Chúng thường làm hang rất sâu, khi có động thì chui xuống hang. Muốn bắt thòi lòi, người ta phải câu hoặc dùng lá dừa nước, lá đủng đỉnh đan lọp chặn miệng hang, đợi lúc nước lớn chúng sẽ bò ra chui vào lọp.
Cá thòi lòi thường làm hang rất sâu Thành quả sau một buổi đặt lọp |
Cá thòi lòi khá tròn, thịt nhiều và trắng, ăn ngon không thua gì cá cá lóc, cá rô đồng… Cá thòi lòi chế biến được nhiều món như kho tộ, nướng muối ớt… nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món canh chua hoặc lẩu cá thòi lòi.
Để làm món này, ta chọn 1 kg cá thòi lòi tươi sống, làm sạch, để nguyên con. Khi nước vừa sôi, ta cho thêm đường, nước mắm, sả, ớt vào nồi. Để tạo vị chua của canh, người ta thường dùng me, xoài sống, giấm, chanh… nhưng dân sành ăn thì nấu với trái bần hoặc bột bần.
Thịt cá dai, ăn ngon không thua gì cá cá lóc, cá rô đồng Và thành phẩm sau một hồi vào bếp |
Để cho nồi canh chua dậy mùi thơm kích thích, chúng ta cho cá vào nồi, sau đó từ từ cho thêm quế, ngò om, ngò gai xắt nhỏ, kèm các loại như: cà chua, đậu bắp, khóm, rau muống… vào.
Vị ngọt, béo của cá thòi lòi hòa quyện cùng với mùi thơm nồng của quế đất, ngò om, ngò gai, làm ai nấy cũng hít hà.
Món này ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon khó cưỡng. Tùy theo khẩu vị của từng người mà ta làm nước mắm chấm hay muối ớt, và cứ thế xơi cho sướng thần khẩu.