Ngoài các cách chế biến truyền thống, để làm phong phú các món ăn ngon mà vẫn tốt cho sức khỏe, hai cách chế biến đơn giản sau đây sẽ giúp chị em phụ nữ có thể dễ dàng thực hiện bữa ăn ngon cho cả gia đình:
Miến trộn hải sản Thái Lan
Miến ngâm nước cho mềm rồi chần chín trong nước sôi, vớt ra cho vào chậu nước lạnh. Ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, ngò xây nhuyển cho nước cốt chanh vào, trộn thêm đường, bột ngọt, nước mắm trộn đều đến khi đường và bột ngọt tan ra. Nếu thích ăn cay có thể thêm tương ớt vào nước sốt. Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng rửa sạch. Mực sơ chế sạch, khía bông. Tất cả đem luộc chín, vớt ra đĩa.
Hành tím cắt lát mỏng, cần tàu cắt khúc vừa ăn. Trộn tất cả với hỗn hợp nước sốt chanh, nêm lại cho vừa ăn. Có thể trang trí một ít ngò và ớt tỉa hoa, xà lách cho thêm đẹp mắt.
Món tôm hấp miến
Cho tỏi, hạt tiêu, rau mùi vào cối, giả nhuyễn bỏ vào bát. Trộn dầu hào, xì dầu, muối tiêu, một chén nước vào bát có hỗn hợp đã giả nhuyển để trộn đều thành nưới sốt. Kế đến, đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào tiếp đến cho nửa phần sả thái nhỏ xuống dưới cùng. Miến ngâm nước mềm, để ráo, cho một nửa lên trên sả, sau đó là đến tôm, tưới nước sốt vào trộn. Cứ thế tiếp tục cho phần còn lại.
Đun lửa nhỏ, hấp trong 20 phút. Nên kiểm tra thường xuyên để không bị cháy đáy nồi, có thể thêm một chút nước nếu bị khô quá. Cho thìa rượu và rau mùi thái nhỏ lên trên, nấu thêm trong một phút. Nên ăn khi còn nóng.