Ăn chơi 2012-08-10 22:31:28

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc


Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.





Nguyên liệu để làm 9 cái bánh gồm có:


- Nửa bát con gạo nếp cẩm.

- Nửa bát con gạo nếp.

- 2 bát con bột gạo nếp khô.

- 2 thìa canh đường, muối, dầu ăn

- Phần nhân: 1 bát con dừa bào vụn, 3 thìa canh đường , đậu phộng, giã thô và 2 thìa canh bột năng.

- Lá chuối để gói.



Bước 1:


- Trộn lẫn nếp cẩm và gạo nếp vào thố, vo sạch, ngâm qua đêm với 2 bát con nước lọc có hòa một ít muối.




- Hôm sau, đổ hỗn gạo (có lẫn cả nước đã ngâm gạo) vào máy sinh tố, xay thật mịn.



- Đổ hỗn hợp qua rây, lọc khoảng 3-4 lần, đổ bỏ hết xác lợn cợn, lúc này sẽ thu được một hỗn hợp nước cốt gạo nếp cẩm và gạo nếp đã xay.



- Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt nếp cẩm đã xay vào nồi, đun ấm, nếu có lò vi sóng, bạn đun khoảng 1 phút.



Bước 2:


- Bột gạo nếp khô đổ ra thố, thêm 2 thìa canh đường, trộn đều.



- Cho từ từ hỗn hợp nước cốt gạo nếp vào thố bột gạo nếp khô, vừa châm nước, bạn vừa dùng tay nhồi đều, đến khi hỗn hợp mịn bột, dẻo, ấn tay thấy tay không dính là được. Bọc kín khoảng 15 phút để bột nở.



Bước 3:


- Phần nhân: đổ dừa đã bào vụn vào nồi, cho đường, bắc lên bếp xào đến khi đường tan, thêm bột năng vào đảo cùng đến khi hỗn hợp kết dính lại.




- Tắt bếp, và cho đậu phộng đã rang vàng vào, trộn đều. Dùng tay vo tròn thành từng viên bằng nhau - khoảng 20gr mỗi viên.



Bước 4:


- Hỗn hợp bột nếp sau khi ủ, dùng tay sạch ngắt thành từng viên tròn, mỗi viên khoảng 40gr, ấn dẹt ra…




… cho nhân dừa vào rồi bọc kín.


Bước 5:


Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng miếng có chiều dài tầm 25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.




Gấp xéo một góc thành hình tam giác. Dùng tay cuộn lại thành hình cái phễu.




Cho một viên nếp đã bọc thân vào lá, ấn nhẹ xuống, xếp 4 góc lá cho đều.


Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lá và nhân.




Đun nồi nước sôi, xếp bánh vào hấp chín. Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh sẽ chín, trong lúc hấp thỉnh thoảng bạn lau nước đọng trên thành nắp.



Bánh chín, lấy ra dùng nóng hay nguội đều ngon.

Là món bánh của miền Tây Nam bộ, bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.



Chúc mọi người có món bánh ít nếp cẩm thật ngon nhé!



P.S : Nếu là bani thì sẽ làm nhân đậu xanh thôi ^^ 3big_love3
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

ngon quá . hic mới đc ăn hum bữa . có ng làm ngọt quá ngớn lắm. ngọt vừa thôi

#4030004 0
nhìn ngon mà chưa ăn bao giờ 3ahaa3 3ahaa3ở HN ăn ở đâu bây giờ 3ahhyes3 hix

Chủ đề cùng mục


gạo nếp, nếp cẩm, hỗn hợp, bát con, ít nếp cẩm, nhân dừa, hỗn hợp nước cốt, màu tím, lại dẻo, Nửa bát con gạo,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)