Tin tức - pháp luật 2013-11-10 11:42:55

Vỏ bọc 10 năm của nghi phạm Lý Nguyễn Chung


[size=6]Trong bữa cơm cuối trước khi vào tù, Chung đưa vợ những đồng tiền cuối cùng rồi nói: 'Tiền anh làm thuê, em cầm mà sinh con'.[/size]
>> Vợ tâm thần, con bỏ học vì cha bị án oan 10 năm
>> Quá trình kết tội 'người đi tù oan 10 năm'
Đã 10 ngày trôi qua kể từ khi Lý Nguyễn Chung (sinh năm 1988, quê Lộc Bình, Lạng Sơn) ra đầu thú, gia đình Chung và bà con thôn Đoàn Kết, xã Ea Kmút (huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk) vẫn chưa hết bàng hoàng trước thông tin Chung đầu thú về hành vi giết người, cướp của tại thôn Me (xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Chiều 5/11, chị Tuyết, vợ của Chung, thất thần mang bụng bầu ngồi ở góc nhà ôm con gái, rơi nước mắt kể lại khoảnh khắc "như sét đáng ngang tai" khi cán bộ công an thông báo chồng chị là kẻ giết người, cướp của trong một vụ án xảy ra cách đây 10 năm.
Theo lời chị Tuyết, đầu năm 2010, chị buôn bán trái cây ở thị trấn Ea Knốp (huyện Ea Kar) thì gặp Chung thường chạy xe chở trái cây đi bỏ mối cho các điểm bán lẻ. Thấy anh thật thà, siêng năng chị đem lòng thương, đến cuối năm thì cưới rồi đến ở với nhau trong căn nhà nhỏ được người khác cho ở nhờ. Chị Tuyết không có nghề nghiệp, một mình Chung bươn chải lo cuộc sống gia đình.
Nghi phạm Lý Nguyễn Chung trong ngày cưới.
Năm 2011, vợ chồng Chung quay về thôn Đoàn Kết mua nhà. Khi con gái đầu lòng chào đời, Chung đặt tên con mang ý nghĩa yên bình. Tiếng cười tràn ngập căn nhà nhỏ cũng là lúc nỗi lo cơm áo thêm trĩu nặng. “Anh ấy động viên em cứ ở nhà chăm con, anh sẽ làm việc để đảm bảo cuộc sống gia đình. Ai thuê gì anh cũng làm, không bao giờ than thở hay rầy la vợ con nửa lời. Đôi khi anh còn khóc, bảo thiếu việc làm, lo vợ con sẽ đói khổ”, chị Tuyết kể.
Mới đây, thấy căn nhà nhỏ dột nát, vợ sắp sinh đứa con thứ hai, Chung vay tiền sửa nhà. Làm ngày làm đêm, vợ khuyên nghỉ ngơi, Chung gạt đi: “Anh phải làm nhà xong trước lúc em sinh, để em và con ở ngoài trời anh không đành lòng”. Đầu tháng 8, ngôi nhà hoàn thành cũng là lúc cạn tiền. Chung xếp đồ nói đi Gia Lai chạy xe thuê để kiếm tiền trả nợ và lo cho vợ sinh.
Chỉ đến khi công an tìm tới nhà, Tuyết mới hay chồng bị tình nghi từng gây trọng án. Chung điện về, Tuyết động viên chồng đầu thú. Chung bảo vào tù lúc này thì không ai trả nợ, không ai lo cho vợ con. Tuyết năn nỉ mãi, Chung đành chấp nhận.
Ngày 25/10, Tuyết cùng một số người thân trong gia đình hẹn gặp Chung ở huyện lân cận Krông Năng để ra đầu thú. Tổ điều tra viên của Viện Kiểm sát Tối cao cho phép Chung được ăn bữa cơm cuối với vợ con và gia đình. Chung hỏi Tuyết: "Em có hận anh không?". Chị nấc nghẹn: “Em thương anh không hết sao lại hận?”. Chung móc trong túi ra 3 triệu đồng đưa cho vợ: “Tiền anh làm thuê, em cầm về tiết kiệm để dành sinh con”.
Chị Tuyết nức nở kể: “Chung sống với nhau mấy năm trời, không bao giờ tôi dám nghĩ anh có thể gây ra tội tày đình như vậy. Anh là lao động chính trong gia đình nay bị bắt, nội thì xa, ngoại thì nghèo tôi chưa biết làm sao để nuôi con”.
Chung trong trại tạm giam ngày 5/11.
Theo ông Nguyễn Văn Sự ở thôn Đoàn Kết, năm 2004, qua giới thiệu của một số người bà con, ông nhận Chung vào làm thuê. Do nhà vừa kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất cà phê nên gia đình ông cần lao động thường xuyên. Cẩn thận, ông bắt Chung xuất trình đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, bố mẹ của Chung ngoài quê cũng điện vào xin cho con được làm việc nên ông giữ Chung ở lại làm trong nhà.
Trong 6 năm làm việc trong nhà ông, Chung luôn siêng năng, thật thà. “Gia đình buôn bán nên nhiều khi tiền bạc cứ để trên bàn nhưng Chung không mảy may đếm xỉa. Nhiều khi giao tiền và xe cho nó đi nhận hàng, mua bán hết bao nhiêu nó đều về báo lại đầy đủ. Cho tiền nhiều khi nó cũng không lấy vì nó nói con chẳng xài tiền. Nó không ham nhậu nhẹt, chỉ mê mỗi xem bóng đá”, anh Nguyễn Văn Đợi, con trai ông Sự cho biết.
Cũng theo người nhà ông Sự, Chung cũng rất quan tâm lo lắng cho gia đình mình ngoài Bắc. Khi gia đình có việc cần, Chung đều ứng tiền để gửi về hoặc trực tiếp về nhà để lo việc gia đình. “Nghe tin Chung là thủ phạm, gia đình tôi ai cũng bàng hoàng”, anh Đợi nói.
Ông Văn Công An, Trưởng thôn Đoàn Kết cho biết, năm 2004 Chung đến tạm trú tại thôn, đến năm 2008 nhập hộ khẩu. Chung là người siêng năng công việc, sống hòa thuận với hàng xóm…
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)