể: người tham gia Đội THA tử hình và bác sỹ xác định tĩnh mạch được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hai lần mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án và được nghỉ dưỡng 10 ngày theo quy định chung về chế độ nghỉ dưỡng đối với cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân.

Người tham gia Hội đồng THA tử hình, bác sỹ pháp y, cán bộ chuyên môn, người thực hiện lăn tay người THA tử hình, khâm liệm, an táng tử thi được hưởng chế được bồi dưỡng bằng một lần mức lương tối thiểu chung quy định cho mỗi lần thi hành án. Những người tham gia khác được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng một phần hai mức lương tối thiểu cho mỗi lần THA.

Cũng theo Nghị định 82, người bị THA tử hình được hưởng chi phí mai táng, gồm 1 quan tài bằng gỗ thường, 1 bộ quần áo thường, 4m vải liệm, hương, nến, rượu, cồn để làm vệ sinh khi liệm tử thi và các chi phí mai táng khác. Trường hợp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị kết án tử hình được nhận tử thi về mai táng thì phải tự chịu chi phí đưa di chuyển tử thi và phải cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự…
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

vậy thì nhẹ nhàng quá đâu ai sợ 3curse3

Chích Ngừa 3blur3……………………………………

@noname80 ko nhẹ đâu bạn ơi, thậm chí còn tệ hơn là bắn ấy, bắn thì đi ngay, chứ thuốc độc nó ngấm từ từ, rồi cái lúc bị trói vào bàn chờ đợi mũi tiêm đâm vào và từ từ chết, nghĩ mà thấy kinh khủng 3be_eaten3 3be_eaten3 3be_eaten3

Thứ Ba, 20/09/2011 - 10:06

Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc từ 1/11
(Dân trí) - Nghị định hướng dẫn thực hiện quy định thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc thay cho xử bắn vừa được ban hành. Theo đó, những người bị kết án tử hình sẽ được tiêm 3 loại thuốc độc, áp dụng từ 1/11 tới.
>> Tử tù được tiêm thuốc độc, thân nhân được nhận xác
>> Tử hình bằng tiêm thuốc độc nhận được nhiều đồng thuận
Cơ quan chức năng còn hơn 1 tháng để chuẩn bị các loại máy móc, phương tiện, phòng tiêm thuốc độc.

Nghị định số 82/2011 được Thủ tướng Chính phủ ký thông qua, quy định cụ thể về thuốc tiêm, trách nhiệm của các cơ quan tổ chức thi hành án tử hình, chính sách với cán bộ tham gia thi hành án…

Theo đó, một liều tiêm vào tử tù sẽ gồm ba loại thuốc: Sodium thiopental dùng để gây mê, Pancuronium bromide dùng để làm tê liệt hệ thần kinh và cơ bắp, Potassium chloride dùng để ngừng hoạt động của tim. Cơ quan thi hành án phải chuẩn bị ba liều thuốc này (hai để dự phòng) và các loại máy, trang bị, phương tiện cho thi hành án tử hình…

Thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Việc bàn giao thuốc phải được lập biên bản giao, nhận; niêm phong, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Người tham gia đội thi hành án tử hình và bác sĩ xác định tĩnh mạch để tiêm thuốc độc vào cơ thể tử tù được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 2 lần mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án và được nghỉ dưỡng 10 ngày theo quy định chung về chế độ nghỉ dưỡng đối với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an, quân đội.

Người tham gia hội đồng thi hành án tử hình, bác sĩ pháp y, cán bộ chuyên môn, người thực hiện lăn tay người bị thi hành án tử hình, khâm liệm, an táng tử thi được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 1 lần mức lương tối thiểu chung quy định cho mỗi lần thi hành án.

Những người tham gia khác được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 1/2 mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án.

Nghị định 82 quy định, trường hợp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị kết án tử hình được nhận tử thi về mai táng thì phải tự chịu chi phí đưa, di chuyển tử thi và phải cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự.

UBND cấp tỉnh có trách nhiệm cấp đất để xây dựng nơi thi hành án tử hình, chỉ định nơi mai táng tử tù trong trường hợp thân nhân, gia đình không xin nhận tử thi. UBND cấp xã nơi tổ chức thi hành án tử hình có trách nhiệm tham gia bảo đảm an ninh, trật tự nơi thi hành án; cử đại diện chứng kiến việc thi hành án tử hình; làm thủ tục khai tử cho bị án.

Nghị định 82 sẽ chính thức áp dụng từ 1/11 tới.

sao không cho ngồi ghế điện giống của Mý ý 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Chủ đề cùng mục


THA tử, tử hình, THA tử hình, thực hiện, quy định, thi hành, xác định, tĩnh mạch, cán bộ, Pancuronium bromide,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)