Tin tức - pháp luật 2011-07-21 13:31:51

Tương quan lực lương quân sự Việt Nam-Trung Quốc


[size=3]- Rào cản về quân sự[/size]
-
Các nhà quan sát quân sự Bắc Kinh nêu rõ nhìn bề ngoài, so sánh sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc với Việt Nam, phía Trung Quốc có vũ khí hiện đại mang tính áp đảo, nhất là ưu thế về số lượng và chất lượng tàu mặt nước, tàu ngầm cỡ lớn. Thế nhưng, phân tích sâu về học thuyết địa - quân sự, thực sự bùng nổ chiến tranh trên không và trên biển với Việt Nam , ưu thế sức mạnh quân sự không hẳn nghiêng về Trung Quốc. Bởi vì đặc điểm mới của chiến tranh kỹ thuật công nghệ cao với vũ khí tên lửa là không có khái niệm so sánh sức mạnh của nước mạnh, nước yếu. Theo đó, nước yếu có một số ít tên lửa hiện đại, trong chiến tranh trên biển và trên không, vẫn có thể dựa vào ưu thế thiên thời, địa lợi, nhân hòa v.v.

- So sánh cụ thể hơn, về hải quân và không quân của Trung Quốc tham gia cuộc chiến tranh này sẽ chủ yếu là Hạm đội Nam Hải (Bộ Tư lệnh đặt tại Trạm Giang, Quảng Châu). Còn Việt Nam lực lượng không quân được trang máy bay chiến đấu "Su- 30MKV" và "Su- 27SK/UBK". Hải quân Việt Nam được trang tàu tên lửa tốc độ cao " Molniya- 12418 " và tới đây có cả tàu ngầm "KILO- 636". Như vậy, xu thế so sánh sức mạnh tại biển Đông đang phát triển theo hướng bất lợi cho Trung Quốc.
- Trong tương lai gần, khi Hải quân Việt Nam đưa tàu ngầm "KILO- 636" vào sử dụng, quyền kiểm soát cục bộ dưới nước có thể sẽ nghiêng về phía Hải quân Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc phải tính đến nhân tố máy bay chiến đấu "Su- 30MKV" của không quân Việt Nam có thể sẽ được trang bị tên lửa siêu âm không đối hạm "BRAHMOS" (của ấn Độ) và "YAKHONT" (của Nga) với tầm bắn đạt 300 km.
- Về năng lực phòng không, Trung Quốc và Việt Nam đều được trang bị tên lửa đất đối không hiện đại "S- 300PMU1". Lực lượng phòng không của Việt Nam có 2 tiểu đoàn, còn con số này của Trung Quốc là 20. Thế nhưng, lực lượng này (của Trung Quốc) chủ yếu bố trí trên đất liền, do vậy vai trò có thể phát huy trong chiến tranh trên biển và không phận trên biển khá hạn chế.
3- Rào cản về địa lý
- Toàn bộ 29 đảo, bãi mà Việt Nam kiểm soát hiện nay tại Trường Sa, cách đất liền từ 400 - 600 km. Tại khu vực này, Việt Nam có các căn cứ không quân tại vịnh Cam Ranh (Nha Trang), Đà Lạt (Lâm Đồng) và ở Thành phố Hồ Chí Minh, đa số không phận tại khu vực tranh chấp này đều nằm trong tầm tác chiến của máy bay tấn công "Su- 22" của không quân Việt Nam, chưa kể đến máy bay chiến đấu "Su- 30MKV" và "Su- 27SK" với bán kính tác chiến lên đến 1.500 km. Từ đó cho thấy cả Trung Quốc và Việt Nam đều có đủ năng lực tấn công tầm xa đối với các căn cứ hải quân tung thâm của đối phương.
- Việt Nam đã xây dựng sân bay tại đảo Trường Sa. Nếu so sánh, không quân Trung Quốc kể cả cất cánh từ sân bay tại đảo Hải Nam, khoảng cách đường thẳng đối với 29 đảo bãi Việt Nam đang kiểm soát đã lên đến từ 1.200 - 1.300 km, còn cất cánh từ khu vực quần đảo Hoàng Sa, khoảng cách đến Trường Sa cũng lên đến từ 900 - 1.000 km… Điều này buộc máy bay chiến đấu "J- 10" và "J- 8D" và cả "Su- 30MKK" và "Su- 27SK" của Không quân Trung Quốc đều cần được tiếp dầu trên không mới có thể tham chiến. Tuy vậy, thời gian tác chiến trên vùng trời biển Đông so với máy bay chiến đấu cùng loại của không quân Việt Nam cũng ngắn hơn khoảng 50%.
- Khi chiến tranh bùng nổ, sân bay trên đảo Vĩnh Hưng (Hoàng Sa) và thậm chí cả sân bay trên đảo Hải Nam của không quân Trung Quốc nhiều khả năng trước tiên sẽ bị máy bay chiến đấu "Su- 22" của không quân Việt Nam thực hiện tấn công phủ đầu. Căn cứ Toại Khê, Căn cứ Quế Lâm (Quảng Tây) của Sư đoàn không quân số 2 cũng nằm trong phạm vi bán kính tác chiến tấn công của máy bay chiến đấu "Su- 30MKV" của Không quân Việt Nam . Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng khác là xung đột không chỉ hạn chế ở khu vực biển Đông, toàn bộ các mục tiêu chiến lược tại đảo Hải Nam, Hồng Kông, Côn Minh (Vân Nam) và Nam Ninh (Quảng Tây) đều nằm trong phạm vi bán kính tác chiến của máy bay chiến đấu "Su- 30MKV" của Không quân Việt Nam.
- Địa hình lãnh thổ của Việt Nam dài hẹp, máy bay "Su- 27SK" và "J- 10A" của Trung Quốc, sau khi tham chiến, trên đường bay trở về căn cứ tại đảo Hải Nam hay căn cứ Toại Khê, Quế Lâm (Quảng Tây), đều nằm trong tầm tác chiến của máy bay chiến đấu "MiG- 21Bis" của Không quân Việt Nam cất cánh từ các căn cứ không quân miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Do vậy, MiG- 21Bis của Việt Nam có thể cất cánh đánh chặn máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã hết vũ khí và thiếu nhiên liệu vào bất cứ lúc nào.
4- Rào cản về chiến thuật
- Máy bay chiến đấu "Su- 22" của không quân Việt Nam có thể sẽ áp dụng chiến thuật không kích siêu thấp và có được sự yểm hộ hoả lực trong tấn công đảo, bãi. Vì thế, ngay cả khi Trung Quốc chiếm lĩnh được các đảo bãi Việt Nam đang kiểm soát hiện nay, bảo vệ lâu dài là vấn đề cực kỳ khó khăn. Ngoài ra, Không quân Việt Nam áp dụng chiến thuật không kích tầm siêu thấp, sẽ tránh được sự theo dõi của các loại rada trên tàu mặt nước của Trung Quốc và trực tiếp tấn công các tàu mặt nước cỡ lớn của hải quân Trung Quốc.
- Hải quân Việt Nam không có tàu mặt nước cỡ lớn, cho nên không ngại Trung Quốc áp dụng chiến thuật không kích tầm siêu thấp. Hơn thế, như vậy còn khiến cho tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc không thể phát huy sức mạnh, chỉ có thể tấn công tàu vận tải của hải quân Việt Nam
Nhưng phán đoán từ loại tàu đổ bộ từ đất liền tiến ra đảo, bãi quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện nay, đa số là tàu vận tải cỡ nhỏ lớp từ 300 - 500 tấn trở xuống, hơn thế phần nhiều là được đóng bằng gỗ, cho nên điều động tàu ngầm hiện đại để tiêu diệt là không cần thiết./.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Xin cho SĐT của tác giả bào viết đi!!!!! 3congratz3

#1554544 0
có ảnh cho dễ xem chứ ngại đọc quá

by by chủ thớt, thế dek nào thớt cũng bị khóa nick 3crisp3

bài viết hay !!! phân tích cũng khá .!!! nhưng chỉ là một chiều thôi.

sao lai khoa nick.tinh hinh la de anh em minh yen tam lao dong thoi ma 3crisp3 3crisp3

3ahhyes30……………………………………………………………………………

Cũng hay………………..:) xem cho biết không bàn luận

mình sân nhà hahahaha

#1558201 0
bài phân tích khá chuẩn đấy,nhưng đây là tương quan về hải quân và không quân thôi,nếu TQ đánh VN bằng đất liền như chiến tranh biên giới 1979 thì tính sao?
Nga,Mĩ,TQ và VN đều sử dụng những vũ khí dọn chiến trường trong điều kiện chiến tranh trên đồng bằng khác nhau,Mĩ sử dụng máy bay,Nga sử dụng tên lửa,TQ và VN đều sử dụng pháo,quá bất lợi nếu chiến tranh VN-TQ nếu đánh trên địa hình đồng bằng 3bored3
Chiến tranh chống Mĩ của VN,chính TQ tài trợ khá nhiều quần áo vũ khí và cả chiến thuật cho VN,nói về pháo TQ là số 1,thế nên bọn khựa từ lâu đã huênh hoang rằng chỉ cần bắn 1 viên đạn pháo vào chỗ chúng nó,5 phút sau sẽ có 4 5 quả pháo phản lại chui đúng vào cái nòng pháo bắn chúng nó
Nói chung là chưa thể biết đc,còn quá nhiều yếu tố nữa để xác định thắng thua nếu có chiến tranh TQ-VN

#1559138 0
"Chiến tranh chống Mĩ của VN,chính TQ tài trợ khá nhiều quần áo vũ khí và cả chiến thuật cho VN,nói về pháo TQ là số 1,thế nên bọn khựa từ lâu đã huênh hoang rằng chỉ cần bắn 1 viên đạn pháo vào chỗ chúng nó,5 phút sau sẽ có 4 5 quả pháo phản lại chui đúng vào cái nòng pháo bắn chúng nó
Nói chung là chưa thể biết đc,còn quá nhiều yếu tố nữa để xác định thắng thua nếu có chiến tranh TQ-VN" từ bài viết của FUTURE91 có thể bạn k biết lịch sử rùi. Lịch sử 1000 năm dựng nước và giữ nước có khi nào TQ k muốn biến Việt Nam ta thành quận huyện của TQ. Nhìn lại thời kì gần đây nhất thôi như thời Nhà Nguyễn, Nhà Trần,…đều phải chống lại quân xâm lược phương Bắc bạn ạ. Tư tưởng bành trướng của TQ k khi nào là dừng lại nó đã ăn vào máu của dân tộc TQ. Nhưng bạn hãy xem gương của Hitler 1 kẻ có tài nhưng tàn ác sẽ có kết cục như nào. Như Bác Hồ đã nói: "Kẻ có tài mà k có đức thì cũng chỉ vứt đi" -> câu nói này quả k sai đối với TQ bây h 1 đất nước luôn gây sự với thế giới, gần đây nhất là ở cuộc chiến Lybia TQ đã bị đồng minh Nga bỏ rơi bởi dã tâm quá lớn. Rồi đây TQ sẽ có rất nhiều kẻ thù, thử hỏi đến lúc đó TQ còn có thể huyênh hoang như bây h k. Ở biển Đông k chỉ có Việt Nam ta là tranh chấp với TQ bên cạnh đó còn có 5 nước ASEAN bao gồm cả VN đã tập trận chung với Mĩ. Có thể bạn cho rằng liên minh với Mỹ là điều k nên nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi nếu bây h chúng ta k có liên minh sẽ bị biến thành Lybia thứ 2 (1 nước trung lập k theo phe phái nào) hay Irac (tương tự Lybia). Còn có liên minh với Mỹ hay k thì cũng chưa biết được nhưng nhiều khả năng chỉ là tạm thời để răn đe TQ. Bởi vì đến năm 2015-2020 Nga sẽ cho xây dựng căn cứ ở Cam Ranh và gửi quân sang đóng ở đó làm. Đến nay Nga đã gửi 1 số cán bộ và người dân sang định cư ở Cam Ranh rùi bạn ạ, bao gồm công nhân, kĩ sư…để tiến hành xây dựng nhà máy hạt nhân giúp VN ta. Còn bạn nói chiến tranh 1979 đó là 1 sai lầm của VN bởi chúng ta lúc đó coi TQ như a e máu mủ, chỉ là nợ 1 số khoản tiền và VN hứa sẽ trả bằng gạo (lúc đó nước ta còn nghèo k có tiền mặt hay dự trữ vàng nhiều đâu) sau nhưng TQ thì sao? Chúng đã nhân cơ hội đó phát động chiến trah. Những tỉnh biên giới như Cao Bằng, Lạng Sơn,…đã bị chúng chiếm đóng dù thời gian k dài nhưng tổn thất về người và của thì rất lớn (mình ở thị xã Cao Bằng nên rất hiểu rõ điều đó). Chính sách của TQ là đồng hóa dân tộc ta, lùa dân sang sinh sống chung với VN. Ngược dòng lịch sử chiến tranh nhà Minh, TQ bao gồm 20 vạn quân tiến đánh nước ta thì có 5 vạn quân chính qui, 5 vạn dân nô dịch, 10 vạn dân (gấp đôi quân chính qui) -> ý đồ rõ ràng là muốn đồng hóa dân tộc ta, biến văn hóa TQ ăn sâu vào máu Việt Nam để VN phải phục tùng TQ. Từ xa xưa giặc phương Bắc k khi nào là k có ý định thâu tóm VN, TQ giúp đỡ Việt Nam chống Mỹ ư? Bạn hoàn toàn sai lầm lúc đó TQ còn chả ổn định nói gì giúp VN, có giúp thì giúp chả đáng kể, cho vay ít tiền rùi làm cuộc chiến tranh 1979 (chúng ta lãi hay lỗ đây), bán vũ khí cho VN toàn loại hết hạn sử dụng, bán máy móc kĩ thuật cũng là đời cũ hàng phế thải bọn sắt vụn nó nhặt về. Đồng minh lớn nhất của VN phải là Nga (Liên xô cũ) đang hướng tới XH.CN giúp chúng ta rất nhiều, hồi đó chiến tranh với Mỹ cũng do Nga cung cấp vũ khí, lương thực,…gửi kĩ sư, bác học, bác sĩ chuyên môn cao đến giúp đỡ VN non trẻ, cho cán bộ VN sang Nga học tập, đào tạo rùi về giúp nước phát triển. Từ trc cho đến nay Nga vẫn là nước giúp chúng ta nhiều nhất, đến bây h vẫn đào tạo cán bộ giúp VN. Nhìn lại bộ máy quan chức chính phủ cũng toàn cán bộ học ở Nga về. Có thể nước xa k thể cứu kịp lửa gần nhưng nếu đó là 1 biển cả, đại dương lớn có thể nhấn chìm ngọn lửa ngay lúc nó kịp cháy thì thử hỏi TQ có dám ho he k? VN ta cho đến h vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đồng minh, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với bè bạn nước ngoài mong có được sự giúp đỡ lớn lao hơn. Gần nhất là tàu khu trục của Mĩ có đến thăm nước ta và thực hiện tập trận trên biển. Nga cũng đã cử tư lệnh sang VN bàn bạc kệ hoạch, Philipin liên minh với Mỹ và đã gửi quân ra biển Đông. Có thể TQ rất mạnh nhưng nếu phải đối đầu với cả Mỹ và Nga mình tin chắc TQ cũng k thể nào đỡ dc. Kết luận: TQ k bao h có thể xem là bạn bè, a e với VN, a e tốt nhất của VN chính là Nga. Chiến tranh còn dựa vào nhiều yếu tố nhưng nếu 1 khi chiến tranh xảy ra Nga và Mĩ cũng sẽ k ngồi yên để TQ tác oai tác quái bởi biển Đông là kho dự trữ nhiên liệu khổng lồ, miếng bánh ngọt sao để TQ nuốt hết.

nghe đồn tớt sắp bị khóa nick 3crisp3

:)):)) lý thuyết vẫn là lý thuyết

có Gia Cát Lượng sống dậy cũng ko thắng nỗi đâu các bạn trẻ TQ ạ 3big_love3

thôi các đồng chí đừng dây dưa đến vấn đề này làm gì nữa 3ahhyes3 3ahhyes3

3bored3 3bored3 Gia cát lượng thông minh cũng chỉ có thế thôi…. vẫn cố chấp và ngu si đấy thôi!…. nếu nghe lời ngụy diên đánh tập kích đường sau thì đã chiếm đc ngụy lâu rồi! 6 lần dẫn quân qua đồng quan rồi cũng dẫn về………. 3crisp3 3crisp3!

Có CTranh cũng chả xoắn! Đã có tinh thần dân tộc thì muốn chơi là chơi tới cùng 3curse3

phân tích như đúng rồi…nói chốt lại 1 câu là nếu co đánh nhau thi % thua của VN vẫn cao hơn nhiều 3bored3

So sánh qua loa! Nên nhớ cái kilo 636 đó TQ nó đặt nhiều gấp đôi mình 3crisp3 3crisp3 3crisp3

các bác hiểu vấn đề chút đi.kilo 636 TQ nó có bao nhiêu thì cũng vậy thôi.về khí tài thì TQ ấp đảo VN,nhưng TQ có mò sang VN được ko mới quan trọng.bài viết trên chỉ phân tích về vị trí địa lý và các rào cản liên quan.đọc kĩ trước khi bình loạn chứ

#1564964 0
@tvxq: đừng bảo là tôi ko biết gì về lịch sử,tôi hiểu hơn bạn nghĩ về tôi nhiều đấy,tôi có nói là TQ giúp đỡ VN hồi chiến đấu chống Mĩ là nó tốt đâu?xem lại xem
Sự thật là TQ hồi đó đã giúp VN mình,nhưng không phải là nó có ý tốt,coi VN như anh em,mục đích của TQ chỉ là ngăn cản Mĩ chiếm VN mà thôi,bởi Mĩ chiếm đc VN thì TQ sẽ đứng trước nguy cơ lớn bị Mĩ cắm 1 mũi dao ngay sau gáy
Công nhận với bạn rằng chỉ có Nga là sẵn sàng dang tay,nhưng cũng phần nhiều là do VN mang lại khá nhiều lợi ích cho Nga
Mình chỉ là dân thường,những vấn đề nhạy cảm đến tai đều đã được qua kiểm duyệt của TTXVN,tốt nhất mình chỉ nên bình luận có giới hạn chút thôi.Thanks 3bye3

bạn nói đúng đó 3aha3

cứ phân tích chán đi, nó đánh cả 2 phía: Biển Đông + dọc biên giới đường bộ việt trung e rằng chỉ sau 2 ngày là tan trường 3blur3 3blur3 3blur3 lúc đó chắc lại chui hầm Củ Chi 3congratz3 3congratz3 3congratz3

VN lâu rồi ko dánh nhau ko bít có mạnh như trước ko 3ahhyes3

Đánh cho chúng nó lận đi 3burning3

Có chiến tranh người khổ nhất là. dân nghèo

Chủ đề cùng mục


Việt Nam, Trung Quốc, quân Việt, máy bay, bay chiến, máy bay chiến, quân Việt Nam, tác chiến, trên biển, tên lửa,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)