Chuyện lạ 2018-05-10 02:52:26

Bộ lạc cho phụ nữ "quan hệ" thoải mái, lấy bao nhiêu chồng cũng được


Sau khi kết hôn, các cô gái tại bộ lạc này có thể tự do chọn cho mình người chồng đẹp trai hơn chồng cũ.


Đàn ông trong bộ lạc Wodaabe tham gia điệu nhảy truyền thống

Trên thế giới có nhiều bộ lạc và nhóm người có những tập tục và nghi thức khác lạ. Đặc biệt về hôn nhân và tình dục, một số bộ lạc khiến người bình thường phải ngỡ ngàng với những quan điểm rất thoáng và độc đáo.


Phụ nữ được quan hệ tình dục thoải mái và lấy bao nhiêu chồng tùy ý - đây là tập tục của bộ lạc Wodaabe – những người theo chủ nghĩa đa phu.

Wodaabe là bộ lạc du mục theo đạo Hồi, di chuyển khắp sa mạc Sahara theo từng nhóm gia đình nhỏ. Họ có thể được tìm thấy ở các quốc gia châu Phi như Niger, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad và Nigeria.

Điệu nhảy thể hiện sức mạnh đàn ông

Ngày quan trọng nhất trong lịch Wodaabe là tháng 9 khi cả bộ tộc tập hợp cùng nhau ăn mừng lễ Gerewol.

Sau cả năm du mục trên sa mạc, Gerewol – lễ hội kéo dài 7 ngày - là dịp toàn bộ bộ tộc vui chơi, trò chuyện và nhảy múa. Địa điểm tổ chức lễ hội thường được giữ bí mật, chỉ được tiết lộ trước vài ngày.

Điều đặc biệt nhất trong lễ hội là điệu nhảy Yaake, khi đàn ông hóa trang và biểu diễn trước phụ nữ để thể hiện “sức mạnh tình dục”.

Những người đàn ông của Wodaabe phải chuẩn bị suốt 6 tiếng trước điệu nhảy Yaake. Họ sơn đất sét đỏ lên mặt, kẻ mắt màu đen, tô son để khoe răng.Đàn ông sơn đất sét đỏ lên mặt, kẻ mắt màu đen, tô son để khoe răng trong điệu nhảy Yaake

Ngoài ra, họ cài lông đà điểu màu trắng lên tóc giúp tăng chiều cao và vẽ sọc trắng trên mũi để làm cho khuôn mặt sắc nét hơn. Mục đích của điệu nhảy là thu hút nữ giới – những khán giả đứng xem từ đầu đến cuối.

Khi điệu nhảy Yakke bắt đầu, đàn ông bước ra trước sự chứng kiến của các nữ khán giả và nữ giám khảo. “Dàn thí sinh” sau đó đứng vai kề vai, từ từ di chuyển theo hình tròn, hát và nhảy múa.

Ba người phụ nữ đẹp nhất bộ tộc được chọn làm giám khảo cho điệu nhảy Yakke. Mỗi giám khảo chọn một người chiến thắng, và những người chiến thắng này được bộ tộc ca ngợi và có quyền chọn vợ.

Bộ lạc cho phụ nữ “quan hệ” thoải mái, lấy bao nhiêu chồng cũng đượcVideo điệu nhảy Yaake của bộ lạc Wodaabe

Tự do chọn chồng

Không chỉ là nơi thi đấu, điệu nhảy Yaake còn là nơi phụ nữ tìm chồng. Đàn ông nhảy múa khoe hình thể nhưng quyết định hoàn toàn nằm ở phụ nữ.

Nếu thích một người đàn ông, phụ nữ có thể đợi người này đi qua và vỗ vào vai anh ta.

“Chúng tôi thích đi xem những người đàn ông ở Gerewol – chỉ cần một cái nhìn và chúng tôi sẽ biết chúng tôi thích họ”, một phụ nữ nói trong bộ phim tài liệu “Wodaabe Dance of Warriors”.

Phụ nữ đã kết hôn hoàn toàn có thể đến Gerewol để chọn người chồng khác, đẹp trai hơn. Cô ấy sẽ ra dấu hiệu để anh ta đến “cướp mình” từ người chồng đầu tiên.Không chỉ là nơi thi đấu, điệu nhảy Yaake còn là nơi phụ nữ tìm chồng.

Một người đàn ông Wodaabe tự hào tiết lộ rằng ông đã cướp 30 người vợ trong lễ hội Gerewol.

"Bạn biết đấy, cướp vợ không phải là điều dễ dàng", người này nói. “Chỉ có người Wodaabe mới biết! Bạn cướp vợ từ những người khác và cô ấy sẽ đẻ con trai nối dõi cho bạn, thậm chí cả cháu trai. Chỉ có Wodaabe biết cách làm điều đó”.

Nhìn chung, phụ nữ ở bộ lạc Wodaabe có quyền tự do “vô hạn” trong hôn nhân và tình dục.

Các cô gái chưa lập gia đình được phép quan hệ tình dục bất cứ khi nào và với bất cứ ai họ muốn. Thậm chí, họ có thể quan hệ với hai người đàn ông cùng lúc khi chưa kết hôn.Phụ nữ ở bộ lạc Wodaabe đứng xem điệu nhảy Yaake

Nếu phụ nữ lấy chồng không đẹp trai, người chồng sẽ cho phép vợ ngủ với người đàn ông khác để sinh ra con đẹp hơn, theo trang AFK Travel.

Lý do là vì bộ lạc Wodaabe là những người coi trọng ngoại hình nhất trong các bộ tộc châu Phi. Họ thường tự coi mình là người đẹp nhất, và không có người đàn ông nào mà không mang theo gương bỏ túi, theo Daily Mail.

"Một người phụ nữ lấy chồng xấu sẽ cố gắng trốn thoát", phụ nữ trong bộ lạc nói. "Nếu cô ấy không làm điều đó thì chỉ có thể là cô ấy thực sự yêu anh ta".

Ngoài ra, người Wodaabe cũng có những phong tục kỳ lạ về cuộc sống gia đình.

Theo truyền thống, người vợ chỉ sống với chồng cho đến khi có thai. Khi đó, cô về sống với mẹ và sinh con tại nhà mẹ đẻ, trở thành “boofeydo” - có nghĩa đen là “người đã phạm lỗi”.Các cô gái chưa lập gia đình ở Wodaabe được phép quan hệ tình dục bất cứ khi nào và với bất cứ ai họ muốn.

Trong khi đang là boofeydo, người vợ không được phép liên lạc với chồng. Và người chồng cũng không được phép thể hiện sự quan tâm đến vợ hoặc con.

Sau 2-3 năm, cô gái được phép thăm chồng nhưng không được sống cùng hoặc mang con đến thăm anh ta. Điều này chỉ được phép khi mẹ cô gái mua hết đồ dùng cần thiết cho ngôi nhà của bà. Nhưng đến lúc đó, người phụ nữ có thể đã sẵn sàng cho cuộc hôn nhân thứ hai

Không giống phụ nữ, đàn ông Wodaabe ít có quyền kiểm soát hơn trong hôn nhân. Họ hầu như không được chọn vợ và cũng không có quyền lên tiếng khi vợ bỏ theo người khác.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)